กลากน้ำนมในทารก แม่ ๆ ที่ลูกน้อยยังอยู่ในวัยทารกหรือในวัยเด็ก ที่ยังดูดนมแม่หรือนมขวดอยู่  มักจะพบผื่นแพ้ผิวหนังมีลักษณะคล้ายเกลื้อนและคิดว่าสาเหตุน่าจะมาจากน้ำนม

กลากน้ำนมในทารก

ที่ลูกดูดไปและเกิดเปื้อนเปรอะ จึงเรียกกันว่า  กลากน้ำนม  แต่แท้ที่จริงแล้วกลากน้ำนมไม่ได้เกิดจากน้ำนมอย่างที่เข้าใจกันนะคะ  แล้วแบบนี้เกิดจากอะไร  ไปหาคำตอบกันค่ะ

เรื่องน่ารู้ กลากน้ำนมไม่ได้เกิดจากน้ำนมนะ!!!

สาเหตุ

กลากน้ำนม หรือ เกลื้อนน้ำนม (Pityriasis alba)  ปกติจะพบในเด็กเล็กที่ยังอยู่ในระยะกินนม  ประกอบกับลักษณะเหมือนกับน้ำนมแห้งติดที่ผิวหนังหรือโดยเฉพาะบริเวณแก้ม จึงมักเรียกกันว่า กลากน้ำนม  โดยความจริง โรคนี้มีลักษณะไม่เหมือนกลาก แต่เหมือนเกลื้อนหรือโรคด่างขาวมากกว่า

  • สาเหตุที่แท้จริง กลากน้ำนมเกิดจากเซลล์สร้างเม็ดสี (Melanocyte) ที่ชั้นหนังกำพร้าสร้างเม็ดสีผิดปกติ ส่งผลให้ผิวหนังในส่วนดังกล่าวกลายเป็นรอยด่างขาว
  • สาเหตุของการสร้างเซลล์เม็ดสีที่ผิดปกตินั้นยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด แต่สันนิษฐานว่าน่าจะเกิดจากการแพ้ลมหรือแพ้แสงแดด
  • สาเหตุอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง การติดเชื้อแบคทีเรีย ภาวะขาดอาหาร แพ้สบู่ที่มีฤทธิ์เป็นด่างมาก น้ำเหลืองเสีย หรือการติดเชื้อจากน้ำมูก
  • โรคนี้มักจะพบในคนที่มีพันธุกรรมเป็นโรคภูมิแพ้

อาการ

1.มีลักษณะเป็นวงขาวหรือสีชมพูจางๆ เป็นขุยบาง ๆ

2.มีลักษณะเป็นวงกลมหรือวงรีก็ได้ จะไม่มีอาการคันหรือเจ็บแต่อย่างใด

3.มีขนาดตั้งแต่ 0.5-2 ซ.ม.

4.มักเกิดบริเวณคอ ไหล่ และแขน  หรือบางครั้งอาจจะพบได้บริเวณหลัง  หน้าอก  และขาก็ได้

5.ในคนผิวคล้ำ วงขาวของกลากน้ำนมจะเห็นชัดมากกว่าในคนผิวขาว

การรักษา

Sponsored

1.คุณหมอจะให้ทาด้วยครีมสเตียรอยด์ (Corticosteroid) ความเข้มข้นต่ำ

2.การทาด้วยครีมสเตียรอยด์นี้อาจใช้เวลาเป็นเดือน ๆ กว่าจะหาย ซึ่งบางคนทาแล้วอาจได้ผล แต่บางคนก็ไม่ได้ผล หรือบางรายอาจหายได้เองโดยไม่ต้องทาครีมสเตียรอยด์ก็ได้ ถ้าหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยง

การป้องกัน

1.หลีกเลี่ยงแสงแดด แต่ถ้าต้องโดนแดดก็ควรทาครีมกันแดดก่อนออกแดดด้วยทุกครั้ง

2.ควรทาครีมบำรุงผิว (Moisturizer) เป็นประจำทุกวัน โดยเฉพาะบริเวณที่เกิดรอยกลากน้ำนม

3.การอาบน้ำหรือการล้างทำความสะอาด ควรใช้สบู่อ่อน ๆ เช่น สบู่เหลว สบู่เด็ก

4.อาบน้ำที่อุณหภูมิปกติ   ไม่ควรอาบน้ำที่อุ่นมากจนเกินไป

ได้ทราบกันแล้วนะคะ  ว่าแท้ที่จริงแล้วกลากน้ำนมไม่ได้เกิดจากนมแต่อย่างใดแต่เป็นการผลิตเซลล์ผิวที่ผิดปกติ  แต่อย่างไรก็ตามการดูแลผิวพรรณด้วยการไม่ออกแดดจัด  ทาครีมกันแดดเพื่อป้องกัน  หลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่นจัด  สามารถช่วยบรรเทาโรคกลากน้ำนมได้

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆ กับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

Photos from : aiainews.com

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/