เมื่อลูกมีน้ำมูกเยอะ นอกจากคุณหมอจะจ่ายยากลับมาให้ทานแล้ว การล้างจมูกร่วมด้วย ก็จะช่วยให้ลูกหายคัดจมูกเร็วขึ้น ซึ่งคุณแม่หลายท่านอาจมีข้อสงสัยว่า วิธีล้างจมูกลูก นั้นทำอย่างไรและมีความจำเป็นแค่ไหน วันนี้เราจึงมีคำตอบมาฝากกัน พร้อมวิธีการล้างที่ถูกต้อง ทำอย่างไรต้องไปดูกันเลย

ลูกมีน้ำมูก การล้างจมูก จำเป็นแค่ไหน?

หากลูกมีน้ำมูกการล้างจมูกให้ลูก มีความจำเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากเด็กทารกหรือเด็กก่อนวัย 1 ขวบยังไม่สามารถสั่งน้ำมูกออกได้ด้วยตนเอง ซึ่งน้ำมูกที่ค้างอยู่ภายในโพรงจมูกจนอุดตัน ทำให้หายใจไม่ออก อาจทำให้เด็กเสียชีวิตได้ ดังนั้นการที่คุณแม่ช่วยล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ จะช่วยให้น้ำมูกที่ข้นเหนียวอยู่ภายในจมูก ถูกชะล้างออกมาง่ายขึ้น นอกจากนี้การล้างจมูก ยังช่วยป้องกันไม่ให้เชื้อโรคลงสู่ปอดได้ และเมื่อโพรงจมูกสะอาดแล้ว ก็จะช่วยบรรเทาอาการระคายเคือง แน่นจมูกให้ดีขึ้น และทำให้ลูกหายใจได้สะดวกมากกว่าเดิมอีกด้วย

ส่วนการพ่นยาหลังการล้างจมูก จะยิ่งทำให้ยาทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะไม่มีน้ำมูกมาบดบังตัวยา โดยแนะนำว่าให้ล้างจมูกอย่างถูกวิธี วันละ 2 ครั้งเช้าและเย็น แต่ถ้ามีอาการแน่นจมูกหรือมีน้ำมูกมาก อาจทำได้บ่อย 4-6 ครั้งต่อวันเลยทีเดียว

วิธีล้างจมูกลูก วัย 0-6 เดือน

ในกรณีที่ลูกมีน้ำมูกมาก คุณแม่ควรพาลูกน้อยไปพบแพทย์ เพื่อใช้อุปกรณ์ทางการแพทย์ช่วยดูดน้ำมูก และคุณแม่เองก็ควรล้างจมูกให้ลูกด้วยขั้นตอน ดังต่อไปนี้

  • ใช้ผ้าห่อตัวลูก
  • อุ้มลูกในท่าหงาย โดยประคองศีรษะให้อยู่สูงเล็กน้อย จากนั้นจึงหยดน้ำเกลือลงไป โดยหยดประมาณ 2-3 หยด ลงในจมูกข้างที่มีน้ำมูก หรือทั้งสองข้าง แล้วปล่อยทิ้งไว้ 5-10 นาที เพื่อให้ขี้มูกอ่อนตัว
  • ใช้ลูกยางสำหรับดูดน้ำมูกเด็ก มาดูดน้ำมูกของลูกน้อย โดยบีบลูกยางค้างไว้ก่อน สอดเข้าไปที่รูจมูกลูกพอประมาณ แล้วปล่อยมือที่บีบลูกยางออกช้าๆ เพื่อน้ำมูกจะได้ไหลมาอยู่ในลูกยาง ซึ่งควรทำซ้ำจนน้ำมูกหมด
  • ใช้ไม้พันสำลีชุบน้ำเกลือ เพื่อเช็ดทำความสะอาดจมูก

ขั้นตอนการล้างจมูกลูก วัย 6-12 เดือน

เด็กช่วงวัยนี้คอเริ่มแข็งแล้ว ถ้าลูกมีน้ำมูกคุณแม่สามารถจับลูกคว่ำหน้าหรือให้อยู่ในท่านั่ง โดยก้มหน้าเล็กน้อยได้ แต่ถ้าลูกดิ้นมาก ยังต้องใช้ผ้าห่อตัวไว้ก่อน โดยมีขั้นตอนการล้าง ดังนี้

  • ห่อตัวลูกไว้ (กรณีที่ลูกดิ้นไม่ยอมให้ล้างจมูก)
  • อุ้มลูกในท่ารักบี้ หรือท่าลูกฟุตบอลไว้ข้างลำตัว โดยจับลูกคว่ำหน้าลง หรือในกรณีลูกนั่งได้แล้วและไม่ดิ้น ให้ลูกอยู่ในท่านั่ง ส่วนมือคุณแม่ประคองคางลูกไว้
  • ดูดน้ำเกลือประมาณ 10 ซีซีจนเต็มไซริงค์
  • ฉีดน้ำเกลือเข้าจมูกข้างใดข้างหนึ่งจนหมดไซริงค์ ให้น้ำมูกและน้ำเกลือไหลออกมา
  • ลูกมีน้ำมูกทั้งสองข้าง ดังนั้นให้คุณแม่สลับทำอีกข้างด้วย และสามารถล้างซ้ำ จนกว่าจะไม่มีน้ำมูกไหลออกมา

สิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึง เมื่อต้องล้างจมูกลูกนั่นก็คือ ความสะอาด ซึ่งคุณแม่ควรล้างมือก่อนล้างจมูกให้ลูกทุกครั้ง  รวมทั้งอุปกรณ์ที่ใช้ก็ควรทำความสะอาด ทั้งก่อนและหลังการใช้งาน และถ้าลูกน้อยดิ้นมาก คุณแม่อาจต้องให้คุณพ่อ หรือคนในครอบครัวช่วยจับตัวลูกไว้ นอกจากนี้ ถ้าลูกมีน้ำมูกติดกันนานเกิน 1 สัปดาห์คุณแม่ควรพาลูกน้อยไปพบแพทย์ เพื่อทำการรักษาจะดีที่สุด

Sponsored

อ้างอิง : si.mahidol

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