อึลูกเป็นสีเขียว เช็คด่วน อันตรายหรือไม่ !! โดยตามปกติ เด็กทารกแรกเกิด จะขับถ่ายอุจจาระออกมาเป็นสีเทา สีเทาปนเหลือง จนกระทั่งเข้าสภาวะปกติ สีของอุจจาระจะค่อยๆ เป็นสีเหลือง และสีเหลืองทองสำหรับเด็กที่กินนมแม่  แต่ก็มีบางครั้ง ที่ลูกอาจขับถ่ายอุจจาระออกมาเป็นสีเขียว ซึ่งก็สร้างความกังวลใจ ให้กับคุณพ่อคุณแม่เป็นอย่างมาก ดังนั้นเราจะพามาดูกันว่า อึลูกเป็นสีเขียวมีสาเหตุมาจากอะไร และเป็นอันตรายหรือไม่

อึลูกเป็นสีเขียว รู้ไหมเกิดจากอะไร

โดยส่วนใหญ่ สาเหตุที่ทำให้อึของลูกออกมาเป็นสีเขียว ก็มีดังนี้

  1. อึสีเขียว ร่วมกับมีอาการท้องเสีย มักเกิดจากการที่ลูกน้อยดื่มนม และกลืนอาหารเข้าสู่ร่างกายอย่างรวดเร็ว และไหลผ่านลำไส้เร็วเกินไป เป็นเหตุให้น้ำดีผลิตไม่ทัน จนทำให้อาหารไม่ได้รับการย่อยจากน้ำดี ส่งผลให้มีน้ำดีตกค้างออกมากับอึเวลาขับถ่าย บางครั้งถ้าลูกน้อยขับถ่ายอึมีสีเขียว ร่วมกับมีอาการท้องเสีย ถ่ายเหลวเป็นน้ำ ถ้าหากเป็นมาก จะมีอาการรุนแรงถึงกับ ขับถ่ายเป็นสีขาวขุ่น เหมือนน้ำซาวข้าวได้
  2. เกิดจากการกินอาหารที่มีธาตุเหล็กมากเกินไป หรือกินยาที่เป็นธาตุเหล็ก ก็จะทำให้อึมีสีเขียวได้
  3. เด็กกินผักใบเขียวเป็นประจำ ถ้าหากกินในปริมาณที่มาก เวลาขับถ่ายออกมาก็จะทำให้อึมีสีเขียวได้ เนื่องจากมีประมาณคลอโรฟิลด์ ซึ่งเป็นสารสีเขียวในผักมากนั่นเอง
  4. ลูกกินอาหาร หรือเครื่องดื่มที่มีสีเขียว ไม่ว่าจากสีตามธรรมชาติของอาหาร หรือจากสีผสมอาหาร ก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้อึเป็นสีเขียวได้เช่นกัน
  5. น้ำนมแม่ที่ลูกได้ดื่มกิน ถ้าหากดื่มน้ำนมส่วนหน้าในปริมาณมากเกินไป ก็ทำให้อึออกมาเป็นสีเขียวได้ เพราะนมส่วนหน้า มักมีธาตุเหล็ก ปนอยู่ในปริมาณมากพอสมควร รวมถึงเด็กที่ดื่มน้ำนมผสม ซึ่งมีส่วนผสมของธาตุเหล็กในนม เมื่อดื่มแล้วจะทำให้อึเป็นสีเขียว

อึเป็นสีเขียว อันตรายหรือไม่

กรณีที่เด็กอึเป็นสีเขียว แต่ไม่มีการถ่ายเหลวและ ท้องเสียร่วมด้วย หรือถ่ายมากจนเกินไป ก็ถือว่าปกติ แต่ถ้าหากเด็กถ่ายเหลวแล้วมีอาการกระหายน้ำ ปากแห้งคอแห้ง ร้องงอแง อ่อนเพลียอย่างเห็นได้ชัด ควรพาไปพบแพทย์ เพื่อจะได้วินิจฉัยโรคและให้ยามากิน ร่วมกับน้ำเกลือแร่ ก็จะช่วยให้เด็กมีอาการดีขึ้นได้ ดังนั้นหากพบว่าอึของลูกเป็นสีเขียว ก็ลองพิจารณาจากอาการอื่น ๆ ประกอบกันดู ว่าลูกถ่ายปกติหรือผิดปกติ แต่ถ้าไม่แน่ใจ ควรพาลูกไปพบแพทย์เลยจะดีที่สุด

การดูแลและป้องกัน ไม่ให้ลูกน้อยมีอึสีเขียว

คุณแม่ที่กำลังให้นมลูก ควรให้ลูกน้อยดูดนมแต่ละข้าง ของเต้านมนานพอสมควร หรือจนกว่าจะเกลี้ยงเต้า เพื่อให้ลูกน้อยได้รับสารอาหารจากน้ำนมทุกส่วนอย่างเหมาะสม เมื่อลูกอิ่มแล้วก็พอ เมื่อลูกหิวมื้อต่อไป ก็ให้ดูดข้างที่ยังไม่ได้กินให้เกลี้ยงเต้าอีกครั้ง นอกจากนี้ ควรกินอาหารธาตุเหล็กในปริมาณที่พอเหมาะด้วย

โดยทั่วไป คุณพ่อคุณแม่มักจะสังเกตอึของลูกกันอย่างใกล้ชิดอยู่แล้ว เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงของสีอึเกิดขึ้น ก็ย่อมมีความกังวลเป็นธรรมดา เพราะความรักและห่วงใยลูกน้อยนั่นเอง เมื่อได้ทราบว่าการที่ลูกมีอึสีเขียว ไม่มีอันตราย คุณพ่อคุณแม่ก็คงจะเบาใจกันไปบ้างแล้ว แต่ก็ยังคงต้องสังเกตอาการอื่น ๆ ของลูกน้อยต่อไปอีก เพื่อป้องกันอาการที่ไม่พึงประสงค์เกิดขึ้นได้ ถ้าหากมีอาการผิดปกติ ก็ต้องพาลูกไปพบคุณหมอ เพื่อความปลอดภัยของลูกน้อย และความสบายใจของคุณพ่อคุณแม่นั่นเอง

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 อาหารเพิ่มน้ําหนักลูก เหมาะสำหรับเด็กที่มีน้ำหนักน้อย

2.อาหารที่แม่กิน มีผลต่อการสร้างน้ำนม จะเลือกกินอย่างไรดี