การเลี้ยงดูลูกที่คุณพ่อคุณแม่จะต้องให้ความสนใจนั้นไม่ใช่แค่เรื่องสุขภาพเท่านั้น คุณจะต้องใส่ใจในทุกๆ ด้าน รวมไปถึงการพัฒนาการที่จะต้องเข้าไปส่งเสริม ไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาที่ลูกคว่ำ นั่ง คลาน หรือแม้แต่การเริ่มต้นลุกขึ้นเดิน ซึ่งคุณแม่รู้หรือไม่ว่าการเดินที่มั่นคงและปลอดภัยของลูกน้อย จะต้องเลือกรองเท้าให้เหมาะกับลูกด้วย โดยวันนี้เราก็มีเคล็ดลับการเลือกรองเท้าสำหรับลูกน้อยวัยหัดเดินมาฝาก

เคล็ดลับ เลือกรองเท้าสำหรับลูกวัยหัดเดิน

การเลือกรองเท้าให้เหมาะกับลูกน้อยวัยหัดเดินนั้นไม่ยาก โดยมีเคล็ดลับดังนี้

1.เลือกสีสัน หรือลายการ์ตูนที่ลูกชอบ

ช่วงแรกอาจเป็นงานหนักสำหรับคุณแม่ในการสอนหรือบอกให้ลูกน้อยสวมใส่รองเท้า แต่ถ้าเป็นรองเท้าที่มีสีสัน หรือลายการ์ตูนน่ารักๆ ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพราะสิ่งเหล่านี้เป็นจุดดึงดูดความสนใจให้ลูกน้อยวัยเตาะแตะของคุณอยากสวมใส่รองเท้าได้เป็นอย่างดี ดังนั้นจึงควรเลือกรองเท้ที่มีสีสันสวยงาม หรือเป็นลายการ์ตูนที่ลูกชอบนั่นเอง

2.สำรวจรอยตะเข็บหรือขอบแข็งๆ ด้านในให้ดี

ไม่เฉพาะลูกน้อยเท่านั้น แม้แต่คุณก็ไม่ชอบหรือรู้สึกแย่เวลาที่รองเท้ากัด หรือเจ็บเท้าเพราะรองเท้าไม่ดี แข็ง รอยตะเข็บเสียดสีจนเท้าบาดหรือบวม ซึ่งลูกน้อยมีผิวหนังที่บอบางกว่าเรามาก ดังนั้นคุณแม่จึงต้องเลือกรองเท้าที่ไร้รอยตะเข็บ หรือขอบแข็งด้านใน จะได้ไม่ทำให้ลูกเจ็บเท้าจนรู้สึกไม่อยากสวมใส่รองเท้าอีก

3.ไม่ควรเลือกใช้รองเท้ามือสอง

รองเท้ามือสองถ้าไม่จำเป็นไม่แนะนำอย่างเด็ดขาด เพราะประสิทธิภาพในการทำงานและความพร้อมของรองเท้าไม่เต็มร้อยเท่ากับรองเท้าใหม่ ซึ่งเมื่อลูกน้อยสวมใส่อาจลื่นหรือเกิดอันตรายได้ ที่สำคัญรองเท้ามือสองอาจมีการหมักหมมของเชื้อราต่างๆ ที่ส่งผลต่อลูกน้อยของเราได้เช่นกัน

4.เลือกดูที่พื้นรองเท้าเป็นหลัก

สิ่งที่สำคัญที่สุดในการเลือกซื้อรองเท้าจะต้องสังเกตุดูที่พื้น โดยเฉพาะรองเท้าสำหรับลูกน้อยวัยหัดเดิน เพราะช่วงวัยนี้ต้องการพื้นรองเท้าที่ไม่หนาจนเกินไป กันลื่นได้เป็นอย่างดี คุณจะต้องเลือกรองเท้าที่ผลิตมาจากวัสดุที่ดี นุ่ม น้ำหนักเบาและยืดหยุ่นได้ดี สิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวช่วยในการควบคุมเท้า ในเวลาที่ลูกน้อยยืดและเดิน

