พิชิตลูกกินยาก ปัญหาเรื่องการกินยากของลูก คงเป็นปัญหาที่พบได้ในหลาย ๆ ครอบครัว  บทความนี้จะนำเสนอ 7 เทคนิค พิชิตลูกกินยาก  นั้นต้องทำอย่างไร ติดตามอ่าน

พิชิตลูกกินยาก

พิชิตลูกกินยาก

1.ตรวจร่างกาย  ชั่งน้ำหนักวัดส่วนสูง

เมื่อเวลาไปพบคุณหมอ ก่อนการตรวจสุขภาพร่างกาย  ต้องชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง คุณพ่อคุณแม่ควรสังเกตการเจริญเติบโตของลูก ด้วยการชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูงเทียบกับเกณฑ์ปกติตามช่วงวัยของลูกแล้วจดบันทึกไว้ โดยมีสูตรการคำนวณมานำเสนอ ดังนี้ค่ะ

น้ำหนักตามอายุ (ใช้ได้ตั้งแต่อายุ 1 – 10 ปี)โยน้ำหนักเฉลี่ย = 8 + (2 x อายุเป็นปี)

2.ฝึกลูกรับประทานอาหารเป็นเวลา

การฝึกลูกให้รู้จักเวลา  เมื่อถึงเวลารับประทานอาหารในแต่ละมื้อให้ชัดเจน  แต่ถ้าเกิดเจ้าหนูเกเรไม่ยอมทานอาหาร เมื่อทุกคนทานเสร็จเรียบร้อยแล้ว เก็บจานชาม โต๊ะอาหารให้เรียบร้อยเลยค่ะ  อาจจะฟังดูใจร้าย หากเจ้าหนูเกิดอยากทานขึ้นมาเดี๋ยวนั้น ต้องบอกให้รอมื้อต่อไป เพื่อเป็นการฝึกนิสัย  เชื่อเถอะค่ะ ไม่นานเจ้าหนูจะรู้จักเวลามากขึ้นกว่านี้เพราะได้บทเรียนของความหิวแล้ว

3.อาหารน่ารับประทานและหลากหลาย

ความหมายของข้อนี้ไม่ได้หมายถึงให้ทำแต่เฉพาะอาหารที่ลูกชอบเท่านั้นนะคะ  แต่ในมื้ออาหารควรมีหลากหลายให้ลูกได้เลือกทาน แกงจืด ผัดผัก หมูทอด ปลาทอด  ผลไม้ ขนมหวาน  เป็นต้น ทำให้ลูกได้เรียนรู้การทานอาหารหลากหลายชนิดและเป็นการฝึกไม่ให้เลือกทานอีกด้วย

4.จัดบรรยากาศให้ดี

ทำไมถึงต้องบรรยากาศการทานอาหารด้วย  แน่นอนว่าถ้าคุณพ่อคุณแม่ต้องการให้เจ้าตัวน้อยอยู่นิ่ง ๆ ทานอาหารไปเรื่อย ไม่วอกแวกไปกับสิ่งต่าง ๆ มากจนเกินไปนัก  อย่าค่ะอย่า  ป้อนข้าวลูกหรือให้ลูกทานอาหารหน้าจอทีวี หรือหาของเล่นมาให้ลูกจนเกลื่อนกลาด เพราะลูกจะไปสนใจสิ่งเหล่านั้นมากกว่าอาหารที่อยู่ตรงหน้า

5.ให้ลูกทานอาหารด้วยตนเอง

Sponsored

การฝึกให้ลูกทานอาหารด้วยตนเอง ได้ตั้งแต่เล็ก เมื่อลูกได้หยิบจับช้อน  ป้อนอาหารเข้าปากตัวเอง  เขาจะเกิดความภูมิใจที่ได้ทำอะไรได้ด้วยตนเอง  เมื่อลูกทำได้ควรชมลูกด้วยนะคะ เพื่อให้เกิดกำลังใจและแรงจูงใจที่จะทานอาหารด้วยตนเองต่อไป

6.ตักข้าวหรืออาหารให้ทีละน้อย

คุณพ่อคุณแม่ควรตักข้าวหรือาหารให้ลูกครั้งละน้อย ๆ ให้ลูกมีกำลังใจว่า เขาทานหมด ถ้าหมดแล้วลูกยังไม่อิ่มค่อยเติมให้ ลูกจะได้เคยชินกับการทานอาหารจนหมดจาน

7.อดทน  จริงจัง สม่ำเสมอ

การฝึกให้ลูกทานอาหร จำเป็นต้องมีวินัยในการฝึก และส่งเสริมให้ลูกทานอาหารได้ด้วยตนเองให้เร็วที่สุด  ที่สำคัญคุณพ่อคุณแม่ต้องไม่แสดงความกังวลหรือหงุดหงิดเกี่ยวกับการทานอาหารของลูกนะคะ เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกใช้การไม่รับประทานอาหารของเขามาต่อรองจนกลายเป็นพฤติกรรมทางด้านอารมณ์เรื้อรังต่อไป

สิ่งสำคัญควรฝึกวินัยในการทานอาหารอย่างจริง คุณพ่อและคุณแม่เองต้องใช้ความอดทนด้วยนะคะ เพราะกว่าจะเข้าที่เข้าทาง อาจทำให้ต้องปวดหัวไปตาม ๆ กัน แต่เพื่อลูก ทำได้อยู่แล้วค่ะ  เป็นกำลังใจให้พ่อแม่ทุกคนนะคะ

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

Photos from : pipandpear

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/