เมื่อ ลูกปวดหัว บ่อย พร้อมกับมีอาการคลื่นไส้อาเจียน พ่อแม่ไม่ควรชะล่าใจเด็ดขาด เพราะนั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคร้าย อย่างโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ ซึ่งหากไม่ได้ทำการรักษาอย่างทันท่วงที ก็อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยทีเดียว

ลูกปวดหัว

โดยโรคนี้เกิดจากอะไร มีอาการแบบไหน และป้องกันได้อย่างไร เราก็ได้รวบรวมข้อมูลมาให้คุณพ่อคุณแม่ได้ศึกษาและทำความเข้าใจกันด้วย

ลูกปวดหัว อาจเกิดจากเยื่อหุ้มสมองอักเสบ

เยื่อหุ้มสมองอักเสบ เป็นโรคที่มีความอันตรายเป็นอย่างมาก โดยพบได้สูงในเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 2 ปี ซึ่งโรคนี้อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน เช่น การติดเชื้อไวรัส ติดเชื้อแบคทีเรีย เกิดจากปรสิต และการใช้ยาบางชนิด เป็นต้น ทั้งนี้หากลูกมีอาการป่วยและไม่ได้รับการรักษาอย่างเร่งด่วน ก็อาจทำให้เสียชีวิตได้เลยทีเดียว เพราะฉะนั้นพ่อแม่ไม่ควรชะล่าใจเด็ดขาด ซึ่งก็สามารถสังเกตอาการผิดปกติของลูกได้ตามข้อมูลด้านล่างนี้

โรคนี้มีอาการอย่างไรบ้าง

จะรู้ได้อย่างไรว่าลูกกำลังป่วยด้วยโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบหรือไม่ สามารถสังเกตได้จากอาการดังต่อไปนี้

  • ปวดหัวและมีอาการคลื่นไส้อาเจียนร่วมด้วย
  • มีอาการเบื่ออาหาร ไม่ยอมกินนม หรือกินน้อยมาก
  • มีไข้ กระสับกระส่าย ซึ่งเด็กบางคนอาจจะมีไข้สูง ซึม และอาจชักโดยไม่รู้ตัว
  • ปวดต้นคอ จนถึงขั้นก้มลำบาก โดยเด็กบางคนก็อาจมีอาการแขนขาอ่อนแรงร่วมด้วย

วิธีการรักษาโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ

เมื่อลูกน้อยป่วยด้วยโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ แพทย์จะทำการรักษาโดยดูจากสาเหตุ คือ

  • สาเหตุเกิดจากเชื้อไวรัส รักษาด้วยการให้น้ำเกลือ และให้พักผ่อนมากๆ
  • สาเหตุเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย รักษาด้วยการให้ยาปฏิชีวนะ โดยอาจต้องให้ยาเป็นเวลา 10-14 วัน จนกว่าจะหาย
  • ตรวจหาภาวะแทรกซ้อน เพื่อทำการรักษาควบคู่ไปด้วย
  • รักษาตามอาการ

โรคนี้มีวิธีป้องกันได้อย่างไร

เยื่อหุ้มสมองอักเสบ โรคนี้สามารถป้องกันได้ ด้วยการพาลูกไปฉีดวัคซีน เพื่อป้องกันการเกิดโรคโดยเฉพาะ ซึ่งในปัจจุบันก็มีวัคซีนที่สามารถป้องกันได้อยู่ 2 ชนิดด้วยกัน คือ

1.วัคซีน HIB

Sponsored

เป็นวัคซีนสำหรับป้องกันโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียฮิบ ซึ่งเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยมากในเด็กเล็ก จึงควรพาลูกไปฉีดวัคซีนชนิดนี้เพื่อป้องกันตั้งแต่เนิ่นๆ

2.วัคซีนไอพีดี พลัส

เป็นวัคซีนที่ใช้สำหรับป้องกันโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบในเด็ก ที่เกิดจากเชื้อนิวโมคอคคัส และยังช่วยลดความเสี่ยงการป่วยด้วยโรคปอดบวมและโรคติดเชื้อในกระแสเลือดได้อีกด้วย เรียกได้ว่าฉีดวัคซีนเพียงตัวเดียว แต่ให้ประสิทธิภาพในการป้องกันอย่างดีเยี่ยม

จะเห็นได้ว่าอาการปวดหัวของลูกมีความอันตรายมากกว่าที่คิด เพราะฉะนั้นเมื่อลูกมีอาการปวดหัว ควรพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจให้แน่ใจ และอย่าลืมพาลูกไปฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันโรคร้ายนี้ด้วย โดยสามารถเริ่มฉีดได้ตั้งแต่ลูกมีอายุ 2 เดือนเลยทีเดียว

=========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/