การเลี้ยงเด็กทารกจำเป็นจะต้องใส่ใจและดูแลในทุก ๆ รายละเอียด ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานอาหาร การพักผ่อน การทำความสะอาดร่างกาย รวมไปถึงการตัดเล็บด้วย เชื่อว่าคุณแม่มือใหม่น่าจะยังไม่ทราบว่าควรเลือกกรรไกรตัดเล็บให้ลูกน้อยอย่างไรถึงจะเหมาะสม วันนี้เราจึงอยากจะมาแนะนำการเลือกที่ตัดเล็บทารกให้เหมาะกับลูกน้อยกันค่ะ ไปดูกันเลย

วิธีการเลือกใช้ที่ตัดเล็บทารก

ก่อนอื่นเราต้องขอบอกก่อนว่ากรรไกรตัดเล็บทารกนั้นมีให้เลือกหลายแบบ คุณแม่ควรเลือกให้ดีก่อนที่จะนำมาตัดเล็บให้ทารก เพราะอาจจะทำให้เกิดบาดแผลในช่วงระหว่างที่กำลังตัดอยู่ได้ วันนี้เราจึงอยากมาแนะนำวิธีการเลือกใช้ที่ตัดเล็บทารกอย่างเหมาะสม ตามมาดูรายละเอียดกันเลย

1.กรรไกรที่มีปลายมน ไม่แหลม

คุณแม่ควรเลือกกรรไกรตัดเล็บทารกที่มีปลายมน ไม่แหลม เพราะความแหลมของกรรไกรอาจจะไปสัมผัสกับผิวหนังของทารกทำให้เกิดบาดแผลได้ หากเป็นไปได้ให้เลือกปลายกรรไกรที่มีลักษณะเป็นปลายมนซึ่งจะมีความปลอดภัยกว่า สามารถใช้งานได้ถนัดมือ ตัดเล็บให้ทารกได้ง่าย

2.ที่ตัดเล็บทารก ขนาดเล็ก

คุณแม่ควรเลือกใช้ที่ตัดเล็บทารกขนาดเล็ก สามารถจับได้ถนัดมือจะช่วยให้ตัดเล็บได้ง่ายขึ้น ไม่ควรนำที่ตัดเล็บของผู้ใหญ่มาตัดเล็บให้ทารกเด็ดขาด เพราะจะทำให้มองเห็นเล็บได้ยากอาจจะโดนเนื้อได้ การใช้ที่ตัดเล็บขนาดเล็กจะมองเห็นเล็บของทารกได้ชัดเจนขึ้น

3.ที่ตัดเล็บแบบมีแว่นขยาย

กรรไกรตัดเล็บทารกแบบมีแว่นขยาย จะช่วยให้คุณแม่มองเห็นเล็บของทารกได้ขยายใหญ่ขึ้น จึงสามารถตัดเล็บได้อย่างแม่นยำ โอกาสที่จะเกิดบาดแผลเป็นไปได้น้อยมาก อยากให้คุณแม่มองหากรรไกรตัดเล็บแบบนี้มาตัดเล็บให้กับลูกรับรองว่ามีความปลอดภัยสูงมาก แต่คุณแม่ต้องมั่นใจในฝีมือการตัดด้วยเช่นกัน

4.ตะไบตัดเล็บไฟฟ้า

ตะไบตัดเล็บไฟฟ้าจะเป็นตัวช่วยในการตัดเล็บให้ทารกได้ดีเลยทีเดียว โดยจะตะไบเล็บของทารกให้สั้นลงและไม่กินเนื้อเข้าไป หากคุณแม่กำลังมองหาที่ตัดเล็บทารกแบบใช้งานง่ายสะดวกสบาย ตะไบตัดเล็บไฟฟ้าก็เป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์สำหรับคุณแม่แน่นอน

แนะนำกรรไกรตัดเล็บยี่ห้อที่ดีที่สุด

การเลือกซื้อที่ตัดเล็บทารกถือว่ามีความสำคัญอย่างมาก เพราะหากเลือกไม่เหมาะสมกับการใช้งานจะทำให้ตัดเล็บทารกได้ไม่สะดวก อาจจะต้องเสียเงินเพื่อไปซื้อมาใหม่อีก อย่างที่เราได้กล่าวข้างต้นไปแล้วว่าก่อนที่จะซื้อต้องศึกษาก่อนว่าควรเลือกอย่างไรถึงจะเหมาะสมต่อการใช้งาน ซึ่งคุณแม่น่าจะทราบกันไปแล้ว ต่อมาเราจะมาแนะนำกรรไกรตัดเล็บยี่ห้อดีที่สุด ที่คุณแม่ควรเลือกใช้ จะมียี่ห้อไหนบ้างตามมาดูกันเลย

