เตรียมของใช้ที่จำเป็น การเตรียมตัวให้พร้อมก่อนคลอดนั้น จะทำให้คุณแม่มีเวลาในการพักผ่อนหลังจากคลอดลูกได้ แต่หากคุณแม่ท่านใดมองว่าการเตรียมความพร้อมไว้ก่อนนั้นอาจจะไม่ใช่เรื่องดี

เตรียมของใช้ที่จำเป็น

ตามความเชื่อแต่โบราณที่ไม่ให้คุณแม่ตั้งครรภ์เตรียมของใช้ก่อนทารกจะคลอดออกมาลืมตาดูโลก อาจจะเป็นความคิดที่ผิดได้ค่ะ เพราะในยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ประกอบนวัตกรรมทางการแพทย์มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทำให้โอกาสที่คุณแม่และทารกในครรภ์จะเป็นอันตรายนั้น เป็นไปน้อยมาก ดังนั้นการเตรียมความพร้อมก่อนที่ลูกน้อยจะลืมตาดูโลกจึงเป็นการดีกว่าค่ะ

เตรียมของใช้ที่จำเป็น

ของใช้ที่จำเป็นสำหรับเด็กอ่อน มีดังนี้

  • เครื่องนอน คุณแม่จะต้องเลือกเบาะที่มีความหนานุ่มพอดี ไม่มีสารเคมีตกค้าง และเป็นวัสดุจากธรรมชาติจะดีมากเลยค่ะ นอกจากเบาะที่นอนที่มีความเหมาะสมแล้ว หมอนจะต้องเป็นหมอนที่ถูกออกแบบมาโดยเฉพาะ สำหรับให้เด็กอ่อนที่มีอายุ 0 – 3 เดือน เพราะในช่วงกระดูกคอของเด็กอ่อนยังไม่สมบูรณ์นั่นเองค่ะ
  • เครื่องใช้สำหรับอาบน้ำ สำหรับเด็กอ่อน ไม่แนะนำให้ใช้สบู่หรือแชมพูที่มีกรดเข้มข้น เพราะผิวของเด็กทารกนั้นเบาะบางมาก หากใช้สบู่ที่เป็นกรดอาจจะทำให้ผิวเกิดความระคายเคืองและมีอาการแสบคันได้ อ่างอาบน้ำควรจะเลือกอ่างที่ได้มาตรฐานและมีการรับรองว่าปลอดภัยสำหรับเด็ก และฟองน้ำควรจะเป็นฟองน้ำที่ใช้สำหรับอาบน้ำให้เด็กอ่อนโดยเฉพาะเพื่อป้องกันการระคายเคืองผิว
  • อุปกรณ์อื่นๆ อย่างเช่น ขวดนม ผ้าอ้อม สำลี ทิชชู ฯลฯ คุณแม่ก็สามารถซื้อมาเผื่อเอาได้ค่า เพราะของเหล่านี้จำเป็นต้องใช้อยู่แล้ว ซึ่งบางอย่างอาจจะดูความเหมาะสมในเรื่องของอายุก่อนจะนำมาใช้นะคะ เช่น ขวดนม แนะนำให้ใช้หลังจากลูกได้ 6 เดือนขึ้นไป และผ้าอ้อม แนะนำให้ใช้เมื่อลูกมีอายุได้ 3 เดือนขึ้นไป (เพราะในช่วง 0 – 3 เดือนทารกจะขับถ่ายและปัสสาวะบ่อย หากใส่ผ้าอ้อมอาจจะทำให้เกิดผื่นคันได้ง่าย เนื่องจากคุณแม่ไม่สามารถทราบได้เลยว่าลูกปัสสาวะบ่อยเพียงใด) หรือใช้ได้ในยามฉุกเฉินที่คุณต้องพาลูกน้อยออกไปเดินเล่นข้างนอกบ้าน
  • รถเข็น หรือเปล อาจจำเป็นสำหรับคุณแม่ที่อยู่กับลูกน้อยเพียง 2 คน การมีรถเข็นหรือเปลจะช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้กับคุณแม่ และเพิ่มความปลอดภัยให้ลูกน้อยขณะนอนหลับได้ แต่การเลือกรถเข็นหรือเปลนั้นจะต้องไม่มีเหลี่ยมมุมที่เป็นอันตราย หรือช่องใด ๆ ที่นิ้วของลูกเข้าไปติดค้างได้
  • ของเล่น เพิ่มพัฒนาการของลูก คุณแม่ก็สามารถซื้อเตรียมไว้ได้เช่นกันค่ะ ไม่ว่าจะเป็นของเล่นที่ใช้สำหรับพัฒนากล้ามเนื้อมือ หรือของเล่นที่ใช้กระตุ้นการทำงานของสมอง เพราะยิ่งลูกน้อยเริ่มโตขึ้นเรื่อย ๆ ร่างกายก็จะเริ่มมีการพัฒนามากขึ้น แต่การเลือกของเล่น แนะนำให้คุณแม่เน้นของเล่นที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติ อย่างเช่น ยางพารา หรือทำจากไม้นะคะ เพื่อความปลอดภัยของลูกน้อย

