ทำอย่างไรเมื่อทารกน้อยร้องไห้ 3 เดือน หรือ โคลิก และอาการโคลิกเป็นอย่างไร อาการร้องไห้ 3 เดือนของทารกน้อย  เรียกว่าร้องแบบนาฬิกาปลุก  เช่น  เจ้าหนูร้องทุกวันตอน 6 โมงเย็นอาการโคลิกมักจะพบบ่อยในลูกคนแรก  มักเกิดกับทารกที่มีอายุ 2 – 4 สัปดาห์ และจะหายไปเมื่อเจ้าหนูมีอายุครบ 3 เดือน

อาการโคลิกเป็นอย่างไร

1.เวลาร้องโคลิกจะสังเกตเห็นว่า  ลูกน้อยจะหน้าแดง ตัวแดง งอขาทั้งสองข้างและหดเกร็ง ร้องเสียงแหลม  บางคนปล่อยปู๋ (ผายลม) ออกมาก็จะทุเลา
2.ทารกบางคนร้องเป็นระยะนานติดต่อกัน 2 – 3 ชั่วโมง ก็เป็นได้และไม่มีอาการใดๆที่แสดงว่าเจ็บปวดหรือมีลมจุกในท้อง  ทารกบางคนร้องผสมระหว่างโคลิกกับร้องเป็นระยะๆ ก็มี  บางคนกลับจากโรงพยาบาลมาถึงบ้านได้ 2 – 3 วันก็เริ่มร้อง ร้องครั้งหนึ่งนาน 3 – 4 ชั่วโมงไม่ว่าจะทำอย่างไรก็ไม่หยุดร้อง แม้ว่าจะให้นมซึ่งตอนแรกก็ดูดได้ดี แต่มักพักนมไม่ทันหมดก็ร้องไห้จ้า
3.บางคนร้องโคลิก 2 – 3 ครั้งก็เลิก (ถือว่าโชคดีของคุณแม่จริงๆค่ะ) บางคนเป็นมาก ร้องทุกคืนจนอายุครบ 3 เดือนถึงหาย จึงเรียกติดปากว่า  ร้องไห้ 100 วัน ฟังดูน่ากลัวจังนะคะ  แต่มีน้อยรายมากที่ร้องถึง 6 เดือนก็มี
4.การร้องโคลิกมักจะเกิดขึ้นหลังมื้อนมครึ่งชั่วโมงหรือช้ามากกว่านี้  บางคนอิ่มนมแล้วร้องเลย จึงต่างจากร้องเพราะหิว ซึ่งมักจะร้องก่อนมื้อนม

สาเหตุโคลิก

สาเหตุของการร้องโคลิกยังไม่ทราบแน่ชัด  แต่เข้าใจว่าทารกอาจจะอิ่มหรือหิวจนเกินไป  ท้องอืดโต  มีลมเต็มท้อง  อาหารไม่ย่อย   หรือแม้กระทั่งทารกอยากให้อุ้มก็มี  แต่ที่สำคัญระบบต่างๆในร่างกายโยเฉพาะระบบย่อยอาหาร และระบบประสาทที่สำคัญต่าง ๆในร่างกายยังทำงานไม่เต็มที่ ซึ่งมักจะใช้เวลาประมาณ 3 เดือนจึงจะเริ่มเข้าที่เข้าทาง

โคลิกรักษาได้ไหม

โคลิกไม่ใช่โรคและไม่มีอันตราย  เด็กมักโตเร็ว  แข็งแรงอีกต่างหาก คุณแม่อดทนรอจนครบ 3 เดือน ลูกก็จะหยุดร้องเอง  ปกติคุณหมอจะรักษาโดยการให้ยาชนิดหยดเป็นยาคลายการหดเกร็งของลำไส้ และยาให้นอนพัก หยดให้ลูกทาน 15 นาทีก่อนช่วงเวลาที่ร้องโคลิกซึ่งจะเป็นเวลาเดียวกันประจำ ให้วันละครั้ง อาการจะทุเลาขึ้น

พ่อแม่จะช่วยอย่างไร

1.ทารกที่ร้องมาก ๆ และมักจะมีอาการตกใจร่วมด้วย  ควรให้ลูกอยู่ในห้องเงียบๆ จะอุ้มหรือจะจับก็ต้องำทอย่างเบามือ  อย่าเพิ่งพาลุกออกไปนอกบ้าน เพราะถ้าเจอคนมากๆจะยิ่งทำให้เจ้าหนูตกใจ  ร้องไห้มากยิ่งขึ้น
2.เด็กร้องโคลิกบางคนอาจจะไม่ขี้ตกใจ  เวลาอยู่กับลูกก็พูดเล่นหยอกล้อ  และควรลูบหลังไล่ลมทุกครั้งหลังมื้อนม
3.ให้นอนคว่ำทับท้องหรือนอนบนเข่าแม่ หรือนอนทับกระเป๋าน้ำร้อน แล้วลูบหลังเบาๆ   ก่อนจะใช้กระเป๋าน้ำร้อน  ต้องแน่ใจว่าน้ำไม่ร้อนจัด ปิดฝาสนิทและใช้ผ้าขนหนูพันให้รอบเพื่อความปลอดภัย
4.คุณแม่บางคนก็ใช้หัวนมหลอกหรือจุกหลอก ก็พอจะช่วยได้  อุ้มปลอบโยนเบาๆ พาเดินเล่นควรงดหัวนมหลอกเมื่อลูกอายุได้ 3 เดือนจะได้ไม่ติดหัวนมหลอกค่ะ

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.อาหารแม่ท้อง อะไรบ้างที่คน กรุ๊ปเลือด AB ควรกินและควรเลี่ยง

2.10 อาหารวิตามินอี คนท้องควรกิน เพื่อสุขภาพครรภ์ที่ดี