ภาวะทารกตัวเหลือง คุณแม่มือใหม่หลายคนกำลังเจอกับปัญหานี้ และสอบถามเข้ามาเยอะว่า ทารกตัวเหลืองเกิดจากอะไร รวมถึงจะป้องกันและแก้ไขอย่างไร

ทำความรู้จัก พร้อม รับมือภาวะทารกตัวเหลือง

ทำความรู้จัก ภาวะทารกตัวเหลือง ต้องบอกว่าภาวะนี้พบได้ค่อนข้างบ่อยในทารกแรกเกิด โดยพบได้ถึง 25-50% ของทารกแรกเกิดทั้งหมดโดยสาเหตุเกิดจากสารที่มีชื่อว่า บิลิรูบิน (Bilirubin) ซึ่งเป็นสารที่มีสีเหลืองในทารกปกติ จะมีสารบิลิรูบินนี้จะมีอยู่ในปริมาณที่พอเหมาะ แต่ในทารกที่มีภาวะตัวเหลือง จะมีสารบิลิรูบินในปริมาณที่มากกว่าปกติ โดยจะอยู่ทั้งในกระแสเลือดและแทรกตามเนื้อเยื่อต่างๆ ทำให้เรามองเห็นว่าทารกมีผิวสีเหลืองขึ้น

สาเหตุเกิดจากอะไร ภาวะทารกตัวเหลืองเกิดจาก 2 สาเหตุหลัก คือ ทารกตัวเหลืองจากการแตกตัวของเม็ดเลือดแดงมากผิดปกติ จากการที่หมู่เลือดของแม่และลูกเข้ากันไม่ได้ เม็ดเลือดแดงของลูกจึงถูกทำลาย ทำให้ระดับของ บิลิรูบินในเลือดเพิ่มสูงเกินระดับปกติ กับอีกหนึ่งสาเหตุคือ ทารกตัวเหลืองจากนมแม่ ทารกที่ทานนมแม่จะพบว่ามีสารบิลิรูบินสูงขึ้น แต่ไม่ต้องกังวลใจ เพราะสารบิลิบินรูสูงจะค่อยๆ ลดระดับลงเมื่อลูกอายุได้ประมาณ 2 สัปดาห์

การป้องกันไม่ให้ทารกตัวเหลือง เริ่มที่คุณแม่ควรให้นมทารกอย่างถูกต้อง นั่นคือ ให้นมทารกหลังคลอดตั้งแต่อยู่ในห้องคลอด และให้นมทารกอย่างเดียวประมาณ 10 – 12 ครั้งต่อวัน เพื่อช่วยป้องกันภาวะ  ตัวเหลืองในทารกแรกเกิดได้ ทั้งนี้ภาวะตัวเหลืองอาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนทางสมอง และยังพบว่า 25% มีโอกาสที่จะเกิดภาวะไอคิวต่ำในทารกได้อีกด้วย

การรักษาทารกตัวเหลือง รักษาทารกตัวเหลืองต้องรักษาตามสาเหตุเป็นหลัก ร่วมกับการลดระดับ  บิลิรูบินลง ด้วยการส่องไฟรักษาเพื่อกำจัดบิลิรูบินออกจากร่างกาย หรือรักษาด้วยการเปลี่ยนถ่ายเลือดในกรณีที่ระดับบิลิรูบินสูงมาก ส่วนทารกตัวเหลืองจากนมแม่ควรให้ดูดนมแม่ให้มากที่สุด ให้ถ่ายอุจจาระบ่อยที่สุด เพื่อช่วยขับสารเหลืองออกทางลำไส้ให้เร็วที่สุดนั่นเอง

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ดัด ยืด ทำสีผมระหว่างตั้งครรภ์ อันตรายหรือไม่

2.ท้องแล้วก็สวยได้....วิธี สวยแบบปลอดภัย สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์