เป็นความเชื่อที่มีมาตั้งแต่โบราณที่ว่าเมื่อเด็กอายุครบ 1 เดือนแล้วจะให้ โกนผมไฟ เพราะเชื่อกันว่าหากโกนผมเมื่ออายุครบ 1 เดือนจะทำให้เด็กแข็งแรงไม่มีโรคภัยไข้เจ็บ และจะได้กลายเป็นลูกคนโดยสมบูรณ์อีกด้วย ดังนั้นพิธีกรรมโกนผมให้เด็กแรกเกิดเมื่ออายุครบ 1 เดือนจึงได้ทำสืบเนื่องกันมาจนถึงปัจจุบัน   และถึงแม้ว่าในปัจจุบันจะมีความเจริญทางวัตถุและเทคโนโลยีก้าวหน้าไปมากขนาดไหน คุณพ่อ คุณแม่ ปู ย่า ตา ยาย ส่วนใหญ่ก็ยังคงนิยมโกนผมให้กับลูกหลานเช่นเดิม

โกนผมไฟ คืออะไร?

โกนผมไฟ  คือการทำพิธีกรรมอย่างหนึ่งที่สืบทอดกันมาตั้งแต่ในโบราณ โดยจะทำพิธี โกนผม โกนคิ้ว ตัดเล็บมือ เล็บเท้าให้กับเด็กแรกเกิดเมื่ออายุครบ 1 เดือน เพราะเชื่อว่าผมเล็บและคิ้วที่ติดตัวเด็กมาจากท้องมารดานั้นมีความสกปรก และเมื่อทำพิธีกรรมเสร็จแล้วเชื่อว่าเด็กที่เกิดมานั้นจะกลายเป็นลูกคนโดยสมบูรณ์  ไม่เจ็บไม่ไข้ และเลี้ยงง่ายขึ้น ซึ่งแต่ละพื้นที่ก็จะมีพิธีกรรมที่แตกต่างกันไป เช่นภาคอีสานก็จะนิยมทำพิธีบายสีสู่ขวัญรับขวัญเด็กในวันนี้เลย

ทำไมต้องโกนผมไฟ

ถึงแม้ว่าในปัจจุบันจะมีความเจริญก้าวหน้าทางเทคโนโลยีไปมากแค่ไหนก็ตาม ก็ยังคงมี ความเชื่อ ตามโบราณที่สืบทอดกันมา ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือการ โกนผมไฟ ให้กับเด็ก การโกนผมให้กับเด็กจะทำขึ้นเมื่อเด็กอายุครบ 1 เดือนบริบูรณ์หลังจากที่คลอดมา และเมื่อครบ 1 เดือนทางครอบครัวก็จะจัดพิธีกรรมโกนผมให้กับเด็ก โดยอาจจะมีการดูฤกษ์งามยามดีและนิมนต์พระสงฆ์ และญาติพี่น้องให้มาร่วมพิธีกรรม เพราะเชื่อว่าเมื่อทำพิธีโกนผมให้กับเด็กแล้วจะทำให้เด็กเลี้ยงง่าย ไม่ดื้อ ไม่ซน และแข็งแรง ทำให้ผมที่ติดมาจากในท้องมารดานั้น (ที่เชื่อว่าสกปรก) ได้โกนทิ้งไปทำให้ผมที่เกิดใหม่นั้นดกดำสวยงาม และในปัจจุบันถึงแม้ว่าพิธีกับโกนผมให้เด็กจะน้อยลงไปมากแล้วก็ตาม แต่ก็ยังมีบางครอบครัวที่ยังคงสืบทอดประเพณีนี้อยู่เหล่านี้อยู่

การโกนผมไฟ ทำอย่างไร

โกนผมไฟ จะโกนก็ได้หรือไม่โกนก็ได้ขึ้นอยู่กับ ความเชื่อ ของคนในครอบครัว โกนผมให้กับเด็กนั้นบางบ้านจะจัดพิธีกรรมใหญ่โต บางบ้านก็ทำพิธีเล็กๆ สำหรับคนในครอบครัว ขึ้นอยู่กับความพร้อมของแต่ละครอบครัว ส่วนพิธีกรรมในการโกนผม ให้กับเด็กนั้นก็จะมีพิธีกรรมดังนี้

