ลูกชอบโกหก การโกหกเป็นพฤติกรรมอย่างหนึ่งในวัยเด็ก ซึ่งหากไม่ได้รับการแก้ไขอย่างถูกต้องก็จะติดตัวไปกลายเป็นนิสัยจนกลายเป็นผู้ใหญ่

ลูกชอบโกหก

และวิธีไหนที่จะช่วยจัดการกับปัญหาลูกชอบโกหกได้ เราก็มีคำแนะนำมาฝากกันดังต่อไปนี้

วิธีรับมือ ลูกชอบโกหก

ลูกชอบพูดโกหก เป็นปัญหาที่หนักใจสำหรับพ่อแม่เป็นอย่างมาก แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีวิธีแก้เสมอไป โดยเราก็ได้นำวิธีรับมือเมื่อลูกชอบพูดโกหกมาบอกกันดังนี้

1.ทำให้ลูกรู้สึกไว้วางใจ

การทำให้ลูกรู้สึกไว้วางใจในตัวเราจะทำให้ลูกไม่กลัวที่เข้ามาหาเราเพื่อปรึกษายามพลาดพลั้งทำสิ่งที่ผิดพลาดลงไป เพราะถ้าลูกรู้สึกกลัวเมื่อทำความผิดขึ้นมา ก็อาจใช้วิธีโกหกเมื่อต้องตกอยู่ในสถานการณ์บางอย่าง เช่น เมื่อลูกเล่นจานอาหารจนทำอาหารหกเลอะเทอะ และคุณเห็นเข้าพอดี ในกรณีเช่นนี้หากคุณถามลูกว่า “ลูกทำอะไร” คำตอบที่คุณจะได้รับก็อาจเป็นว่า “ไม่ได้ทำอะไรซักหน่อย” นั่นก็เพราะ ลูกรู้ว่าตนจะต้องโดนคุณดุหรือถูกทำโทษแน่ ๆ หากเป็นอย่างนี้ให้บอกลูกไปว่า “แม่เห็นว่าลูกทำอาหารหก เก็บให้เรียบร้อยเลย”

2.หลีกเลี่ยงการดุด่าว่ากล่าวเมื่อลูกทำผิด

หากเด็กถูกตำหนิติเตียนเมื่อทำผิด อาจส่งผลให้เด็กติดนิสัยโกหก พ่อแม่จึงควรที่จะใช้เหตุผลพูดกับลูก ไม่ควรเอาแต่กล่าวโทษเมื่อลูกทำความผิดหรือใช้วิธีทำโทษลูก การใช้ประโยค เช่น เด็กโกหก เด็กเลี้ยงกับเด็ก จะทำให้ลูกมีภาพจำเกี่ยวกับตัวเองในด้านลบ การกระทำเหล่านี้ไม่เพียงแต่จะทำให้เด็กกลายเป็นคนที่ขาดความเชื่อมั่นในตนเองเท่านั้น แต่อาจทำให้เขากลายเป็นเด็กที่ชอบพูดโกหกมากยิ่งขึ้นไปอีก

3.พยายามใจแข็งกับลูก

การฝึกวินัยให้กับลูกนั้นจำเป็นที่จะต้องใช้ความตั้งใจพอสมควร คุณพ่อคุณแม่ควรหลีกเลี่ยงที่จะพูดกับเด็กว่า “ทีหลังห้ามทำอย่างนี้อีก” เพราะการพูดกับเด็กในลักษณะนี้จะไม่ทำให้เด็กเปลี่ยนพฤติกรรมแต่อย่างใด และเด็กก็จะยังคงทำเหมือนเดิม    แต่ควรที่จะให้เด็กทำในสิ่งที่เป็นการแก้ไขสิ่งที่ผิดนั้น คอยสังเกตลูกดูว่าเป็นเพราะอะไรถึงทำให้เขามีความสุขอยู่ในโลกจินตนาการ ชีวิตจริงเขามีความสุขมากน้อยแค่ไหน คุณพ่อคุณแม่ควรที่จะให้เวลากับลูก ได้เล่นกับลูก ให้ลูกได้สัมผัสความรักความอบอุ่นจากพ่อแม่ ซึ่งถ้าหากลูกรู้สึกมีความรู้สึกสุขใจแล้ว ลูกจะไม่พูดโกหกหรือพูดปดเลย นี่คือสิ่งที่พ่อแม่พึงคิดเอาไว้อยู่เสมอ

4.ฝึกให้ลูกมีความรับผิดชอบ

Sponsored

การปลูกฝังให้ลูกมีความรับผิดชอบเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่มีความสำคัญ อาจเริ่มจากเรื่องการบ้าน ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ควรเอาใจใส่ถามเด็กว่าวันนี้มีการบ้านหรือไม่ หรือสอบถามจากคุณครูในช่วงหลังเลิกเรียนก็ได้ หากเด็กขอทำกิจกรรมอย่างอื่นก่อนที่จะทำการบ้าน คุณพ่อคุณแม่ก็ควรที่จะใช้เหตุผลคุยกับลูก ทำให้ลูกรู้ว่าหลังจากที่ได้ทำการบ้านเสร็จเรียบร้อยแล้วลูกก็จะได้ทำในสิ่งที่ต้องการ บอกให้เขารู้ว่าการที่เขาได้ทำหน้าที่ของตัวเองเสร็จลงด้วยดีแล้วนั้น จะทำให้เขาใช้เวลาไปกับกิจกรรมที่ชอบได้อย่างสบายใจ และไม่จำเป็นที่จะต้องโกหกพ่อแม่อีกด้วย

5.ให้คำชมลูกเมื่อลูกทำความดีและมีความซื่อสัตย์

เด็ก ๆ ล้วนอยากให้พ่อแม่ชื่นชมด้วยกันทั้งนั้น หากคุณอยากจะให้ลูกเป็นคนซื่อสัตย์ก็ต้องรู้จักชมเชยเมื่อลูกพูดความจริง ชี้ให้ลูกเห็นว่าการโกหกจะส่งผลอย่างไร ซึ่งการที่เด็กได้รับคำชมบ่อย ๆ เมื่อพูดความจริง ก็จะทำให้อยากจะเป็นคนชื่อสัตย์

6.เป็นแบบอย่างที่ดีให้ลูก

การทำตัวเป็นตัวอย่างที่ดีให้ลูกเห็นเป็นเรื่องสำคัญ หากคุณพ่อคุณแม่อยากให้ลูกพูดความจริง คุณพ่อคุณแม่ก็ควรพูดความจริงกับลูกและกับคนอื่นด้วยเช่นกัน เพราะการโกหกให้ลูกเห็น ลูกอาจจะเกิดพฤติกรรมเลียนแบบ คิดว่าการพูดโกหกเป็นเรื่องธรรมดา นานเข้าก็เลยกลายเป็นนิสัยติดตัวไป

การรับมือเมื่อลูกชอบพูดโกหกทำได้ไม่ยากเลยใช่ไหม เพราะฉะนั้นหากใครพบว่าลูกพูดโกหกบ่อยๆ ก็ลองมาทำตามวิธีเหล่านี้กันดู

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/