สำหรับของใช้อื่น ๆ ที่คุณแม่คิดว่าจำเป็นสำหรับลูกน้อยก็สามารถหาซื้อเตรียมไว้ได้นะคะ และควรจะนึกถึงความคุ้มค่าในการซื้อ อย่างเช่น เสื้อผ้า คุณแม่ก็ไม่ควรซื้อเตรียมไว้มาก เพราะร่างกายของลูกน้อยมีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว หากซื้อเสื้อผ้าเก็บไว้มาก เสื้อผ้าเหล่านั้นอาจไม่ได้ใช้ เพราะลูกน้อยใส่ไม่ได้นั่นเองค่ะ ต่อไปเป็นการจัดเก็บของใช้ให้เป็นระเบียบ

เทคนิคการจัดแยกของใช้แบบง่าย ๆ ดังนี้ค่ะ

Sponsored
  • เริ่มจากแยกเครื่องนอนให้อยู่ในที่สามารถหยิบมาใช้ได้ หรือปูเตรียมไว้ให้เรียบร้อย โดยปูเบาะนอนสำหรับเด็กก่อน แล้วค่อยปูแผ่นยาง ตามด้วยปูผ้าอ้อมเพื่อป้องกันผิวระคายเคือง คุณจะต้องเตรียมผ้าอ้อมให้เพียงพอกับการใช้ในแต่ละวัน แล้วพับหรือม้วนไว้ในตระกร้าแล้วจัดวางไว้ข้าง ๆ กับที่นอนเพื่อให้คุณแม่สามารถหยิบนำมาใช้ได้ง่าย
  • เครื่องอาบน้ำ คุณแม่ต้องเตรียมเครื่องอาบน้ำทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นฟองน้ำ แชมพูสำหรับเด็กอ่อน อ่างอาบน้ำสำหรับเด็ก สำลี และอื่น ๆ ไว้ในบริเวณที่ใช้สำหรับอาบน้ำลูกน้อยเป็นประจำ ซึ่งคุณแม่อาจจะหากล่องหรือชั้นวางของเตี้ย ๆ ที่สามารถหยิบจับได้ทันทีในขณะอาบน้ำลูกมาวางไว้ใกล้มือ เพื่อให้การอาบน้ำเป็นไปอย่างรวดเร็ว ที่สำคัญหลังจากใช้งานแล้วคุณแม่ควรเก็บแชมพู หรืออุปกรณ์อาบน้ำทั้งหมดไว้ในกล่องทุกครั้ง เพื่อป้องกันลูกน้อยนำของเหล่านั้นมาอม ซึ่งเป็นอันตรายอย่างมากค่ะ
  • ของใช้อื่น ๆ อย่างเช่น เสื้อผ้า คุณแม่ควรเก็บเสื้อผ้าไว้ในชั้น หรือตู้เสื้อผ้าของเด็กโดยเฉพาะไม่ควรใส่รวมไว้กับเสื้อผ้าของผู้ใหญ่ เพราะอาจจะทำให้เสื้อผ้าของลูกติดเชื้อหรือแบคทีเรียบางชนิดที่แอบแฝงอยู่ในเสื้อผ้าของผู้ใหญ่ได้ จานข้าว ขวดนม แก้วน้ำ ช้อน และถาดอาหารควรล้างด้วยน้ำยาที่ใช้สำหรับเด็กอ่อนโดยเฉพาะ เมื่อล้างทำความสะอาดแล้ว ต้องแยกไว้ในตู้เก็บเฉพาะไม่ควรนำไปรวมกับของผู้ใหญ่ เพื่อป้องกันการติดเชื้อโรคต่าง ๆ ได้
  • ของเล่น สำหรับของเล่นควรล้างทำความสะอาดและฆ่าเชื้อทุกครั้งก่อนเก็บเข้ากล่องหรือชั้นให้เรียบร้อย ไม่แนะนำให้ซื้อของเล่นที่มีขนาดเล็กซึ่งเป็นอันตรายอย่างมาก หรือของเล่นที่มีเหลี่ยมคม เพราะอาจจะปาดมือลูกน้อยได้

เป็นอย่างไรกันบ้างกับเทคนิคการเก็บของใช้สำหรับเด็กอ่อนไม่ยากใช่ไหมค่ะ การเตรียมของใช้ที่จำเป็นและรู้จักเก็บให้เข้าที่ คุณแม่ก็จะไม่เหนื่อยมากหลังจากคลอดลูกแล้วล่ะค่ะ เพราะหลังจากที่คุณแม่คลอดน้องใหม่ ๆ อาจจะมีอาการอ่อนเพลียอย่างมาก ที่สำคัญในช่วงแรก ๆ คุณแม่จะต้องดูแลลูกน้อยอย่างใกล้ชิดอีกด้วย ถือว่าเป็นงานหนักสำหรับคุณแม่มือใหม่เลยทีเดียว ดังนั้นเตรียมการไว้ก่อนล้วงหน้าย่อมดีกว่า เพิ่งจะหาซื้อหลังคลอดไปแล้ว

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/