รู้ไหม น้ำยาซักผ้าเด็ก อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวลูกเกิดการแพ้ !!! คุณแม่มือใหม่ทั้งหลาย เคยสงสัยกันบ้างหรือไม่ว่า ให้ลูกนอนอยู่ในมุ้งครอบตลอด แม้แต่มดก็ยังไม่สามารถเข้ามาได้ แต่ทำไมลูกถึงได้เกิดอาการแพ้ จนทำให้เกิดผดผื่นคันขึ้นตามลำตัว โดยเด็กบางคน อาจถึงขั้นเกิดอาการแพ้ไปแทบทุกส่วน จนถึงขั้นที่ว่ากลิ่นตัวลูก มีแต่กินของคาลาไมน์ทาแก้คันเต็มไปหมด ถ้าหากว่าคุณแม่กำลังประสบปัญหาเหล่านี้ โดยหาสาเหตุไม่ได้ แปลว่าคุณอาจกำลังมองข้าม เรื่องของน้ำยาซักผ้าให้ลูกน้อยไปโดยไม่รู้ตัว เพราะนั่นอาจเป็นตัวการ ที่ทำให้ลูกน้อยของคุณเกิดอาการแพ้นั่นเอง

น้ำยาซักผ้าเด็ก ตัวการทำผิวลูกเกิดการแพ้

ปกติแล้ว น้ำยาซักผ้าอ้อมทั่วไป มักจะมีส่วนประกอบของสารฟอกขาว และสารเคมีที่มีความเข้มข้นหลายชนิด เพื่อที่จะช่วยขจัดคราบ และความสกปรกที่ฝังตัวแน่นอยู่ในเนื้อผ้า เมื่อนำน้ำยาซักผ้าปกติมาซักเสื้อผ้าเด็กอ่อน ก็ทำให้ผิวของเด็กที่มีความละเอียดอ่อนและบอบบางมาก เกิดอาการระคายเคือง และเกิดการแพ้สารเคมีที่อาจหลงเหลืออยู่ ทำให้มีผดผื่นคันขึ้นตามลำตัว

เลือกซื้อน้ำยาซักผ้าสำหรับเด็ก อย่างไรดี

อย่างไรก็ตาม ไม่ได้แปลว่า หลังจากนี้การซักเสื้อผ้าเด็กทารกแรกเกิด จะต้องซักแค่น้ำเปล่าอย่างเดียวเท่านั้น เพราะถึงแม้ว่าเด็กทารก จะไม่ค่อยได้เผชิญกับสิ่งสกปรกจากสิ่งแวดล้อม รวมถึงไม่ค่อยได้มีคราบเหงื่อไคลไหลออกมาเท่าไร แต่เชื้อโรคและความอับชื้น ที่มาจากการปัสสาวะและอุจจาระ ก็อาจทำให้เกิดปัญหาต่าง ๆ ที่มาจากเรื่องของสุขอนามัยเช่นกัน โดยเราก็ขอแนะนำวิธีการเลือกซื้อ ดังนี้

1.เลือกน้ำยาซักผ้า สำหรับเด็ก โดยเฉพาะ

ควรเลือกซื้อน้ำยาซักผ้าเด็ก และผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ที่ระบุว่า “สำหรับเด็ก” โดยเฉพาะ เนื่องจากผลิตภัณฑ์สำหรับเด็ก จะมีความเข้มข้นของสารเคมีและสารฟอกขาวที่น้อยกว่าปกติ รวมถึงอาจมีการเติมส่วนผสมบางชนิด ที่เหมาะสมสำหรับเด็กโดยตรง จึงไม่ทำให้เกิดการแพ้นั่นเอง

2.ไม่มีส่วนผสมของสารที่เป็นอันตราย

คุณแม่จะต้องสังเกตสักนิด โดยเลือกน้ำยาสำหรับซักผ้าเด็ก ที่ไม่มีส่วนผสมของสารที่อาจเป็นอันตราย ที่สำคัญควรเลือกน้ำยาที่มียี่ห้อและเป็นที่รู้จัก เพราะจะมั่นใจได้มากกว่า ว่าจะไม่มีสารอันตรายปนอยู่แน่นอน ซึ่งต่างจากน้ำยาซักผ้าเด็กแบบไร้ยี่ห้อ ที่ไม่อาจรู้ได้เลยว่ามีการแอบใส่สารอันตรายไว้หรือเปล่า

3.เลือกน้ำยาซักผ้าสูตรออร์แกนิค

Sponsored

ถ้าให้ดี คุณแม่ควรเลือกน้ำยาซักผ้าเด็กสูตรออร์แกนิคจะดีที่สุด เพราะทำมาจากส่วนผสมที่เป็นธรรมชาติล้วน จึงมีความปลอดภัยและอ่อนโยนต่อผิวเด็ก 100% ทั้งนี้แม้ว่าราคาจะสูงไปนิด แต่เพื่อความปลอดภัยของลูกน้อย ก็คุ้มค่าที่จะลงทุน

ข้อควรรู้ ในการซักผ้า เด็กทารก

และสิ่งที่จำเป็นที่สุด นอกเหนือจากเรื่องของการเลือกซื้อน้ำยาซักผ้าเด็ก คือการซักทำความสะอาดเสื้อผ้าของเด็กอ่อนเมื่อผลัดเปลี่ยนทันที เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการขยายตัวของเชื้อโรค ดังที่ได้กล่าวไปแล้ว ทั้งนี้ หากรู้สึกว่าเสื้อผ้าของลูกน้อยมีความแข็งกระด้างเมื่อซักไปนาน ๆ ก็สามารถหาน้ำยาปรับผ้านุ่มสำหรับเด็ก มาช่วยลดความกระด้างของเสื้อผ้าลงได้ เพราะถ้าหากปล่อยให้เด็ก สวมใส่เสื้อผ้าที่มีความแข็งกระด้างเป็นเวลานาน ก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดผื่นคัน ที่มาจากการเสียดสีได้เช่นกัน

เรื่องนี้อาจจะดูเหมือนเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก และละเอียดระดับหนึ่งสำหรับคุณแม่มือใหม่ ที่ต้องมาศึกษาและเฟ้นหาน้ำยาซักผ้าเด็กที่เหมาะสำหรับลูก แต่เชื่อเถอะว่า การได้เห็นลูกนอนหลับสบาย ไม่ร้องไห้งอแง หรือเอามือถูตัวเพราะความคัน  ถือว่าเป็นความสุขอย่างหนึ่งของคนเป็นพ่อเป็นแม่อย่างแน่นอน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.รีวิวผ้าอ้อมเด็ก Enfant ใช้คุ้ม! ยิ่งซักยิ่งนุ่ม Anti-Bacteria ได้ด้วย

2.รีวิวชุดเด็ก Enfant โดนใจลูกน้อย ถูกใจคุณพ่อ