คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ย่อมมีเรื่องต่าง ๆ มากมายของเจ้าตัวน้อยให้เรียนรู้  อย่างเรื่องอุจาระของลูกน้อย ที่เรียกว่า “ขี้เทา” หลายคนงงใช่ไหมคะ ว่ามันคืออะไร งั้นเรามาทำความรู้จักไป   พร้อม ๆ กันเลยค่ะ

ทารกขี้เทา ไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ แต่ยังบอกถึงสุขภาพของลูกน้อยอีกด้วย

ขี้เทาคืออะไร? ขี้เทาคืออุจจาระของเด็กทารกแรกเกิด ซึ่งโดยปกติเด็กจะสร้างเองได้ตั้งแต่อยู่ในท้องคุณแม่ ตั้งแต่ประมาณช่วงเดือนที่ 2-3 ของการตั้งครรภ์ โดยเริ่มสร้างขี้เทาออกมาในลำไส้ใหญ่ ซึ่งเป็นเรื่องปกติหากไม่มีภาวะบางอย่างทำให้เกิดปัญหาขึ้นมา นั่นคือ ภาวะสูดสำลักขี้เทา ซึ่งเป็นกลุ่มอาการความผิดปกติที่เกิดขึ้นในเด็กแรกเกิด จากการที่มีการสูดสำลักเอาขี้เทาของตนเองเข้าไปตั้งแต่ที่เด็กอยู่ในครรภ์มารดา ตามปกติเด็กก็ควรจะถ่ายขี้เทาหลังคลอด ประมาณ 2-3 วัน โดยสังเกตได้คือ อุจาระจะมีลักษณะเหนียว เป็นสีเขียวเข้มดำคล้ำ และจากนั้นจะค่อยๆ เปลี่ยนเป็นสีเหลือง เพราะทารกเริ่มกินนมและมีแบคทีเรียในลำไส้  จึงปรับเปลี่ยนสีของสารประกอบของน้ำดีเป็นสีเหลือง

ขี้เทาสำคัญอย่างไร? การตรวจพบขี้เทาในน้ำคร่ำก่อนการคลอด อาจแสดงถึงการมีภาวะขาดออกซิเจนในทารกในครรภ์ได้ ซึ่งแพทย์จำเป็นต้องดูแลอย่างใกล้ชิดเพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนที่ตามมาได้แก่ การหายใจเอาน้ำคร่ำที่มีขี้เทาเข้าไปในปอดขณะอยู่ในครรภ์ และเกิดภาวะปอดอักเสบหลังคลอด ภาวะนี้อาจทำให้ทารกเสียชีวิตได้ ด้วยเด็กทารกที่อยู่ในครรภ์ถ่ายขี้เทาออกมาก่อนกำหนด ส่วนใหญ่เกิดจากการที่มีการขาดเลือดไปเลี้ยงทารก อาจจะเกิดจากสาเหตุของโรคประจำตัวของคุณแม่ หรือสาเหตุของตัวทารกเองหรือสาเหตุอื่นนั่นเอง

ป้องกันได้หรือไม่ สิ่งสำคัญที่สุดต้องบอกว่า คุณแม่เมื่อพบว่าตั้งครรภ์ต้องฝากครรภ์ให้เรียบร้อย พร้อมกับตรวจเช็คสุขภาพครรภ์ตนเองตามที่หมอนัดเสมอ เพื่อจะป้องปัญหาที่จะเกิดขึ้น รวมถึงการหาทางแก้ไขในเรื่องผลแทรกซ้อนอื่น ๆ ตามมาได้ด้วย

Sponsored

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/