ลูกปวดขา เพราะการยืดตัวจริงหรือไม่ … อาการปวดขาของเด็กเกิดมาจากหลายสาเหตุด้วยกันค่ะ โดยความรุนแรงของอาการปวดขาในเด็กก็แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับอาการ สาเหตุและปัจจัยอื่น ๆ สำหรับคุณแม่หลายท่านอาจยังคงเข้าใจแบบเหมารวมว่าอาการปวดขาในเด็กเกิดจากการที่ร่างกายเจริญเติบโตเพียงอย่างเดียว ซึ่งอันที่จริงแล้วอาจไม่ใช่อย่างนั้นก็ได้ค่ะ ดังนั้น เพื่อเพิ่มความกระจ่างในเรื่องนี้เราจึงได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับอาการ สาเหตุและปัจจัยที่ทำให้เด็กมีอาการปวดขาอย่างต่อเนื่อง มาฝากค่ะ

อาการปวดขาโดยทั่วไปของเด็ก

โดยทั่วไป อาการปวดขาในเด็กนั้น เป็นอาการที่พบได้บ่อยมาก ๆ ลูกจะปวดขาในช่วงเวลากลางคืน เนื่องจากในช่วงตอนกลางวันลูกสามารถวิ่งเล่น และกระโดดไปมาไม่หยุดนิ่ง ทำให้เกิดขาอ่อนแรง และเกิดอาการอักเสบ ลูกจึงรู้สึกปวดขาเวลากลางคืน สำหรับการปวดขาเนื่องจากกระดูกยืด ไม่เป็นอันตรายค่ะ คุณแม่สามารถบรรเทาอาการปวดขาของลูกได้เพียงบีบนวด และดูแลให้ลูกได้รับปริมาณแคลเซียมที่เหมาะสมลูกก็จะรู้สึกดีขึ้น และหายปวดไปเองค่ะ

แต่ถ้าลูกมีอาการอื่นร่วมกับอาการปวดขาด้วย เช่น มีไข้ มีอาการบวมแดงอักเสบเกิดขึ้น คุณแม่ต้องรีบพาลูกไปพบแพทย์ทันที เพื่อสาเหตุของอาการปวดและรับการรักษาอย่างถูกต้อง เพื่อป้องกันปัญหาในระยะยาวค่ะ ส่วนอาการที่ลูกป่วยบ่อย ๆ และมีอาการผื่นเป็น ๆ หาย ๆ ลูกอาจจะเป็นอาการภูมิแพ้ หรือมีภาวะไซนัสอักเสบซ่อนอยู่ ถ้าคุณแม่พบว่าลูกมีแน้วโน้มว่าจะเกิดภาวะดังกล่าวควรคุณแม่ควรรีบพาไปพบแพทย์ทันทีเช่นกันค่ะ

สาเหตุสำคัญที่ทำให้ลูกมีอาการปวดขา

  • เกิดจากการใช้ขามากติดต่อกันเป็นเวลานานส่วนมากจะปวดบริเวณขาที่ไม่ใช่ส่วนข้อ เช่น หน้าแข่ง ต้นขา หลังข้อเข่า โดยมักมีอาการปวดทั้ง 2 ข้าง และมีอาการในช่วงเย็นหลังเลิกเรียน หรือเวลากลางคืนซึ่งจะมีอาการปวดมากขึ้นเวลาตื่นนอนในตอนเช้าค่ะ เนื่องจากเด็กเป็นวัยที่กำลังซน ขณะเล่นยังไม่รู้จักเหนื่อย อาจจะทำให้เกิดอาการปวดขาในช่วงหยุดเล่น หรือช่วงเวลากลางคืนนั่นเองค่ะ
  • เกิดจากการยืดของกระดูก อาจจะมีอาการรุนแรงมากข้น และมีอาการปวดที่ถี่ไม่แน่นอน โดยอาจจะมีอาการทุกวัน ซึ่งอาการจะหายเองในตอนเช้า ระยะเวลาของอาการปวดขาแบบนี้จะอยู่นานเป็นหลายสัปดาห์ หรือเป็นเดือนก็ได้ อาการปวดขาเพราะกระดูกยืดจะไม่มีการอักเสบแต่อย่างใด เป็นเพียงการปรับเปลี่ยนโครงสร้างกระดูกเท่านั้นค่ะ
  • อาการปวดขาเรื้อรัง ซึ่งลูกจะปวดมากในช่วงเวลากลางคืน สาเหตุอาจเกิดจากการติดเชื้อ การอักเสบของกล้ามเนื้อ หรือเกิดภาวะแทรกซ้อนของโรคได้ อาการปวดขาแบบนี้อาจส่งผลต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจของเด็กอย่างมาก เด็กจะไม่สามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ แบบปกติได้ ดังนั้นคุณแม่จึงควรพาลูกไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุของอาการอย่างแท้จริง จะได้รับการรักษาอย่างถูกต้องต่อไปค่ะ