- ไปดูฤกษ์งามยามดีและเลือกวันที่เป็นมงคลและถูกโฉลกกับตัวเด็ก

- ทำการนิมนต์พระจำนวน 5 รูปหรือ 8 รูปแล้วแต่ศรัทธาเพื่อให้พระมาเจริญพระพุทธมนต์

- พระจะทำพิธีหลั่งน้ำพระพุทธมนต์ด้วยหอยสังข์ลงตรงที่ศีรษะเด็ก และพระจะทำการโกนผมให้กับเด็กเพื่อเป็นปฐมฤกษ์ ในระหว่างนั้นพระก็จะสวดชยันโต วงปี่พาทย์บรรเลงดนตรีอวยพรชัย

- เมื่อพระเจริญพระพุทธมนต์และสวดไปถึงคำว่า ชยันโต จึงเริ่มใช้กรรไกรตัดผม 3 ครั้ง คือตัดจากด้านกลางและวนไปข้างขวาและซ้าย จากนั้นก็จะทำการพรมน้ำพระพุทธมนต์

- หลังจากเสร็จพิธีสวดพุทธมนต์จะเชิญญาติมิตรที่นับถือมาทำการ โกนผมไฟ ให้กับเด็กเพื่อความเป็นสิริมงคลให้แก่เด็ก

- ระหว่างที่โกนผมให้กับเด็กผู้ใหญ่จะให้ศีลให้พรแก่เด็ก อวยพรให้เด็กสุขภาพแข็งแรงอยู่เย็นเป็นสุขไม่เจ็บไม่ป่วย

Sponsored

- นอกจากโกนผมให้กับเด็กทางผู้ใหญ่ก็จะตัดเล็บมือเล็บเท้าและโกนคิ้วให้กับเด็กด้วยแล้วนำไปวางไว้ที่ใบบัวส่วนหนึ่งเพื่อนำไปลอยน้ำ และอีกส่วนหนึ่งนำไปวางไว้ในเตียงนอนของเด็ก

- สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยเมื่อโกนคิ้วโกนผมเสร็จแล้วผู้ใหญ่จะทำการขยี้ดอกอัญชันให้ออกสีและนำมาทารอบๆ ศีรษะและคิ้วของเด็กเพื่อที่จะทำให้ผมและคิ้วดกดำ

การดูแลผมและศีรษะทารก

การ โกนผมไฟ นั้นนอกจากจะเป็นพิธีกรรมโดย ความเชื่อ ที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ การโกนผมยังจะช่วยให้ศีรษะของลูกน้อยสะอาดมากขึ้น เนื่องจากศีรษะของเด็กแรกเกิดนั้นยังมีไขติดมาตั้งแต่ในท้องแม่ ซึ่งการดูแลผมและศีรษะหลังจากทำพิธีโกนผมแล้ว คุณแม่ควรหมั่นสะผมให้ลูกน้อยด้วยยาสระผมเด็กที่อ่อนโยน หากศีรษะลูกแห้งจนเกินไปก็สามารถทาน้ำมันเบบี้ออยหรือวาสลินเช็ดทำรอบๆ ศีรษะได้ เพื่อป้องกันไม่ให้ศีรษะแห้งจนเกินไป และหากอยู่ในพื้นที่อากาศหนาวหรือลมแรงก็ควรใส่หมวกไหมพรมให้กับลูกเพื่อให้ความอบอุ่นและป้องกันไม่ให้ป่วยเป็นหวัดได้

ในปัจจุบันพิธีกรรม โกนผมไฟ ให้กับเด็กเมื่ออายุครบ 1 เดือนนั้นจะพบเห็นได้น้อยมากแล้ว แต่บางครอบครัวก็ยังเชื่อและยึดถือปฏิบัติกันสืบมา แต่อาจจะไม่ได้จัดพิธีกรรมที่ใหญ่โตหรือเชิญพระสงฆ์มาให้น้ำพระพุทธมนต์อย่างในอดีต แต่ก็ยังคงโกนผมให้ลูกเมื่ออายุครบ 1 เดือนเพื่อให้ศีรษะของลูกสามารถทำความสะอาดได้มากยิ่งขึ้น การโกนผมจะทำก็ได้ไม่ทำก็ได้ขึ้นอยู่กับความเชื่อและความพร้อมของแต่ละครอบครัว ซึ่งก็เห็นมีน้อยมากแล้วในปัจจุบัน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.คนท้องห้ามไปงานศพ โบราณว่าไว้ ไขข้อสงสัย By Mom Secret ^^

2.แม่ซื้อ เทวดาคุ้มครองทารก ตำนานความเชื่อที่มีมาแต่โบราณ