แม่จ๋ารู้ไหมว่า ทารกตัวน้อยก็บอกรักแม่ได้เหมือนกัน ด้วยการแสดงออกด้วยท่าทางต่างๆ ที่สื่อสารให้แม่รู้ว่าเขารักแม่มากแค่ไหน ทั้งนี้ ลูกน้อยบอกรักแม่ อย่างไร เราก็ได้รวบรวมอาการที่แสดงถึงการบอกรักของเจ้าตัวน้อย มาให้คุณแม่มือใหม่ทั้งหลายได้ทำความเข้าใจกันด้วย ซึ่งจะมีอาการแบบไหนบ้างนั้นก็ต้องไปดูกันเลย

ลูกน้อยบอกรักแม่ อย่างไร มาดูกัน

ยิ้มทุกทีที่เห็นหน้าแม่

การที่ลูกยิ้ม ไม่ได้แสดงว่าลูกมีความสุขเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังสื่อได้ถึงการบอกรักแม่อีกด้วย ซึ่งก็ต้องบอกเลยว่าการยิ้มของลูกน้อย สามารถละลายหัวใจของแม่ได้เลยทีเดียว เพราะมันช่างเป็นรอยยิ้มที่ดูหวานซึ้งและจริงใจที่สุด โดยทั้งนี้ลูกจะเริ่มสื่อสารกับแม่ด้วยรอยยิ้มอย่างเต็มที่ เมื่อมีอายุประมาณ 6-12 สัปดาห์

แสดงออกด้วยการหัวเราะ

การหัวเราะก็เป็นอีกหนึ่งวิธีการบอกรักแม่ของเจ้าตัวน้อยเช่นกัน และแน่นอนว่าเสียงหัวเราะของลูก ย่อมสร้างความสุขให้กับคุณแม่ได้เป็นอย่างดี โดยพบว่าบางครั้งเจ้าตัวน้อยจะหัวเราะตั้งแต่ได้ยินเสียงแม่เลยล่ะ เพราะเป็นความผูกพันธ์ที่ลูกน้อยสัมผัสได้ และรับรู้ว่าขณะนี้คุณแม่อยู่ใกล้เขาแล้วนั่นเอง

สบตาบอกรัก

ทุกครั้งที่มองหน้าลูก แล้วลูกสบตากลับมา แสดงได้ว่าเขากำลังบอกรักคุณแม่อย่างแน่นอน โดยบอกผ่านทางสายตาที่จ้องมองแม่อย่างมีความสุขนั่นเอง ทั้งนี้คุณแม่รู้ไหมว่าเด็กแรกเกิด จะมองเห็นไม่ค่อยชัดเจนมากนัก แต่เขาสามารถที่จะรับรู้ถึงใบหน้าของแม่ได้ นอกจากนี้ทารกก็มักจะพยายาม เลียนแบบการแสดงออกทางสีหน้าของแม่อีกด้วย

คลานเข้าหาแม่ตลอด

เมื่อลูกน้อยเริ่มคลานได้ เขาจะแสดงออกถึงความรักด้วยการคลานเข้ามาหาแม่ เพื่อบอกให้แม่รับรู้ว่าเขาอยู่ตรงนี้นะ ซึ่งก็สังเกตได้ว่า ไม่ว่าลูกน้อยจะคลานไปเล่นซุกซนตรงไหน สุดท้ายเขาก็จะคลานกลับมาที่แม่เสมอ และในบางครั้งก็อาจจะอ้อนให้แม่อุ้มอีกด้วย เป็นการบอกรักแม่ที่ดูน่ารักและโดนใจจริงๆ

ดีใจเมื่อเห็นหน้าแม่

แค่ได้เห็นหน้าแม่หรือได้ยินเสียง ลูกน้อยก็แสดงอาการดีใจออกมาทันที และจะแสดงอาการดีใจมากขึ้นไปอีก เมื่อแม่สัมผัสหรืออุ้มเขาขึ้นมาอยู่ในอ้อมกอด ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งวิธีการบอกรักของลูกที่คุณแม่สามารถสังเกตได้ง่ายมาก ทั้งนี้ยังสังเกตได้อีกว่าอาการดีใจที่ลูกแสดงออกมาต่อแม่ และคนอื่นๆ จะมีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน เพราะเขามีความรักและความผูกพันธ์กับคุณแม่มากกว่านั่นเอง

งอแงเมื่อต้องห่างกับแม่

Sponsored

เพราะความรักความผูกพันที่ทำให้เขาไม่อยากออกห่างจากแม่เลย ประกอบกับเข้าใจว่าแม่จะไม่กลับมาหาเขาอีก จึงทำให้เขาแสดงออกด้วยการร้องไห้งอแงออกมา ซึ่งก็บอกให้รู้ได้ว่าเขารักแม่มากขนาดไหน แถมความรักของลูกน้อยก็ยังเป็นความรักที่เต็มไปด้วยความบริสุทธิ์ จริงใจที่สุดอีกด้วย

ขยับปาก

เคยสังเกตไหมว่า เวลาที่คุณแม่เข้าไปใกล้ลูก และกอด สัมผัสเขาเบาๆ ลูกน้อยจะแสดงอาการออกมาด้วยการขยับปาก ซึ่งเป็นการบอกให้รู้ว่าเขารับรู้ว่าคุณแม่อยู่ใกล้เขา และกำลังสัมผัสเขาอยู่นั่นเอง ทั้งนี้การที่ลูกจำคุณแม่ได้ ก็ยังบอกได้อีกว่าลูกน้อยรักคุณแม่มากแค่ไหน

พูดอ้อแอ้กับแม่

เขาพยายามที่จะพูดอ้อแอ้กับแม่ เพื่อเป็นการสื่อสารและแสดงถึงความรักที่มีต่อคุณแม่ให้แม่ได้รับรู้ โดยพบว่าเด็กทารกจะเริ่มพูดอ้อแอ้ตั้งแต่มีอายุได้ 2 เดือน และจะเริ่มมีพัฒนาการที่ดีขึ้นไปตามวัย โดยจะเริ่มเลียนแบบเสียงและพูดตามคุณแม่ด้วยนั่นเอง

เมื่อรู้แบบนี้แล้ว ก็มาดูกันสิว่า ลูกน้อยบอกรักคุณวันละกี่ครั้งกันบ้าง แล้วคุณล่ะได้แสดงความรักต่อลูกน้อยอย่างสม่ำเสมอในทุกวันแล้วหรือยัง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กมีกี่แบบ เลือกแบบไหนดี ให้เหมาะกับลูกรัก

2.รีวิวชุดเด็ก Enfant โดนใจลูกน้อย ถูกใจคุณพ่อ