อาการปวดขาเป็นเพราะยืดตัวจริงหรือไม่

อาการปวดขาที่เกิดขึ้นโดยไม่มีสาเหตุที่แน่ชัด หลายคนอาจคิดว่าเป็นอาการปวดกล้ามเนื้อเนื่องจากการเจริญเติบโต (Growing Pains) โดยวงการแพทย์ปัจจุบันมองว่า ข้อมูลเหล่านี้ยังไม่มีคำยืนยันที่แน่ชัด ได้แต่สันนิษฐานว่า อาการปวดขาในเด็กอาจเกิดข้ึนเนื่องจากการเจริญเติบโตของกระดูกที่ยืดยาวเร็วกว่ากล้ามเนื้อ การใช้งานของกล้ามเนื้อ หรือการทำกิจกรรมในช่วงกลางวันมากเกินไป เมื่อเด็กเติบโตขึ้นอาการปวดขาก็จะหายไปเองค่ะ แต่ถ้าความเจ็บปวดนี้ไม่ได้เกิดจากการเจริญเติบโต คุณแม่ก็ไม่ควรปล่อยไว้นะคะ เพราะอาจจะทำให้อาการปวดขารุนแรงขึ้น จนไม่สามารถแก้ไขได้

อาการปวดขาที่เกิดจากการเจริญเติบโตในเด็ก (Growing Pains) สามารถอธิบายได้ง่าย ๆ ค่ะว่า การปวดขานี้เป็นอาการที่กระดูกเกิดการยืดตัว พบได้บ่อยในเด็กวัยก่อนเรียนและเด็กวัยเรียน ช่วงเวลาที่มีอาการปวดขาส่วนใหญ่จะอยู่ในช่วง 3 – 12 ปีค่ะ ช่วงเวลานี้เป็นช่วงที่ร่างกายของลูกกำลังเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว สามารถพบอาการปวดขาได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย โดยในช่วงอายุประมาณ 3 – 5 ปี นั้น ลูกจะเริ่มบนว่าปวดขาในเวลากลางคืนอยู่บ่อย ๆ คุณแม่ลองสังเกตดูว่าลูกมีอาการบวมหรืออักเสบตรงไหนหรือไม่ ถ้าไม่มีนั่นแสดงว่าลูกปวดขาเพราะกระดูกยืดตัวนั่นเองค่ะ

ข้อสังเหตุเมื่อลูกมีอาการรปวดขาเพราะการเจริญเติบโตทางร่างกาย

  • ลูกจะมีอาการปวดขาทั้ง 2 ข้างพร้อมกัน โดยไม่ได้ปวดขาเพียงข้างใดข้างหนึ่ง
  • ลูกไม่สามารถบอกได้ว่าปวดขาบริเวณใด หรือมีความรู้สึกปวดขามากบริเวณใดได้อย่างแน่ชัด
  • อาการปวดขาของลูกจะไม่รุนแรงขึ้น เพราะร่างกายมีการเจริญเติบโตอย่างคงที กระดูกจะยืดอย่างคงที่ทำให้มีอาการปวดขาเหมือนเดิม เพียงแต่จะปวดขาเป็นเวลานานเท่านั้นค่ะ

ภาวะแทรกซ้อนมาพร้อมกับอาการปวดขา

ถ้าคุณแม่สังเกตได้ว่าลูกมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น มีอาการปวดขาช่วงกลางคืน อาจเป็นอาการแสดงของโรคบางอย่าง เช่น โรคข้ออักเสบเรื้อรังในเด็ก หรือโรคมะเร็งได้ อาการที่คุณแม่ควรระวังคือ ข้อติดฝืด เดินกะเผลกช่วงเช้า มีไข้เรื้อรัง น้ำหนักลด มีเลือดอกง่ายผิดปกติ ซึ่งถ้าคุณแม่พบอาการเหล่านี้แนะนำให้พาไปพบแพทย์ทันทีนะคะ เพื่อรับการวินิจฉัยและรับการรักษาอย่างถูกต้องต่อไปค่ะ

ทั้งนี้เมื่อคุณแม่รู้ว่าอาการปวดขาเป็นอย่างไรแล้วก็คงเบาใจไปบ้างใช่ไหมค่ะ การสังเกตอาการของลูกอยู่ตลอดเวลาจะช่วยป้องกันและบรรเทาอาการปวดของลูกลงได้อย่างทันท่วงทีค่ะ ทั้งนี้สำหรับคุณแม่ที่พบอาการปวดขาของลูกไม่น่าไว้ว่างใจ คุณแม่สามารถติดต่อสอบถามกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ทันทีนะคะ ไม่ควรปล่อยไว้ให้นานเกินแก่การรักษาค่ะ

Sponsored

ขอบคุณรูปภาพ : stylishhdwallpapers

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์เอ ในเด็ก ร้ายแรงมากแค่ไหน

2.8 วิธีการดูแลลูกน้อย เมื่อมีอาการป่วยเป็นไข้หวัด