พิชิตลูกกินยาก ปัญหาเรื่องการกินยากของลูก คงเป็นปัญหาที่พบได้ในหลาย ๆ ครอบครัว  บทความนี้จะนำเสนอ 7 เทคนิค พิชิตลูกกินยาก  นั้นต้องทำอย่างไร ติดตามอ่าน

พิชิตลูกกินยาก

1.ตรวจร่างกาย  ชั่งน้ำหนักวัดส่วนสูง

เมื่อเวลาไปพบคุณหมอ ก่อนการตรวจสุขภาพร่างกาย  ต้องชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง คุณพ่อคุณแม่ควรสังเกตการเจริญเติบโตของลูก ด้วยการชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูงเทียบกับเกณฑ์ปกติตามช่วงวัยของลูกแล้วจดบันทึกไว้ โดยมีสูตรการคำนวณมานำเสนอ ดังนี้ค่ะ

น้ำหนักตามอายุ (ใช้ได้ตั้งแต่อายุ 1 – 10 ปี)โยน้ำหนักเฉลี่ย = 8 + (2 x อายุเป็นปี)

2.ฝึกลูกรับประทานอาหารเป็นเวลา

การฝึกลูกให้รู้จักเวลา  เมื่อถึงเวลารับประทานอาหารในแต่ละมื้อให้ชัดเจน  แต่ถ้าเกิดเจ้าหนูเกเรไม่ยอมทานอาหาร เมื่อทุกคนทานเสร็จเรียบร้อยแล้ว เก็บจานชาม โต๊ะอาหารให้เรียบร้อยเลยค่ะ  อาจจะฟังดูใจร้าย หากเจ้าหนูเกิดอยากทานขึ้นมาเดี๋ยวนั้น ต้องบอกให้รอมื้อต่อไป เพื่อเป็นการฝึกนิสัย  เชื่อเถอะค่ะ ไม่นานเจ้าหนูจะรู้จักเวลามากขึ้นกว่านี้เพราะได้บทเรียนของความหิวแล้ว

3.อาหารน่ารับประทานและหลากหลาย

ความหมายของข้อนี้ไม่ได้หมายถึงให้ทำแต่เฉพาะอาหารที่ลูกชอบเท่านั้นนะคะ  แต่ในมื้ออาหารควรมีหลากหลายให้ลูกได้เลือกทาน แกงจืด ผัดผัก หมูทอด ปลาทอด  ผลไม้ ขนมหวาน  เป็นต้น ทำให้ลูกได้เรียนรู้การทานอาหารหลากหลายชนิดและเป็นการฝึกไม่ให้เลือกทานอีกด้วย

4.จัดบรรยากาศให้ดี

ทำไมถึงต้องบรรยากาศการทานอาหารด้วย  แน่นอนว่าถ้าคุณพ่อคุณแม่ต้องการให้เจ้าตัวน้อยอยู่นิ่ง ๆ ทานอาหารไปเรื่อย ไม่วอกแวกไปกับสิ่งต่าง ๆ มากจนเกินไปนัก  อย่าค่ะอย่า  ป้อนข้าวลูกหรือให้ลูกทานอาหารหน้าจอทีวี หรือหาของเล่นมาให้ลูกจนเกลื่อนกลาด เพราะลูกจะไปสนใจสิ่งเหล่านั้นมากกว่าอาหารที่อยู่ตรงหน้า

5.ให้ลูกทานอาหารด้วยตนเอง

Sponsored

การฝึกให้ลูกทานอาหารด้วยตนเอง ได้ตั้งแต่เล็ก เมื่อลูกได้หยิบจับช้อน  ป้อนอาหารเข้าปากตัวเอง  เขาจะเกิดความภูมิใจที่ได้ทำอะไรได้ด้วยตนเอง  เมื่อลูกทำได้ควรชมลูกด้วยนะคะ เพื่อให้เกิดกำลังใจและแรงจูงใจที่จะทานอาหารด้วยตนเองต่อไป

6.ตักข้าวหรืออาหารให้ทีละน้อย

คุณพ่อคุณแม่ควรตักข้าวหรือาหารให้ลูกครั้งละน้อย ๆ ให้ลูกมีกำลังใจว่า เขาทานหมด ถ้าหมดแล้วลูกยังไม่อิ่มค่อยเติมให้ ลูกจะได้เคยชินกับการทานอาหารจนหมดจาน

7.อดทน  จริงจัง สม่ำเสมอ

การฝึกให้ลูกทานอาหร จำเป็นต้องมีวินัยในการฝึก และส่งเสริมให้ลูกทานอาหารได้ด้วยตนเองให้เร็วที่สุด  ที่สำคัญคุณพ่อคุณแม่ต้องไม่แสดงความกังวลหรือหงุดหงิดเกี่ยวกับการทานอาหารของลูกนะคะ เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกใช้การไม่รับประทานอาหารของเขามาต่อรองจนกลายเป็นพฤติกรรมทางด้านอารมณ์เรื้อรังต่อไป

สิ่งสำคัญควรฝึกวินัยในการทานอาหารอย่างจริง คุณพ่อและคุณแม่เองต้องใช้ความอดทนด้วยนะคะ เพราะกว่าจะเข้าที่เข้าทาง อาจทำให้ต้องปวดหัวไปตาม ๆ กัน แต่เพื่อลูก ทำได้อยู่แล้วค่ะ  เป็นกำลังใจให้พ่อแม่ทุกคนนะคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ดัด ยืด ทำสีผมระหว่างตั้งครรภ์ อันตรายหรือไม่

2.ท้องแล้วก็สวยได้....วิธี สวยแบบปลอดภัย สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์