การได้ยินของทารก จะพัฒนามาค่อนข้างดี ตั้งแต่กำเนิด หากคุณคอยสังเกตให้ดีแล้ว จะเห็นว่าลูกมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อเสียงต่าง ๆ ที่ได้ยินแตกต่างกัน ประสาทสัมผัส ในการได้ยินของทารก จะเป็นจำแนกลักษณะต่างๆ ดังนี้

การได้ยินของทารก

ระดับเสียง ทารกมักจะชอบ เสียงสูง มากกว่า เสียงต่ำ จึงทำให้ทารกชอบ เสียงผู้หญิง มากกว่าผู้ชาย คุณควรพูดคุยกับลูกด้วยเสียงสูง ทำเสียงเล็กเสียงน้อย หรือเสียงหัวเราะ เพื่อดึงความสนใจของลูก คุณพ่อมักจะชอบพูดคุยกับเด็กเล็กๆ ด้วยเสียงสูง คล้ายเสียงผู้หญิง ราวกับว่าเหล่าบรรดาคุณพ่อ มีประสาทสัมผัสที่หก ที่รู้ว่าเด็กชอบเสียงสูงมากกว่า

ประสาทสัมผัส การได้ยินเสียง ของพ่อแม่ ลูกน้อยของคุณที่เพิ่งคลอดมานั้น สามารถจำแนกเสียงของคุณ ออกจากเสียงคนอื่นได้ เพราะลูกเคยได้ยินเสียงของคุณ และจดจำได้มาตั้งแต่อยู่ในครรภ์แล้ว คุณควรจะพูดคุยกับลูกบ่อย ๆ ทั้ง ก่อนคลอด และ หลังคลอด เพื่อที่ลูกจะได้คุ้นเคยกับเสียงของคุณ

การได้ยินเสียงพูด ทารกสามารถเรียนรู้เสียงพูดต่าง ๆ ที่จะต้องใช้พูดในอนาคตได้แล้วภายในหนึ่งเดือน และยังเรียนรู้ ความแตกต่างในเสียงพูดได้ด้วย พูดคุยกับลูกบ่อย ๆ โดยใช้คำ หรือ ประโยคง่าย ๆ ยิ่งคุณพูดกับลูกมากเท่าไหร่ ลูกคุณก็ยิ่งได้เรียนรู้มากขึ้นเท่านั้น การเรียนรู้คำศัพท์ต่าง ๆ ของลูกจะพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว และลูกอาจจะพูดคำแรกได้ ภายในขวบปีแรก ในช่วงนี้ถ้าคุณแม่พูด ภาษาที่สอง ภาษาที่สาม บ่อย ๆ จะทำให้ลูกจดจำ น้ำเสียง และ สำเนียงในภาษานั้นได้

ดนตรี ลูกของคุณอาจตอบสนอง เสียงดนตรี ด้วยการแสดงออกแตกต่างกันไป เช่น อาจจะนอนหลับ เตะขา เหวี่ยงแขนไปมา หรือ ขยับตัวเป็นจังหวะ ทารกสามารถจำแนกความแตกต่าง ของจังหวะ และเสียงเพลงได้ คุณอาจจะลองหาเพลงแบบต่าง ๆ มาเปิดให้ลูกฟัง เพื่อกระตุ้นพัฒนาการด้านการได้ยินของลูก

ความเงียบ  ทารกเกือบทุกคน สามารถแยกตัวเองออกจากโลกภายนอกได้ค่อยข้างดี ดังนั้น คุณไม่จำเป็นต้องให้ ห้องเงียบสนิท เวลาลูกหลับ อย่างไรก็ตาม ถ้าลูกของคุณ มีประสาทสัมผัส ที่ไวต่อเสียงกระตุ้น อาจจำเป็นต้องหาที่เงียบ ๆ ให้ลูกได้นอนหลับสนิท

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ชุดชั้นในคนท้อง เลือกอย่างไรดี ให้เหมาะสมที่สุด

2.เลือก ชุดชั้นในแม่ท้อง และหลังคลอด แบบไหนถึงจะดี