การได้ยินของทารกในครรภ์ พัฒนาการการได้ยินของทารกในครรภ์นั้น รู้ไหมว่าเขาสามารถรับรู้ตอบสนองกับสิ่งรอบตัวได้อย่างน่าอัศจรรย์ ซึ่งเมื่ออายุครรภ์ได้ประมาณ 24-26 สัปดาห์ขึ้นไป พัฒนาการการได้ยินของทารกในครรภ์จะถือว่ามีความสมบูรณ์เต็มที่แล้ว

การได้ยินของทารกในครรภ์

ดังนั้นหากแม่ตั้งครรภ์มีการกระตุ้นอย่างถูกวิธี ก็จะทำให้เส้นใยประสาทกับเซลล์สมองของทารกมีพัฒนาการที่ดีตามไปด้วย ทีมคนท้องมีคำแนะนำสำหรับเรื่องนี้มาฝากค่ะ

การได้ยินของทารกในครรภ์

พัฒนาการการได้ยินของทารกในครรภ์ เริ่มเมื่อไหร่

ทารกในครรภ์จะได้ยินเสียงครั้งแรกในช่วงสัปดาห์ที่ 18 พอสัปดาห์ที่ 24 พัฒนาการได้ยินจะมีความสมบูรณ์มากขึ้น มีความไวต่อเสียงมากขึ้น โดยจะได้ยินเสียงเต้นของหัวใจแม่ เสียงท้องร้องโครงครากของ เสียงเลือดไหลเวียนผ่านสายรก เสียงหายใจของแม่ หรือสามารถได้ยินและรับรู้แรงสั่นสะเทือนของผิวหนังแม่ตั้งครรภ์ได้ จนในสัปดาห์ที่ 25 -26 ทารกในครรภ์จะเริ่มจำเสียงแม่ได้แล้ว จะเริ่มตอบสนองกับต้นเสียง จะเริ่มหันศีรษะตามเสียง ส่วนเสียงภายนอกจะยังคงไม่ได้ยินอย่างชัดเจน เนื่องจากมีชั้นผิวหนัง น้ำคร่ำ ล้อมรอบอยู่นั่นเอง

สังเกตพัฒนาการการได้ยินของทารกในครรภ์

1.ในช่วงที่ทารกในครรภ์อายุ 0-3 เดือน เมื่อได้ยินเสียงต่างๆ โดยเฉพาะเสียงของแม่หรือเสียงพ่อ โดยแม่ตั้งครรภ์อาจจะคุยกับเขา หรืออาจจะร้องเพลงให้เขาฟัง ทารกในครรภ์จะรู้สึกสงบทุกครั้งที่ได้ยิน

2.ในช่วงที่ทารกในครรภ์อายุ 6-10 เดือน เมื่อได้ยินเสียงต่างๆ โดยเฉพาะเสียงของแม่หรือเสียงพ่อ ที่อาจจะเรียกเขาหรือหยอกล้อกับเขา ทารกในครรภ์จะเริ่มหัวศีรษะตามต้นเสียงที่คุ้นเคย และทารกในครรภ์อาจจะตอบสนองด้วยการทำเสียงคราง เป็นต้น

3.ในช่วงที่ทารกในครรภ์อายุ 10-15 เดือน เมื่อได้ยินเสียงต่างๆ โดยเฉพาะเสียงของแม่หรือเสียงพ่อ ทารกในครรภ์สามารถเลียนแบบเสียงที่พ่อกับแม่ทำได้

Sponsored

เคล็ดลับกระตุ้นพัฒนาการการได้ยินขอทารก

1.ใช้เสียงดนตรีกระตุ้น เรื่องง่ายๆ ที่แม่ตั้งครรภ์ทำได้ไม่ยาก นั่นเพราะในช่วงอายุครรภ์ประมาณ 24-26 สัปดาห์ขึ้นไป ระบบการได้ยินของทารกในครรภ์จะสามารถรับรู้ได้เต็มที่ รวมถึงสามารถตอบสนองเสียงจากภายนอกได้ การเปิดดนตรีที่แม่ตั้งครรภ์กับทารกในครรภ์สามารถฟังไปพร้อมๆกันได้ นับเป็นเรื่องที่ดี ซึ่งอาจจะเป็นเพลงบรรเลง เพลงสากล เพลงลูกทุ่ง ลูกกรุง ดนตรีเย็นๆฟังสบายๆ ประมาณ 10-15 นาที ทุกวัน ก็จะช่วยให้ระบบประสาทสัมผัส ระบบการได้ยินของทารกในครรภ์มีพัฒนาการที่ดี อารมณ์แจ่มใส เคลื่อนไหว หรือดิ้นไปมาเมื่อได้ฟังเพลงหรือดนตรี และเมื่อคลอดออกมาแล้วหากคุณแม่เปิดเพลงหรือดนตรีที่เขาเคยฟังตั้งแต่อยู่ในครรภ์ให้ฟัง ก็จะทำให้เขามีความสุข ไม่งอแง ไม่ร้องกวน เลี้ยงง่าย เพราะเคยชินกับเสียงเพลงนี้นั่นเอง

2.ใช้เสียงแม่กระตุ้น อีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญและจะมองข้ามไม่ได้เลย เพราะจะทำให้ทารกในครรภ์มีมีความสุข สงบ และหลับง่ายขึ้น การพูดคุยกับทารกในครรภ์นั้น แม่ตั้งครรภ์อาจจะเริ่มด้วยการเล่าเรื่องในแต่ละวันของตัวเองให้ทารกในครรภ์ฟัง หรือร้องเพลงกล่อม หรืออาจจะเล่านิทาน หรือเล่าเรื่องความสุขของแม่ที่มีความสุขมากแค่ไหน ที่กำลังมีลูกเข้ามาเติมเต็ม เพราะจะทำให้ทารกในครรภ์จดจำเสียงของแม่ได้ โดยใช้น้ำเสียงที่นุ่มนวล ทั้งนี้ในการพูดคุยอาจจะใช้กระดาษพันเป็นรูปกรวย ให้ส่วนที่เป็นรูแคบอยู่ฝั่งแม่ตั้งครรภ์ และฝั่งรูกว้างอยู่บริเวณท้อง จากนั้นใช้สื่อสารพูดคุยกับทารกในครรภ์ หรืออาจจะพูดคุยผ่านเครื่องมือ Infant Phone ก็ได้ผลดีเช่นกัน

3.อยู่ในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม นั่นคือ แม่ตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยงสถานที่ซึ่งเสียงดังตลอดเวลา เพราะจะส่งผลต่อพัฒนาการการได้ยินของทารกในครรภ์นั่นเอง

เพราะเคล็ดลับดี ๆ ทีมคนท้อง มีมาแชร์เสมอ รักใครชอบใครอย่าลืมแชร์ให้เขาอ่านด้วยนะคะ 

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/