เมื่อ ลูกปวดหัว บ่อย พร้อมกับมีอาการคลื่นไส้อาเจียน พ่อแม่ไม่ควรชะล่าใจเด็ดขาด เพราะนั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคร้าย อย่างโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ ซึ่งหากไม่ได้ทำการรักษาอย่างทันท่วงที ก็อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยทีเดียว โดยโรคนี้เกิดจากอะไร มีอาการแบบไหน และป้องกันได้อย่างไร เราก็ได้รวบรวมข้อมูลมาให้คุณพ่อคุณแม่ได้ศึกษาและทำความเข้าใจกันด้วย

ลูกปวดหัว อาจเกิดจากเยื่อหุ้มสมองอักเสบ

เยื่อหุ้มสมองอักเสบ เป็นโรคที่มีความอันตรายเป็นอย่างมาก โดยพบได้สูงในเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 2 ปี ซึ่งโรคนี้อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน เช่น การติดเชื้อไวรัส ติดเชื้อแบคทีเรีย เกิดจากปรสิต และการใช้ยาบางชนิด เป็นต้น ทั้งนี้หากลูกมีอาการป่วยและไม่ได้รับการรักษาอย่างเร่งด่วน ก็อาจทำให้เสียชีวิตได้เลยทีเดียว เพราะฉะนั้นพ่อแม่ไม่ควรชะล่าใจเด็ดขาด ซึ่งก็สามารถสังเกตอาการผิดปกติของลูกได้ตามข้อมูลด้านล่างนี้

โรคนี้มีอาการอย่างไรบ้าง

จะรู้ได้อย่างไรว่าลูกกำลังป่วยด้วยโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบหรือไม่ สามารถสังเกตได้จากอาการดังต่อไปนี้

  • ปวดหัวและมีอาการคลื่นไส้อาเจียนร่วมด้วย
  • มีอาการเบื่ออาหาร ไม่ยอมกินนม หรือกินน้อยมาก
  • มีไข้ กระสับกระส่าย ซึ่งเด็กบางคนอาจจะมีไข้สูง ซึม และอาจชักโดยไม่รู้ตัว
  • ปวดต้นคอ จนถึงขั้นก้มลำบาก โดยเด็กบางคนก็อาจมีอาการแขนขาอ่อนแรงร่วมด้วย

วิธีการรักษาโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ

เมื่อลูกน้อยป่วยด้วยโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ แพทย์จะทำการรักษาโดยดูจากสาเหตุ คือ

  • สาเหตุเกิดจากเชื้อไวรัส รักษาด้วยการให้น้ำเกลือ และให้พักผ่อนมากๆ
  • สาเหตุเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย รักษาด้วยการให้ยาปฏิชีวนะ โดยอาจต้องให้ยาเป็นเวลา 10-14 วัน จนกว่าจะหาย
  • ตรวจหาภาวะแทรกซ้อน เพื่อทำการรักษาควบคู่ไปด้วย
  • รักษาตามอาการ

โรคนี้มีวิธีป้องกันได้อย่างไร

เยื่อหุ้มสมองอักเสบ โรคนี้สามารถป้องกันได้ ด้วยการพาลูกไปฉีดวัคซีน เพื่อป้องกันการเกิดโรคโดยเฉพาะ ซึ่งในปัจจุบันก็มีวัคซีนที่สามารถป้องกันได้อยู่ 2 ชนิดด้วยกัน คือ

1.วัคซีน HIB

เป็นวัคซีนสำหรับป้องกันโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียฮิบ ซึ่งเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยมากในเด็กเล็ก จึงควรพาลูกไปฉีดวัคซีนชนิดนี้เพื่อป้องกันตั้งแต่เนิ่นๆ

2.วัคซีนไอพีดี พลัส

Sponsored

เป็นวัคซีนที่ใช้สำหรับป้องกันโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบในเด็ก ที่เกิดจากเชื้อนิวโมคอคคัส และยังช่วยลดความเสี่ยงการป่วยด้วยโรคปอดบวมและโรคติดเชื้อในกระแสเลือดได้อีกด้วย เรียกได้ว่าฉีดวัคซีนเพียงตัวเดียว แต่ให้ประสิทธิภาพในการป้องกันอย่างดีเยี่ยม

จะเห็นได้ว่าอาการปวดหัวของลูกมีความอันตรายมากกว่าที่คิด เพราะฉะนั้นเมื่อลูกมีอาการปวดหัว ควรพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจให้แน่ใจ และอย่าลืมพาลูกไปฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันโรคร้ายนี้ด้วย โดยสามารถเริ่มฉีดได้ตั้งแต่ลูกมีอายุ 2 เดือนเลยทีเดียว

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กมีกี่แบบ เลือกแบบไหนดี ให้เหมาะกับลูกรัก

2.รีวิวชุดเด็ก Enfant โดนใจลูกน้อย ถูกใจคุณพ่อ