ลูกคือความสุขระดับร้อย ของแม่ พอเป็นแม่คนทำให้ฉันรู้จักคำนี้มากขึ้น “ช่างมัน” อะไรที่เคยเครียด ๆ เคยเป็นคนคิดมากกับทุกปัญหา ทุกวันนี้ “ช่างมัน” ได้ ช่างมันค่ะปล่อยไป ถ้าแก้ไขไม่ได้ก็ตัดมันออกไปเลย

ลูกคือความสุขระดับร้อย ของแม่

เพราะลูกที่นั่งอยู่ตรงหน้าเรา สำคัญมากกว่าการมานั่งจมอยู่กับสร้างปัญหา

ตอนนี้ฉันเป็นคุณแม่ลูก 1 ค่ะ ลูกสาวอายุได้ 2 ขวบแล้ว กำลังน่ารักน่าชัง และก็กำลังรอน้องอีกคน อยากได้ผู้ชาย อยากได้ลูก 2 คน เพราะฉันชอบการเป็นแม่ แม้ว่าการเป็นแม่จะไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากที่เราจะเรียนรู้เรื่องต่าง ๆ

จำได้ว่าตอนผ่าคลอดน้อง เกิดความกลัวขึ้นมาเหมือนกัน ความเจ็บเรียกได้ว่าระดับ 10 เลยค่ะ แต่เหนืออื่นใดอยากเห็นหน้าลูก อยากให้เขาปลอดภัย อยากให้เขาครบ 32 ใจฉันคิดแค่นี้  แล้วตอนที่ผ่าคลอดยังมีเรื่องหวาดเสียงเกิดขึ้นอีก คือฉันหายใจไม่ออกอยู่ช่วงหนึ่ง แต่ก็ผ่านมาได้ค่ะ  และตอนที่ฤทธิ์ยาชาหมดแล้วแต่หมอยังเย็บแผลไม่เสร็จ 555 โอย…อิแม่นี่อยากจะกรี๊ดมาก แต่พอทุกอย่างจบลงหมออุ้มลูกมาให้เราดูใกล้ ๆ เท่านั้นล่ะ มันเป็นความรู้สึกที่พิเศษมาก ๆ นะคะ ลูกสลายทุกความเจ็บปวดให้หายไปอย่างไม่ได้เชื่อ

ลูกคือความพิเศษจริง ๆ และตั้งแต่นั้นอาชีพแม่ของฉันก็ได้เริ่มขึ้น

ฉันเลี้ยงลูกแบบค่อยเป็นค่อยไป ไม่รีบ ไม่บังคับ เลี้ยงแบบให้เขาเรียนรู้ด้วยตัวเอง เป็นไปตามขั้นตอนตามอายุ  ตอนนี้ 2 ขวบ กำลังน่าฟัดนะคะ เรียกว่าพ่อแม่จะหลงลูกช่วงนี้มาก ๆ ^^ เพราะเขาช่างพูด ช่างคุย น่าเริงสดใส  แถมเป็นเด็กสนุก อารมณ์ดี เวลาเราทำงานแล้วโทรศัพท์ไปหาเขา เขาจะพูดว่า

“แม่ทำงานเหนื่อยมั้ย” เป็นประโยคยาวเลยค่ะ

จากที่เราเหนื่อย ๆ มันก็หายไปทันที เวลาอยู่กับลูกนึกถึงการไปเที่ยวสวนสนุกนะคะ มันมีแต่รอยยิ้ม มีแต่ความสนุก อาจจะด้วยครอบครัวเราเป็นครอบครัวที่ไม่ค่อยมีดราม่า  อิแม่ชอบสนุกสนาน  ชอบเฮฮา ชอบเล่นกับลูก ก็เลยทำให้แทบจะไม่มีเรื่องที่ทำให้เป็นปัญหาเลย

