ใกล้คลอดแล้ว คุณพ่อคุณแม่ก็คงจะเริ่มเตรียมหาซื้อเตียงนอน และ ที่นอนเด็ก กันแล้วใช่ไหมเอ่ย ซึ่งหากยังตัดสินใจไม่ถูกว่าจะเลือกแบบไหนดี วันนี้เรามีวิธีการเลือกที่นอนและเตียงนอนเด็ก ให้ลูกน้อยนอนหลับได้อย่างสบายและปลอดภัยมาแนะนำกัน โดยจะมีวิธีการเลือกอย่างไร ก็ต้องไปดูกันเลย

การเลือก ที่นอนเด็ก ให้ลูกนอนหลับสบาย

การเลือกที่นอนให้เหมาะกับลูกน้อย ไม่ใช่เรื่องยาก โดยมีหลักการเลือกที่สำคัญง่ายๆ ดังนี้

1.บางเบาไม่แข็ง ไม่นุ่มเกิน

หลายคนคิดว่า เลือกที่นอนแบบนุ่มๆให้ลูกดีกว่า เพราะลูกจะได้นอนหลับสบาย แต่นั่นเป็นความคิดที่ผิด เพราะที่นอนที่นุ่มเกินไป อาจทำให้ใบหน้าของลูกจมลงไปกับที่นอน จนขาดอากาศหายใจและเสียชีวิตได้ หรือหากแข็งเกินไป ก็จะทำให้ลูกรู้สึกไม่สบายตัวได้เหมือนกัน เพราะฉะนั้นควรเลือกที่นอนที่มีความบางเบา ไม่แข็ง และไม่นุ่มเกินไปจะดีที่สุด

2.รองรับสรีระเด็กอ่อนได้ดี

เพราะเด็กทารก ยังไม่รู้จักการจัดท่านอนที่เหมาะสมกับตัวเอง ดังนั้นจึงควรเลือกที่นอน ที่ออกแบบมารองรับกับสรีระของเด็กอ่อนได้แบบพอดี ซึ่งจะช่วยให้ลูกน้อยนอนหลับได้อย่างสบาย และมีความปลอดภัยอีกด้วย

3.ทำความสะอาดง่าย

ที่นอนเด็กควรทำความสะอาดง่าย และไม่จับฝุ่นมากนัก เพราะเด็กเล็กๆ ยังมีภูมิต้านทานต่ำ จึงอาจเจ็บป่วยไม่สบายได้ง่าย หรืออาจเกิดผื่นขึ้นตามร่างกาย เนื่องจากที่นอนไม่สะอาดพอได้อีกด้วย โดยทั้งนี้จะต้องมีการทำความสะอาดที่นอนเด็กอยู่เสมอ เพื่อความปลอดภัยของลูกน้อยนั่นเอง

4.ผลิตจากวัสดุที่ปลอดภัย

สำหรับวัสดุที่ใช้ในการผลิตที่นอน ควรจะเป็นวัสดุที่มีความปลอดภัย มีการผ่านการทดสอบแล้วว่า ไม่เป็นอันตรายต่อเด็ก และที่สำคัญจะต้องได้มาตรฐานในการผลิตด้วย

การเลือก เตียงนอน ให้ปลอดภัยต่อลูกน้อย

เมื่อรู้หลักการเลือกที่นอนสำหรับลูกน้อยแล้ว ทีนี้ก็มาดูกันว่าควรเลือกเตียงนอนอย่างไรดี ให้มีความปลอดภัยและทำให้ลูกนอนหลับอย่างสบายที่สุด

1.มีราวกันตกอย่างดี

Sponsored

การเลือกเตียงนอนเด็ก จะต้องมั่นใจได้ว่าลูกน้อยจะไม่ตกลงไปจากเตียงนอน ดังนั้นจึงต้องมีราวกันตกอย่างดี และจะต้องมีซี่ราวกันตกที่ห่างกันไม่เกิน 6 เซนติเมตร ที่สำคัญจะต้องมีตัวยึดราวอย่างแน่นหนา ไม่โยก ไม่สั่นคลอนด้วย

2.ไม่มีส่วนแหลมคม

คงไม่ดีแน่ หากเตียงนอนเด็กมีส่วนที่แหลม คมยื่นออกมา เพราะอาจเป็นอันตรายต่อลูกน้อยได้ เพราะฉะนั้นก่อนซื้อ ต้องสังเกตและดูให้ดีว่ามีส่วนที่แหลมคมหรือไม่ หรือหากใช้ไปได้ระยะหนึ่งแล้ว มีส่วนใดของเตียงนอนที่ชำรุดแหลมคมออกมา ก็ให้รีบแก้ไขจุดนั้นในทันที

3.มีความแข็งแรง

เตียงนอนเด็กจะต้องมีความแข็งแรง และผลิตอย่างได้มาตรฐาน เพื่อความมั่นใจว่าระหว่างที่ลูกน้อยกำลังนอนอยู่ จะไม่เกิดการชำรุดเสียหาย พังลงมาจนเป็นอันตรายต่อลูกน้อยได้

3.มีขนาดพอดีกับที่นอน

เตียงนอนเด็กที่เลือก ควรจะมีขนาดที่พอดีกับที่นอน คือเมื่อปูที่นอนลงบนเตียง จะต้องไม่มีพื้นที่เหลือให้ลูกน้อยกลิ้งลงจากที่นอนได้

ไม่ยากเลยใช่ไหม สำหรับวิธีการเลือกเตียงนอนและที่นอนให้เหมาะกับลูกน้อย ที่จะทำให้เจ้าตัวน้อยของคุณนอนหลับได้อย่างสบาย และปลอดภัย ให้คุณพ่อคุณแม่หมดกังวลไปได้เลย เพราะฉะนั้นมาเลือกที่นอนและเตียงนอนให้กับลูกรักของคุณตามคำแนะนำเหล่านี้กันเลย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกไม่กินข้าว เกิดจากอะไร และวิธีการรับมือ
2.เพราะอะไร ลูกมักอาเจียนหลังดื่มนม และเป็นอันตรายไหม