ลูกน้อยไม่ยอมเคี้ยวข้าว ปัญหาการทานอาหารสำหรับเด็กเล็ก ๆ จนถึง 3 – 4 ขวบก็ยังมีให้เห็น ปัญหาไม่ยอมเคี้ยวข้าว สร้างความเหนื่อยใจให้กับคุณพ่อคุณแม่ไม่น้อยเลยใช่ไหมคะ  มาดูกันก่อนว่า  การเคี้ยวอาหารนั้นมีความสำคัญอย่างไรต่อลูกบ้าง

การเคี้ยวอาหาร สำคัญกับลูกแค่ไหน

เราในฐานะพ่อแม่ซึ่งอยู่ในวัยผู้ใหญ่  อาจมองว่าการเคี้ยวข้าวง่าย ๆ แค่นี้ทำไมลูกไม่ยอมเคี้ยวนะ  ที่สำคัญการเคี้ยวอาหารนั้นเป็นปัจจัยสำคัญต่อการเจริญเติบโตของลูกด้วยนะคะ  หากลูกรักเคี้ยวอาหารไม่เป็นก็เท่ากับลูกอาจจะเจริญเติบโตไม่เป็นไปตามวัย พออายุครบ 1 ปี นมที่เคยเป็นอาหารหลักของลูกก็จะกลายเป็นอาหารเสริมเท่านั้น และอาหารหลักจะเข้ามาแทนที่

ข้อดีของการเคี้ยวอาหาร

การเคี้ยวจะช่วยฝึกการเคลื่อนไหวของขากรรไกร

บริเวณกล้ามเนื้อกระพุ้งแก้ม

กล้ามเนื้อคอ

ฝึกการใช้ลิ้นในการตวัดและดุนอาหาร

การฝึกให้ลูกเคี้ยวอาหารให้ละเอียดและถูกต้องจึงช่วยกระตุ้นให้กรามและฟันโตสมวัยด้วย

วิธีแก้ไข

1.ควรพาลูกไปตรวจสุขภาพร่างกายว่ามีโรคใด ๆ แอบแฝงอยู่หรือไม่  แม้ว่าบางรายน้ำหนักน้อย แต่พัฒนาอื่น ๆ เป็นไปตามวัย  แบบนี้ควรพบคุณหมอเพื่อประเมินภาวะโภชนาการของลูกให้เหมาะสม

2.คุณพ่อคุณแม่ต้องทำความเข้าใจธรรมชาติของลูกที่ต้องการพัฒนาตนเองเป็นไปตามวัย และจะต่อต้านเมื่อถูกบังคับ

3.ในการทานอาหารควรกำหนดเวลาให้ชัดเจน

Sponsored

4.จัดที่นั่งสำหรับลูกให้เหมาะสมเวลาร่วมทานอาหารกับสมาชิกในครอบครัว

5.ไม่ควรมีสิ่งอื่นใดเบนความสนใจอาหารที่อยู่ตรงหน้า  เช่น  เปิดทีวีระหว่างทานอาหาร  มีของเล่นให้ลูกเล่นระหว่างทานอาหาร  เป็นต้น  แบบนี้ไม่ทำควรทำนะคะ

6.ให้โอกาสลูกได้เรียนรู้รสชาติอาหารที่หลากหลาย  ในกรณีที่ลูกอายุ 8 เดือนขึ้นไป จะเริ่มมีฟันงอกออกมา  ควรให้ลูกได้ทานอาหารประเภทที่ต้องกัด เคี้ยว  เมื่อลูกปฏิเสธ หยุดก่อนชั่วคราวค่ะ แล้วค่อยเริ่มทดลองใหม่ จะช่วยฝึกการเคี้ยวอาหารให้ลูกได้อย่างดี

7.ลูกอายุ 5 – 6เดือน ควรได้ช่วยเหลือตนเองบ้าง เช่น จับขวดนมเอง เมื่อลูกอายุ 10 เดือนขึ้น ควรหัดให้จับช้อนจนสามารถป้อนข้าวให้ตนเองได้เมื่ออายุ 2 ปี

8.บรรยากาศในการทานอาหาร  คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรวิตกกังวลกลัวลูกทานน้อยไป กลัวลูกทำอาหารหกเลอะเทอะ  ไม่ควรดุว่า ตักเตือนหรือสอนแบบเอาผิดหรือคาดโทษ  จะทำให้ลูกเกิดความหวาดกลัว  กังวล  และต่อต้านการทานอาหารในที่สุด

ค่อย ๆ ฝึกค่อย ๆ เรียนรู้กันไปนะคะ  เด็ก ๆ ตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 2 ปี เป็นช่วงเวลาที่พ่อ แม่ และลูกจะเรียนรู้ร่วมกันไปในเรื่องต่าง ๆ รสชาติชีวิตที่หลากหลายจริง ๆ ค่ะ  สิ่งสำคัญการเอาใจใส่ ดูแลด้วยความรัก  ต้องมาควบคู่กับความเข้าใจ  พยายามอย่าใช้อารมณ์กับลูกมากจนเกินไปนะคะ  เพราะอารมณ์เสีย  อารมณ์บูดนั้นจะถ่ายทอดไปยังลูกได้  เกิดพฤติกรรมเลียนแบบในทางที่ไม่ดีได้

เป็นกำลังใจให้คุณพ่อคุณแม่ทุกคนนะคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ดัด ยืด ทำสีผมระหว่างตั้งครรภ์ อันตรายหรือไม่

2.ท้องแล้วก็สวยได้....วิธี สวยแบบปลอดภัย สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์