อย่างไม่นานมานี้ฉันก็ปล่อยไก่ไปตัวหนึ่งมาค่ะ (เหมือนชื่อตัวเองเลย) เป็นเรื่องขำขำนะคะ คือตอนนั้นอุ้มลูกเดินไปตรงก๊อกน้ำ แล้วเกิดเหตุการณ์ที่เราคิดไม่ถึง เราลื่นล้ม ณ เวลานั้นฉันก็พยายามทำทุกอย่าง เกาะอะไรได้ก็เกาะ เพื่อไม่ให้ลูกไม่เจ็บ ผลคือ ฉันล้มอยู่ข้างล่างตูดจ้ำเบ้า หงายหลังไป  รู้สึกเจ็บไปหมดเวลานั้น กำลังเจ็บ ๆ อยู่  พอเงยหน้ามามองเห็นลูกเท่านั้น นางนั่งอยู่บนพุงฉันค่ะ แล้วก็หัวเราะใหญ่เลย เขาคิดว่าเราแกล้งเล่นซะงั้น ^^  รู้สึกเห้อ! โล่งใจ ลูกไม่เป็นอะไร ฉันก็ลืมเจ็บไปเลย แล้วก็นั่งขำกันกับลูกอยู่ 2 คน

ความไร้เดียวสาความน่ารักของลูก ทำให้ความสุขของแม่ทุกเวลาอยู่ในระดับ 100 เสมอ

Sponsored

แต่ก็มีเรื่องให้กังวลบ้างนะคะ เพราะน้องจะเป็นคนกินยาก อะไรที่ไม่ชอบก็จะไม่กินเลย  แม่ก็ต้องคอยหาอาหารเสริม  บังคับให้กินข้าวบ้าง  อยากให้เขากินเยอะ ๆ ไม่อยากให้เขาป่วย เรียกได้ว่านี่คือ อีกหนึ่งงานของอาชีพอย่างฉันที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษเลยช่วงนี้  ส่วนเวลาว่างจากการทำงานก็จะพาเขาไปเที่ยวสวนบ้าง  ไปปั่นจักรยานกันไป  ไปเก็บผลไม้ที่สวนบ้าง เป็นการเรียนรู้ธรรมชาติ

อาชีพแม่เป็นอาชีพที่เหนื่อย อาชีพแม่ไม่มีวันหยุด เราทำงาน 24 ชั่วโมง แต่กลับทำให้เรามีความสุขที่สุดค่ะ เวลาทำงานเจอปัญหาก็มีท้อบ้าง แต่พอเจอหน้าลูกแค่เขามาหอมแก้ม แค่นี้ทุกอย่างหยุด  สมองไม่มีเวลาคิดอะไรเลย ลูกจะชาร์ตแบตรอยยิ้ม ชาร์ตแบตความสุข ให้เราโดยอัตโนมัติ แล้วความท้อก็จะหายไปได้เอง

อย่างที่บอกค่ะพอเป็นแม่คน สอนให้เรารู้จักคำว่า “ช่างมัน” มากขึ้น เมื่อเจอกับปัญหา

อนาคตก็อยากเห็นลูกเป็นในสิ่งที่เขาอยากเป็น แม่คนนี้จะคอยคอยสนับสนุนเขาทุกอย่าง ขอให้เขาเป็นคนดีและเข้มแข็งกับชีวิต ตอนนี้กำลังรอน้องอีกคนค่ะ ก็หวังว่าเราจะประสบความสำเร็จนะคะ

ส่วนสามีสามีเราทำงานกันคนละที่ค่ะ ฉันทำงานที่กรุงเทพฯ ส่วนสามีทำงานต่างจังหวัด ทุกเสาร์อาทิตย์เขาก็จะเข้ามาดูแลฉันกับลูกค่ะ เขาก็ช่วยดูแลอย่างดีตลอด คู่เราไม่มีปัญหาเรื่องเวลาเรื่องอยู่ไกลกันนะคะ แต่ก็ยอมรับว่ามีทะเลาะกันบ้าง  แต่พออยู่ต่อหน้าลูกก็หายแล้ว  เพราะลูกคือความสุขระดับ 100 ของฉันกับสามีค่ะ

ก็อยากฝากให้กำลังทุกครอบครัวนะคะ ซึ่งฉันคิดว่าทุกครอบครัวคงมีปัญหาที่แตกต่างกันไป ก็อยากให้อดทนกับทุกปัญหา  ใจเย็นกับทุกเรื่อง  รู้จักและเรียนรู้กับคำว่า “ช่างมัน”  บ้าง คำคำนี้ใช้ได้นะคะ

คุณแม่ชอบแชร์ โดย : แม่ไก่