ทำอย่างไรเมื่อทารกน้อยร้องไห้ 3 เดือน หรือ โคลิก และอาการโคลิกเป็นอย่างไร อาการร้องไห้ 3 เดือนของทารกน้อย  เรียกว่าร้องแบบนาฬิกาปลุก  เช่น  เจ้าหนูร้องทุกวันตอน 6 โมงเย็นอาการโคลิกมักจะพบบ่อยในลูกคนแรก  มักเกิดกับทารกที่มีอายุ 2 – 4 สัปดาห์ และจะหายไปเมื่อเจ้าหนูมีอายุครบ 3 เดือน

โคลิก

 

ทำอย่างไรเมื่อทารกน้อยร้องไห้ 3 เดือน หรือ โคลิก และอาการโคลิกเป็นอย่างไร

อาการโคลิกเป็นอย่างไร
1.เวลาร้องโคลิกจะสังเกตเห็นว่า  ลูกน้อยจะหน้าแดง ตัวแดง งอขาทั้งสองข้างและหดเกร็ง ร้องเสียงแหลม  บางคนปล่อยปู๋ (ผายลม) ออกมาก็จะทุเลา
2.ทารกบางคนร้องเป็นระยะนานติดต่อกัน 2 – 3 ชั่วโมง ก็เป็นได้และไม่มีอาการใดๆที่แสดงว่าเจ็บปวดหรือมีลมจุกในท้อง  ทารกบางคนร้องผสมระหว่างโคลิกกับร้องเป็นระยะๆ ก็มี  บางคนกลับจากโรงพยาบาลมาถึงบ้านได้ 2 – 3 วันก็เริ่มร้อง ร้องครั้งหนึ่งนาน 3 – 4 ชั่วโมงไม่ว่าจะทำอย่างไรก็ไม่หยุดร้อง แม้ว่าจะให้นมซึ่งตอนแรกก็ดูดได้ดี แต่มักพักนมไม่ทันหมดก็ร้องไห้จ้า
3.บางคนร้องโคลิก 2 – 3 ครั้งก็เลิก (ถือว่าโชคดีของคุณแม่จริงๆค่ะ) บางคนเป็นมาก ร้องทุกคืนจนอายุครบ 3 เดือนถึงหาย จึงเรียกติดปากว่า  ร้องไห้ 100 วัน ฟังดูน่ากลัวจังนะคะ  แต่มีน้อยรายมากที่ร้องถึง 6 เดือนก็มี
4.การร้องโคลิกมักจะเกิดขึ้นหลังมื้อนมครึ่งชั่วโมงหรือช้ามากกว่านี้  บางคนอิ่มนมแล้วร้องเลย จึงต่างจากร้องเพราะหิว ซึ่งมักจะร้องก่อนมื้อนม

 

Sponsored
สาเหตุโคลิก
สาเหตุของการร้องโคลิกยังไม่ทราบแน่ชัด  แต่เข้าใจว่าทารกอาจจะอิ่มหรือหิวจนเกินไป  ท้องอืดโต  มีลมเต็มท้อง  อาหารไม่ย่อย   หรือแม้กระทั่งทารกอยากให้อุ้มก็มี  แต่ที่สำคัญระบบต่างๆในร่างกายโยเฉพาะระบบย่อยอาหาร และระบบประสาทที่สำคัญต่าง ๆในร่างกายยังทำงานไม่เต็มที่ ซึ่งมักจะใช้เวลาประมาณ 3 เดือนจึงจะเริ่มเข้าที่เข้าทาง
 
โคลิกรักษาได้ไหม
ร้องโคลิกไม่ใช่โรคและไม่มีอันตราย  เด็กมักโตเร็ว  แข็งแรงอีกต่างหาก คุณแม่อดทนรอจนครบ 3 เดือน ลูกก็จะหยุดร้องเอง  ปกติคุณหมอจะรักษาโดยการให้ยาชนิดหยดเป็นยาคลายการหดเกร็งของลำไส้ และยาให้นอนพัก หยดให้ลูกทาน 15 นาทีก่อนช่วงเวลาที่ร้องโคลิกซึ่งจะเป็นเวลาเดียวกันประจำ ให้วันละครั้ง อาการจะทุเลาขึ้น
พ่อแม่จะช่วยอย่างไร
1.ทารกที่ร้องมาก ๆ และมักจะมีอาการตกใจร่วมด้วย  ควรให้ลูกอยู่ในห้องเงียบๆ จะอุ้มหรือจะจับก็ต้องำทอย่างเบามือ  อย่าเพิ่งพาลุกออกไปนอกบ้าน เพราะถ้าเจอคนมากๆจะยิ่งทำให้เจ้าหนูตกใจ  ร้องไห้มากยิ่งขึ้น
2.เด็กร้องโคลิกบางคนอาจจะไม่ขี้ตกใจ  เวลาอยู่กับลูกก็พูดเล่นหยอกล้อ  และควรลูบหลังไล่ลมทุกครั้งหลังมื้อนม
3.ให้นอนคว่ำทับท้องหรือนอนบนเข่าแม่ หรือนอนทับกระเป๋าน้ำร้อน แล้วลูบหลังเบาๆ   ก่อนจะใช้กระเป๋าน้ำร้อน  ต้องแน่ใจว่าน้ำไม่ร้อนจัด ปิดฝาสนิทและใช้ผ้าขนหนูพันให้รอบเพื่อความปลอดภัย
4.คุณแม่บางคนก็ใช้หัวนมหลอกหรือจุกหลอก ก็พอจะช่วยได้  อุ้มปลอบโยนเบาๆ พาเดินเล่นควรงดหัวนมหลอกเมื่อลูกอายุได้ 3 เดือนจะได้ไม่ติดหัวนมหลอกค่ะ
ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/