ทำอย่างไรดี เมื่อลูกน้ำหนักน้อย เป็นปัญหาที่คุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่รู้สึกกังวลเป็นอย่างมาก เพราะกลัวว่าลูกจะมีการเจริญเติบโตช้ากว่าวัย วันนี้เราจึงนำวิธีการเพิ่มน้ำหนักสำหรับเด็กที่มีน้ำหนักน้อยมาแนะนำกัน แต่ก่อนอื่นไปดูสาเหตุที่ทำให้ลูกน้ำหนักน้อยกันก่อนดีกว่า

ลูกน้ำหนักน้อย เกิดจากอะไร

การที่ลูกมีน้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์ อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่

1.ได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน

เด็กเป็นวัยที่ต้องได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน ซึ่งปกติในนมแม่ก็จะมีสารอาหารที่ครบครันอยู่แล้ว แต่เมื่อลูกเข้าสู่วัย 6 เดือนขึ้นไป จะต้องมีการเสริมอาหารอื่นๆ ด้วย โดยคุณพ่อคุณแม่จะต้องเลือกโภชนาการที่ดีที่สุดให้กับเขา เพื่อให้ลูกได้รับสารอาหารครบ 5 หมู่ และเติบโตอย่างสมวัย มีน้ำหนักที่เหมาะสมด้วยนั่นเอง ซึ่งหากลูกได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ ก็จะทำให้ลูกมีน้ำหนักน้อยต่ำกว่าเกณฑ์ได้ และอาจมีภูมิคุ้มกันที่อ่อนแอได้อีกด้วย

2.นอนดึกหรือนอนน้อยเกินไป

เด็กจำเป็นต้องได้รับการนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ และเข้านอนก่อน 4 ทุ่ม เพื่อให้ร่างกายมีการเจริญเติบโตที่ดี ดังนั้นหากลูกรักของคุณมักจะนอนดึกเป็นประจำ หรือนอนน้อยจนเกินไป ก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้น้ำหนักน้อยได้เหมือนกัน

3.การเจ็บป่วยของร่างกาย

การเจ็บป่วยของร่างกาย ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่จะทำให้ลูกมีน้ำหนักน้อยได้ เช่น เด็กที่เป็นโรคหัวใจแต่กำเนิด หรือมีการเจริญเติบโตช้า เป็นต้น

4.กรรมพันธ์

หากพ่อแม่ตัวเล็ก หรือมีปู่ย่าตายายตัวเล็กเหมือนกัน เด็กก็มีโอกาสที่จะตัวเล็กและน้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์ได้ ซึ่งเกิดจากการถ่ายทอดทางกรรมพันธ์นั่นเอง ดังนั้นลองดูสิว่าลูกของคุณตัวเล็กเพราะกรรมพันธ์หรือเปล่า

ทำอย่างไร ให้ลูกมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น

ลูกน้ำหนักน้อย อยากให้ลูกมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นควรทำอย่างไรดี เราก็มีคำแนะนำการเพิ่มน้ำหนักลูกน้อยมาฝากคุณแม่กันด้วย ไปดูกันเลยว่ามีวิธีไหนบ้าง

1.ให้ลูกรับประทานอาหารครบ 5 หมู่

หากลูกอยู่ในวัยที่สามารถทานอาหารได้แล้ว คุณแม่ควรเน้นให้ลูกได้รับประทานอาหารครบทั้ง 5 หมู่ โดยเน้นผักผลไม้เป็นหลัก รวมถึงโปรตีนด้วย เพราะอาหารเหล่านี้จะช่วยเพิ่มน้ำหนักและเสริมสร้างการเจริญเติบโตได้เป็นอย่างดี แต่หากลูกอยู่ในวัยก่อน 6 เดือน ควรเน้นให้ดื่มนมแม่เป็นหลักจะดีที่สุด สำหรับอาหารที่แนะนำได้แก่

2.นวดตัวลูกน้อยเบาๆ

Sponsored

การนวดตัวลูกไม่เพียงแต่จะช่วยเพิ่มความผ่อนคลายเท่านั้น แต่ยังทำให้ลูกมีน้ำหนักที่เหมาะสมได้อีกด้วย เพราะการนวดเบาๆ จะทำให้ระบบย่อยอาหารดีขึ้น และสามารถดูดซึมสารอาหารไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ดีกว่าเดิม ดังนั้นมาลองนวดตัวลูกกันดู

3.ฝึกให้ลูกนอนเป็นเวลา

การนอนจะส่งผลต่อพัฒนาการและการเติบโตของลูกโดยตรง ดังนั้นถ้าอยากให้ลูกมีน้ำหนักดีก็ต้องฝึกให้ลูกนอนเป็นเวลามากขึ้น โดยพยายามอย่าให้ลูกนอนดึก ซึ่งช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการพาลูกเข้านอนก็คือเวลาก่อน 4 ทุ่มนั่นเอง

4.เสริมด้วยนมแพะ

เมื่อลูกมีอายุ 1 ขวบขึ้นไป คุณแม่จะต้องเสริมด้วยนมที่มีประโยชน์ ซึ่งเราขอแนะนำนมแพะกันเลย เพราะเป็นนมที่มีสารอาหารครบถ้วนจากธรรมชาติ และช่วยในการเพิ่มน้ำหนักให้กับลูกรักได้ดี เพราะมีไขมัน MCT Oil ซึ่งเป็นไขมันห่วงโซ่ขนาดกลาง ที่ย่อยง่าย ดูดซึมได้ดี ทำให้ลูกมีน้ำหนักที่เหมาะสมและไม่อ้วนอีกด้วย ที่สำคัญนมแพะได้จากระบบการสร้างน้ำนมแบบ อะโพไครน์เช่นเดียวกับนมแม่ซึ่งมีสารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูงเรียกว่า ไบโอแอคทีฟ คอมโพเนนท์โดยประกอบไปด้วย

  • นิวคลีโอไทด์ สารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง
  • ทอรีนช่วยบำรุงจอประสาทตาให้ดีขึ้น
  • โพลีเอมีนส์ ช่วยส่งเสริมระบบทางเดินอาหารให้สมบูรณ์
  • โกรทแฟคเตอร์ ช่วยในการเสริมสร้างการเจริญเติบโต

คุณแม่ที่กำลังเจอกับปัญหาลูกน้ำหนักน้อย ก็ลองทำตามวิธีเหล่านี้กันดู โดยเฉพาะการเสริมด้วยนมแพะ ที่จะช่วยให้ลูกมีน้ำหนักที่เหมาะสมมากขึ้น และยังมีประโยชน์อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง กระตุ้นพัฒนาการทางด้านร่างกายและสมอง แถมยังมีโปรตีนก่อการแพ้น้อยกว่านมวัวอีกด้วย คุณแม่จึงวางใจเลือกนมแพะให้ลูกรักได้เลย

ข้อมูลเพิ่มเติม https://www.dgsmartmom.com/benefits-of-product/

อ้างอิง clevelandclinic, nhs

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.6 คุณประโยชน์ของนมแพะ มาดูสิว่ามีอะไรบ้าง

2.นมแพะดีอย่างไร ทำไมจึงเป็นตัวช่วยเสริม ที่ดีต่อลูกรัก