บันทึกความรักถึงลูกน้อย ก่อนเป็นแม่คน…เชื่อว่าผู้หญิงทุกคนคงยังไม่เข้าใจคำว่า แค่เห็นหน้าลูก ความเหนื่อย ความทุกข์ใจ ก็หายไปได้ไม่ยาก ตัวคุณแม่เองก็เช่นกัน

บันทึกความรักถึงลูกน้อย

ไม่เคยคิดว่าจะเป็นเช่นนั้น เพราะใช้ชีวิตวัยรุ่น กิน เที่ยว เปรี้ยวกับเพื่อนไปวัน ๆ จนถึงวันนี้ วันที่มีลูกสาวสุดน่ารักมาเติมเต็มชีวิตให้สมบูรณ์มากขึ้น ขอยืนยันว่า คำพูดนี้เป็นจริงร้อยเปอร์เซ็นต์ค่ะ

บันทึกความรักถึงลูกน้อย

อย่างที่บอกไปเมื่อก่อนเป็นคนสบายๆ  (สบายมากกกก)  อยากไปกินอะไรไปได้เลยทันที  เพื่อนชวนไปเที่ยวก็ไปได้เลยทันที  ใครบอกว่ายังไงเมื่อไหร่ทุกอย่างไม่ต้องคิดมากไปได้เลยทันที ยิ่งถ้ามีเพื่อนเยอะ ๆ เฮได้ทั้งวันทั้งคืนค่ะ

แต่พอมีลูกปุ๊บ! ชีวิตช่างแตกต่างอะไรเช่นนี้ ต่างจากหน้ามือเป็นหลังมือเลยทีเดียว มีลูกยอมรับว่าเหนื่อยมาก เป็นชีวิตที่ไม่สบายเลย จะไปเที่ยวก็ต้องขอคิดก่อน จะซื้ออะไรให้ตัวเองก็ขอคิดก่อน อะไร ๆ ก็ไม่เหมือนเดิม แต่ความไม่เหมือนเดิม ความไม่สบาย มันกลับกลายเป็นความสุขมาก ๆ

“แม่วันนี้ทำงานเหนื่อยไหม” คำพูดแค่นี้หลังจากลูกสาวมาหอมแก้ม มันเป็นความสุขที่แม่ทุกคนรับรู้ได้

ตอนนี้ลูกสาวอายุ 4 ขวบแล้ว กำลังเป็นตัวยุ่งเลยค่ะ ช่างพูด ช่างคุย ช่างสังเกต ตัวคุณแม่เองพยายามเลี้ยงลูกให้เป็นธรรมชาตะคะ ไม่ไปเข้มงวดกับเขาจนเกินวัย อยากให้เขาน่ารัก สดใส ค่อย ๆ เรียนรู้ตามวัยของเขา อะไรที่เราสังเกตว่าเขาเริ่มสนใจ ถ้าเห็นว่าดีก็เริ่มเตรียมที่จะสนับสนุน ก็มีเวลางอแงมีตีกันบ้าง ><  แต่สุดท้ายก็ต้องบอกต้องสอนว่านั่นไม่ได้นี่ไม่ได้ แล้วก็จะทำยังไง

ทุกวันนี้ก็ยังทำงานไปด้วย สามีเองก็ทำงาน ครอบครัวเราช่วยกันดูแลครอบครัว 3 คน พ่อแม่ลูก ในส่วนของสามีก็หมั่นเติมความหวานให้ชีวิตคู่นะคะ ไม่ใช่ว่ามีลูกแล้ว เราจะไม่ดูแลความรู้สึกของสามีเลย บางครั้งก็ชวนกันไปทานข้าวนอกบ้าน  ไปหาของอร่อย ๆ ทานกันบ้าง ไปเที่ยวใกล้ ๆ บ้านบ้าง หรือไม่ก็หากิจกรรมสำหรับครอบครัว เสาร์ อาทิตย์ ขับรถไปเที่ยวทะเล กัน เป็นต้น

ชีวิตคู่พอมีลูกแล้ว ทุกคนจะโฟกัสไปที่ลูกหมด จนบางครั้งอาจสร้างปัญหาครอบครัวให้เกิดขึ้นได้ ก็อยากแนะนำว่าการดูแลลูกย่อมสำคัญอันหนึ่งแน่นอนค่ะ แต่การหมั่นเติมความหวานเติมความสุขให้สามีภรรยา ก็เป็นเรื่องที่เราจะละเลยไม่ได้ ยิ่งคู่ไหนที่แต่งงานกันมานาน ชีวิตคู่อาจจะจืดจางไปบ้าง ก็ยิ่งต้องหมั่นใส่ใจซึ่งกันและกันให้มาก ๆ นะคะ  อย่างน้อยหยอดกันทางไลน์ทางเฟสบุ๊คก็ได้ >< หรือมีเทศกาลอะไรก็หยอด ๆ ความหวานกันบ้าง ก็ดีค่ะ ^^

Sponsored

…คุยกับสามีว่าอยากเลี้ยงลูกแบบเพื่อน คุยกับเขาได้ทุกเรื่อง แล้วที่สำคัญ พ่อ แม่ก็ต้องเป็นตัวอย่างที่ดีให้เขาด้วยค่ะ อ้อ! มีข้อหนึ่งที่กังวลเหมือนกัน เชื่อว่าแม่ ๆ หลายคนคงเจอมาบ้าง คือเด็กในวัยนี้ไม่ชอบกินผัก อย่างลูกสาวไม่ยอมกินผักเลย คุณแม่ก็จะค่อย ๆ ฝึกไป ใจเย็น ๆ ฝึกให้เขามีนิสัยทานอาหารที่เป็นประโยชน์ เพื่อสุขภาพที่ดีของเขา

…คนเป็นแม่ก็แค่นี้ค่ะ วัน ๆ ก็วุ่นวายอยู่แต่เรื่องลูกเป็นหลัก ดูแลทุกอย่างอาหาร เสื้อผ้า จนกระทั่งส่งไปโรงเรียน แล้วก็ขับรถไปทำงานต่อ ก็ยอมรับว่าเหนื่อย แต่พอกลับบ้านมาแค่เห็นหน้าลูก แค่นี้ก็หายเหนื่อยแล้ว ที่สำคัญลูกสาวยังขี้อ้อนอีก ด้วย เวลาเหนื่อย ๆ กลับบ้านไป เขามาหอมแก้มมากอดมาคลอเคลีย แล้วถามว่าแม่เหนื่อยไหม เป็นยังไงวันนี้ แค่นี้ล่ะทุกอย่างที่เหนื่อย ๆ มาทั้งวัน ก็หายไปแล้ว มันเป็นความสุขที่คนเป็นแม่ทุกคนจะรู้ดี

ก็หวังไว้นะคะว่า โตขึ้นอยากเห็นลูกสาวมีชีวิตที่ดีตามที่เขาเลือก อยากให้เขามีความสุขกับชีวิต อยากให้เขาเป็นคนดีของสังคม เลี้ยงตัวเองได้ เพราะวันหนึ่งเมื่อถึงเวลาที่แม่ไม่อยู่ในโลกนี้แล้ว เขาจะสามารถใช้ชีวิตของเขาต่อไปได้

เท่านี้ล่ะที่คนเป็นแม่ต้องการ …แม่รักลูกเสมอ เพราะลูกคือดวงใจแม่

คุณแม่ชอบแชร์ โดย แม่มายด์

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/