ลูกน้อยไม่ยอมเคี้ยวข้าว ปัญหาการทานอาหารสำหรับเด็กเล็ก ๆ จนถึง 3 – 4 ขวบก็ยังมีให้เห็น ปัญหาไม่ยอมเคี้ยวข้าว สร้างความเหนื่อยใจให้กับคุณพ่อคุณแม่ไม่น้อยเลยใช่ไหมคะ  มาดูกันก่อนว่า  การเคี้ยวอาหารนั้นมีความสำคัญอย่างไรต่อลูกบ้าง

ลูกน้อยไม่ยอมเคี้ยวข้าว

ลูกน้อยไม่ยอมเคี้ยวข้าว

การเคี้ยวอาหาร สำคัญกับลูกแค่ไหน

เราในฐานะพ่อแม่ซึ่งอยู่ในวัยผู้ใหญ่  อาจมองว่าการเคี้ยวข้าวง่าย ๆ แค่นี้ทำไมลูกไม่ยอมเคี้ยวนะ  ที่สำคัญการเคี้ยวอาหารนั้นเป็นปัจจัยสำคัญต่อการเจริญเติบโตของลูกด้วยนะคะ  หากลูกรักเคี้ยวอาหารไม่เป็นก็เท่ากับลูกอาจจะเจริญเติบโตไม่เป็นไปตามวัย พออายุครบ 1 ปี นมที่เคยเป็นอาหารหลักของลูกก็จะกลายเป็นอาหารเสริมเท่านั้น และอาหารหลักจะเข้ามาแทนที่

ข้อดีของการเคี้ยวอาหาร

การเคี้ยวจะช่วยฝึกการเคลื่อนไหวของขากรรไกร

บริเวณกล้ามเนื้อกระพุ้งแก้ม

กล้ามเนื้อคอ

ฝึกการใช้ลิ้นในการตวัดและดุนอาหาร

การฝึกให้ลูกเคี้ยวอาหารให้ละเอียดและถูกต้องจึงช่วยกระตุ้นให้กรามและฟันโตสมวัยด้วย

วิธีแก้ไข

1.ควรพาลูกไปตรวจสุขภาพร่างกายว่ามีโรคใด ๆ แอบแฝงอยู่หรือไม่  แม้ว่าบางรายน้ำหนักน้อย แต่พัฒนาอื่น ๆ เป็นไปตามวัย  แบบนี้ควรพบคุณหมอเพื่อประเมินภาวะโภชนาการของลูกให้เหมาะสม

2.คุณพ่อคุณแม่ต้องทำความเข้าใจธรรมชาติของลูกที่ต้องการพัฒนาตนเองเป็นไปตามวัย และจะต่อต้านเมื่อถูกบังคับ

Sponsored

3.ในการทานอาหารควรกำหนดเวลาให้ชัดเจน

4.จัดที่นั่งสำหรับลูกให้เหมาะสมเวลาร่วมทานอาหารกับสมาชิกในครอบครัว

5.ไม่ควรมีสิ่งอื่นใดเบนความสนใจอาหารที่อยู่ตรงหน้า  เช่น  เปิดทีวีระหว่างทานอาหาร  มีของเล่นให้ลูกเล่นระหว่างทานอาหาร  เป็นต้น  แบบนี้ไม่ทำควรทำนะคะ

6.ให้โอกาสลูกได้เรียนรู้รสชาติอาหารที่หลากหลาย  ในกรณีที่ลูกอายุ 8 เดือนขึ้นไป จะเริ่มมีฟันงอกออกมา  ควรให้ลูกได้ทานอาหารประเภทที่ต้องกัด เคี้ยว  เมื่อลูกปฏิเสธ หยุดก่อนชั่วคราวค่ะ แล้วค่อยเริ่มทดลองใหม่ จะช่วยฝึกการเคี้ยวอาหารให้ลูกได้อย่างดี

7.ลูกอายุ 5 – 6เดือน ควรได้ช่วยเหลือตนเองบ้าง เช่น จับขวดนมเอง เมื่อลูกอายุ 10 เดือนขึ้น ควรหัดให้จับช้อนจนสามารถป้อนข้าวให้ตนเองได้เมื่ออายุ 2 ปี

8.บรรยากาศในการทานอาหาร  คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรวิตกกังวลกลัวลูกทานน้อยไป กลัวลูกทำอาหารหกเลอะเทอะ  ไม่ควรดุว่า ตักเตือนหรือสอนแบบเอาผิดหรือคาดโทษ  จะทำให้ลูกเกิดความหวาดกลัว  กังวล  และต่อต้านการทานอาหารในที่สุด

ค่อย ๆ ฝึกค่อย ๆ เรียนรู้กันไปนะคะ  เด็ก ๆ ตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 2 ปี เป็นช่วงเวลาที่พ่อ แม่ และลูกจะเรียนรู้ร่วมกันไปในเรื่องต่าง ๆ รสชาติชีวิตที่หลากหลายจริง ๆ ค่ะ  สิ่งสำคัญการเอาใจใส่ ดูแลด้วยความรัก  ต้องมาควบคู่กับความเข้าใจ  พยายามอย่าใช้อารมณ์กับลูกมากจนเกินไปนะคะ  เพราะอารมณ์เสีย  อารมณ์บูดนั้นจะถ่ายทอดไปยังลูกได้  เกิดพฤติกรรมเลียนแบบในทางที่ไม่ดีได้

เป็นกำลังใจให้คุณพ่อคุณแม่ทุกคนนะคะ

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆ กับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/