เมื่อ ลูกเป็นผื่นภูมิแพ้ ก็คงจะสร้างความกังวลให้กับคุณพ่อคุณแม่ได้ไม่น้อยเลยใช่ไหม ซึ่งวันนี้แอดมินก็ได้นำเรื่องราวแชร์จากคุณแม่ทางบ้านมาฝากกัน เป็นเรื่องเกี่ยวกับคุณแม่ท่านหนึ่งที่ลูกเป็นภูมิแพ้ และได้นำวิธีการรักษาแบบง่ายๆ ที่ลองทำแล้วได้ผลจริง มาแชร์ให้คุณแม่ท่านอื่นได้ลองทำตาม เอาเป็นว่ามาดูกันค่ะว่าคุณแม่ท่านนี้มีวิธีการรักษาอย่างไร

แชร์ประสบการณ์ ลูกเป็นผื่นภูมิแพ้ ง่าย + วิธีรักษาแบบง่าย

ขอเกริ่นก่อนนะคะ ปกติไม่ได้เป็นคนชอบเขียนกระทู้แต่วันนี้อยากแชร์เรื่องราวเผื่อประสบการณ์ของเราจะมีประโยชน์สำหรับหลายๆคนค่ะ เนื่องจากล่าสุดช่วงพฤษภาคมที่ผ่านมาเป็นช่วงหน้าร้อนลูกของเรามีผื่นขึ้นแบบไม่รู้สาเหตุ ตอนแรกเราก็เอาพวกยาทั่วไปที่ทารักษาผื่นเบาๆสำหรับเด็กทาไปปรากฏไม่หายค่ะ เลยต้องไปหาคุณหมอเด็กที่คลินิกค่ะ ซึ่งทางคุณหมอก็วินิจฉัยแล้วว่าน่าจะเป็นผื่นจากการแพ้อากาศค่ะ ซึ่งจะมีผื่นตามตัว ดั่งในรูปนี้เลยค่ะ

โดยเราจำคำคุณหมอมาค่ะ คำแนะนำหลักเลยมีตามนี้เลยค่ะ

1 หากยังให้นมลูกอยู่ให้กินนมแม่อย่างน้อย 6 เดือน เนื่องจากมีบทวิจัยมาแล้วว่านมแม่ช่วยลดโอกาสเป็นโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังได้ เพราะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันได้ค่ะ

2 รักษาด้วยการดูแลความสะอาด โดยการทำความสะอาดทุกๆเครื่องใช้ค่ะ ตอนนั้นผื่นลูกเราขึ้นแล้วไม่ยอมหายเลยเพราะช่วงนั้นเราใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มที่ไม่อ่อนโยนแทนที่จะดีขึ้นเลยไม่หายค่ะ ตอนนี้เราเปลี่ยนยี่ห้อเลยหายไปเลยสังเกตได้เลยว่ามันหายจริงค่ะ ซึ่งเราใช้ยี่ห้อ เบบี้มายด์ค่ะ กลิ่นหอมลูกชอบมากด้วยค่ะ

3 รักษาด้วยการใช้ยา แน่นอนว่ายาช่วยได้ค่ะ แต่ด้วยตอนแรกเราไปหาเภสัชเขาแนะนำยาแนวเสตียรอยด์ซึ่งช่วยรักษาผื่นได้ดีจริง แต่พอเราไปปรึกษาหมอเราบอกว่าให้ใช้ยูเซอรินเพื่อลดผื่นแดงได้และป้องกันการเกิดใหม่ได้

และคุณหมอยังให้ยาทามาด้วยค่ะ เขาแนะนำยาทา เป็นตัว Eucerin Omega ครีมหลอดแบบนี้ค่ะ

และนอกเหนือจากนั้นยังแนะนำให้หลีกเลี่ยง และสังเกตสาเหตุของอาการแพ้ และอาการคันของลูกเราด้วยค่ะ เพื่อหลีกเลี่ยงปัจจัยที่แพ้ ซึ่งลูกเราจะคันเมื่อโดนแดดร้อนค่ะ เราเลยเลี่ยงการให้ลูกออกไปข้างนอกบ้านแบบไม่จำเป็น ซึ่งถ้าคันเราจะเอาพวกคารามายทาเพื่อช่วยให้อาการคันลดลงค่ะแต่เหมือน ไม่ได้ช่วยเพราะพอทาเสร็จลูกร้องหนักกว่าเดิม แต่เค้าตัวเล็กเค้าพูดไม่ได้ เราสังเกต เลยหยุดใช้แล้วมาลอง Eucerin Omega หลอดเล็กๆนี้แค่อย่างเดียวแหละค่ะ ตัวนี้ดีงามมากมาดูข้างในกันดีกว่าเป็นยังไงกัน

Sponsored

พอหลอดบีบออกมาจะเป็นแบบนี้ค่ะหลังจากเราทาต่อเนื่องไปเดือนกว่าๆหายค่ะ อันนี้รูปปัจจุบันจะเห็นได้เลยว่าลูกเราผื่นหายไปอย่างเห็นได้ชัดแล้วค่ะ

โดยสรุปรวมแล้วหวังว่าคุณแม่มือใหม่จะได้ประสบการณ์ไปบ้างนะคะ จากประสบการณ์คุณแม่มือใหม่อย่างเราถ้าเลือกได้ก็ไม่มีใครอยากมีอุปสรรค์ในการเลี้ยงลูกหรอกค่ะ แต่เมื่อมันเป็นแล้วก็เลี่ยงไม่ได้ก็ต้องยืดอกสู้กันต่อไปเนอะ ทั้งหมดนี้เป็นเรื่องที่อยากเล่าและแชร์ ยังไงสงสัยอะไรถามหรืออินบ็อกมาได้เลยนะคะ

ขอบคุณเจ้าของเรื่อง : สมาชิกหมายเลข 3919969 จาก Pantip

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่