5.รองเท้าที่ดีจะต้องมีขนาดพอดีกับเท้าของลูกน้อย

ก่อนที่จะซื้อหรือตัดสินใจ คุณจะต้องให้ลูกน้อยลองสวมใส่ ยืน หรือเดินเท่าที่จะทำได้ ซึ่งรองเท้าคู่นั้นจะต้องพอดีกับเท้าของลูกน้อย ไม่แน่น ถอดง่ายแต่อย่าให้หลวมจนหลุดออกจากเท่าได้ง่าย ที่สำคัญของเตือนไว้ก่อนเลยว่าการที่คุณแม่เลือกรองเท้าวัยหัดเดินไม่ต้องเลือกเผื่อลูกโต เพราะการให้ลูกน้อยสวมใส่รองเท้าที่มีขนาดใหญ่กว่าเท้านั้น จะทำให้เขารู้สึกไม่ดี เกร็งหรือจิกนิ้วเท้าเวลาเดิน อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุในการเดินได้

6.ไม่ควรตัดสินใจเลือกซื้อรองเท้าถ้ายังไม่ได้ลองทั้งสองข้าง

Sponsored

คุณแม่ต้องใจเย็นๆ อย่าเพิ่งรีบร้อน รอให้ลูกน้อยลองใส่รองเท้าทั้งสองข้างก่อนค่อยตัดสินใจซื้อ การลองใส่รองเท้าแค่เพียงข้างเดียวไม่ได้หมายความว่าอีกข้างหนึ่งจะไม่มีปัญหา อาจไม่สบายเท้าเหมือนอีกข้างหนึ่งก็เป็นไปได้ ถ้าลองทั้งสองข้างพร้อมกัน บางเคสอาจพบว่าลูกน้อยมีเท้า 2 ข้างไม่เท่ากัน ซึ่งจะนำไปสู่การสั่งตัดรองเท้าพิเศษเพื่อลูกน้อยก็ได้

7.รูปทรงต้องเหมาะกับลักษณะเท้าของลูกน้อย

หลักการเลือกรองเท้าให้เหมาะกับเท้าของลูกน้อยนั้น แนะนำให้เป็นรองเท้าที่มีส่วนหัวกว้าง หรือป้านไม่บีบรัดช่วงปลายนิ้วเท้า เพื่อความสบายเวลาสวมใส่

8.ต้องมีสายรัดกระชับข้อเท้าหรือหุ้มข้อที่มีความแข็งแรง

ถ้าคุณแม่มองหารองเท้าสักคู่ ที่ช่วยพยุงให้ลูกน้อยสามารถเดินได้คล่องขึ้น เร็วขึ้น และสายรัด หรือรองเท้าหุ้มข้อนั้นเป็นตัวช่วยในการประคองกล้ามเนื้อเท้าของลูกน้อย ให้เขาสามารถทรงตัวและก้าวเดินได้ดีขึ้น

9.เลือกรองเท้าที่สามารถระบายอากาศได้ดี

รองเท้าสำหรับลูกน้อยที่ดีนั้น จำเป็นอย่างมากที่จะต้องมีช่องลมเพื่อระบายอากาศ หรือที่เราเรียกกันว่าช่องลมให้เท้าได้หายใจ ทำมาจากวัสดุที่ช่วยให้เท้าไม่อับชื้นเช่นผ้าใบเป็นต้น ไม่อย่างนั้นความอับชื้นจากเหงื่ออาจก่อให้เกิดเชื้อราและกลิ่นเหม็นอับได้

จาก 9 ข้อที่ได้กล่าวมานั้น เป็นหลักการเลือกรองเท้าสำหรับลูกน้อยที่คุณแม่จะต้องใส่ใจและคัดสรรเป็นพิเศษก็เพื่อสุขภาพที่ดีของเท้าลูกนั่นเอง ซึ่งแน่นอนว่าไม่ได้มีหลักการหรือขั้นตอนการเลือกที่ยุ่งยากเลย โดยประมาณแล้วเลือกเอาคู่ที่ลูกน้อยสวมใส่แล้วเดินสบาย ไม่แข็ง กันลื่น ผลิตจากวัสดุชั้นดีที่สามารถระบายอากาศได้ดี เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้การดิน ก้าวเล็กๆ ของลูกน้อยเป็นไปอย่างรวดเร็วและดีต่อลูกน้อยแล้วล่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แม่ท้องเป็นหัดเยอรมัน จะเป็นอันตรายไหม

2.ไข้กาฬหลังแอ่นในเด็ก อีกหนึ่งโรคร้ายที่พ่อแม่ต้องระวัง