1.กรรไกรสำหรับเด็กรุ่น NC-2000BT

เป็นกรรไกรรุ่นพิเศษหมุนได้ 360 องศา โดยบริเวณส่วนหัวจะเป็นเหมือนที่รองนิ้ว ทำให้ใช้งานง่ายและมีความปลอดภัยสูง กรรไกรรุ่นนี้ผลิตมาจากวัสดุที่มีคุณภาพมีความแข็งแรงทนทานใช้งานได้อย่างยาวนาน คุณแม่มือใหม่ที่พึ่งเคยใช้กรรไกรรุ่นนี้ควรฝึกใช้ให้คล่องมือก่อนแล้วค่อยนำมาตัดเล็บให้กับลูก

Sponsored

2.ที่ตัดเล็บทารก Baby Safety

กรรไกรตัดเล็บรุ่นนี้บอกเลยว่าผลิตจากวัสดุที่มีคุณภาพดี ถูกสร้างและออกแบบขึ้นมาให้มีรูปทรงมนและมีขนาดที่เหมาะสมพอดีกับนิ้วของทารก การใช้งานของกรรไกรตัดเล็บรุ่นนี้มีความปลอดภัยมาก ทั้งนี้ยังมีกล่องเอาไว้เก็บกรรไกรในขณะที่ไม่ได้ใช้งานอีกด้วย เป็นการป้องกันเวลาที่ทารกหยิบขึ้นมาเล่นจะได้ปลอดภัย แต่คุณแม่ที่จะใช้กรรไกรรุ่นนี้จำเป็นจะต้องมีความชำนาญในการใช้มากพอสมควร

3.กรรไกรขนาดเล็ก Pigeon

เป็นรุ่นที่คุณแม่นิยมใช้กันมาก เพราะมีราคาที่ไม่สูงมาก ด้วยใบมีดของกรรไกรรุ่นนี้ทำมาจากวัสดุที่มีความทนทานสูงสามารถใช้งานได้นานหลายปี ไม่มีสารอันตราย สร้างขึ้นมาในรูปแบบโค้งมน เมื่อใช้ตัดเล็บให้ทารกจึงมีโอกาสน้อยมากที่จะเกิดบาดแผล แนะนำให้ใช้กับเด็กทารกจนถึงวัย 5 ปี เนื่องจากยังเป็นเล็บที่อ่อนตัดได้ง่าย หากโตกว่านี้ให้เลือกใช้กรรไกรตัดเล็บของผู้ใหญ่จะดีกว่า

4.ที่ตัดเล็บ Electric Nail File

สำหรับรุ่นนี้เป็นรุ่นที่ถูกออกแบบมาพิเศษมาก เป็นตะไบไฟฟ้าที่ใช้งานง่ายมากมีขนาดหัวให้เปลี่ยนตามช่วงอายุของเด็ก ด้วยปลายตะไบที่มีลักษณะเป็นวงกลมและมีไฟส่องสว่างทำให้สามารถตัดเล็บให้ลูกน้อยได้ในเวลากลางคืน รุ่นนี้อาจจะมีราคาค่อนข้างสูง แต่รับประกันเลยว่าคุณภาพเกินราคาแน่นอน

หวังว่าคุณแม่มือใหม่ที่ได้เข้ามาอ่านบทความนี้จะได้รับความรู้เกี่ยวกับการเลือกซื้อที่ตัดเล็บทารกได้อย่างเหมาะสม การดูแลสุขภาพร่างกายลูกน้อยนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญ คุณแม่ไม่ควรมองข้ามเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างการตัดเล็บนี้ไป หากปล่อยให้เล็บของลูกน้อยยาวอาจจะทำให้เล็บไปข่วนโดนหน้าเกิดบาดแผลตามมาอีก เพราะฉะนั้นแล้วอย่าลืมหมั่นตรวจเช็คเล็บของลูกน้อยเป็นประจำ และควรเลือกใช้ที่ตัดเล็บที่คุณแม่ถนัดมือด้วยนะคะ

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เลี้ยงลูกคนเดียวง่ายๆ กับคำแนะนำ สำหรับคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว

2.10 เคล็ดลับ ช่วยคุณแม่รับมือ เมื่อทารกร้องไม่หยุด