บางครั้งการที่ลูกขาดสารอาหาร อาจไม่ได้แสดงออกมาจากอาการตัวเล็ก น้ำหนักน้อยเพียงอย่างเดียว แต่อาจจะแสดงออกมาในรูปแบบอื่นๆ ด้วย ซึ่งหากไม่สังเกตให้ดีก็อาจไม่รู้ได้เลยว่าลูกกำลังได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ ซึ่งเราก็มี 8 สัญญาณบ่งบอกว่าลูกได้รับสารอาหารน้อยมาบอกกัน ไปดูกันเลยว่ามีสัญญาณอะไรบ้าง

8 สัญญาณ ลูกน้อยได้รับสารอาหารน้อยเกินไป

สำหรับสัญญาณที่จะบอกได้ว่าลูกได้รับสารอาหารน้อยเกินไป ก็มี 8 สัญญาณดังต่อไปนี้

1.ลูกมีอาการหดหู่หรือกระวนกระวาย

หากเด็กกินอาหารที่มีโปรตีนไม่เพียงพอ ก็อาจทำให้เกิดอาการนี้ได้ เนื่องจากโปรตีนมีหน้าที่สร้างกรดอมิโนที่จำเป็นต่อการเชื่อมต่อเซลล์ประสาทภายในสมองให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ เด็กที่ขาดโปรตีนจึงมีอาการเซื่องซึม หงุดหงิด กระวนกระวาย และหน้าตาไม่สดใสนั่นเอง

2.อาการไฮเปอร์

เด็กที่เป็นไฮเปอร์จะอยู่ไม่นิ่ง ไม่มีสมาธิ ซึ่งสาเหตุมาจากการสองทำงานผิดปกติเป็นผลสืบเนื่องมาจากระบบการดูดซึมสารอาหารได้ไม่ดี จึงทำให้สารอาหารไม่สามารถไปเลี้ยงสมองได้อย่างเต็มที่ วิธีแก้ไขจึงจำเป็นต้องเสริมอาหารที่มีจุลินทรีย์ชนิดดีหรือโปรไบโอติกส์เพิ่มให้กับลำไส้ เพื่อช่วยในการย่อยและดูดซึมสารอาหารไปเลี้ยงร่างกายได้เต็มที่ ซึ่งสามารถให้ลูกกินโยเกิร์ตหรือนมเปรี้ยวเป็นประจำทุกวันได้

3.การพูดช้า

การที่เด็กพูดช้า เกิดจากการที่เด็กกินอาหารที่มีวิตามินบี12 น้อยเกินไปจนไม่เพียงพอในการนำไปเลี้ยงเซลล์สมองที่มีส่วนสัมพันธ์กับการพูด ในการเลี้ยงเด็กเล็กจึงจำเป็นต้องเสริมอาหารที่มีวิตามินบี 12 ให้เด็กได้กินทุกวัน ซึ่งวิตามินบี 12 มีอยู่ในอาหารจำพวกเนื้อวัว เนื้อไก่ เนื้อหมู เนื้อปลา หอยต่าง ๆ และไข่ ควรปรับเปลี่ยนหมุนเวียนในการปรุงอาหารให้เด็กกินอย่างเหมาะสมตามวัย

4.ผิวและผมแห้ง

เมื่อเด็กได้รับสารอาหารประเภทไขมันไม่เพียงพอจะทำให้เด็กมีอาการผมและผิวแห้ง หยาบกร้าน เล็บเปราะบางฉีกง่าย ซึ่งอาหารที่มีไขมันมีความจำเป็นในการนำพาวิตามินเอ อี ดี และวิตามินเคให้ละลายและถูกนำไปใช้ได้ หากลูกมีอาการเหล่านี้ควรเสริมด้วยการกินน้ำมันตับปลา จะช่วยให้มีสุขภาพผมและผิวกลับมาดีได้

5.ฟันเก ฟันผุ

เด็กฟันที่แข็งแรง สวยงาม เรียงตัวกันอย่างเป็นระเบียบ ล้วนเกิดมาจากการที่คุณแม่เอาใสใจ่ดูแลสุขภาพของตัวเองและลูกตั้งแต่อยู่ในท้อง การกินอาหารของแม่ขณะตั้งครรภ์ส่งผลโดยตรงมายังลูก ในคุณแม่ที่กินอาหารที่มีประโยชน์ครบถ้วน5หมู่ เมื่อลูกคลอดออกมาจนถึงวัยที่มีฟันน้ำนมก็จะมีฟันที่สวยงามโครงสร้างของกรามแข็งแรง ในเด็กบางรายก็มีพื้นที่ให้ฟันคุดขึ้นมาได้อย่างดี สำหรับเด็กที่ขณะอยู่ในครรภ์แม่กินอาหารไม่ครบ 5 หมู่ หรือกินอาหารปรุงแต่งมากเกินไปจะทำให้โครงสร้างของฟันไม่สวย มีฟันเกเกิดขึ้นได้นั่นเอง

ส่วนในเด็กฟันผุนั้นแท้จริงแล้วไม่ได้เกิดจากการที่เด็กกินขนมหวานหรือลูกอมมากเกินไปแล้วไม่แปรงฟัน หรือแปรงฟันไม่สะอาด แต่จากการศึกษาวิจัยในต่างประเทศพบว่า เด็กที่ฟันผุเกิดจากการขาดธาตุอาหารบางชนิด รวมถึงไขมันที่เป็นตัวละลายวิตามิน จึงทำให้ไม่สามารถดูดซึมแร่ธาตุเหล่านั้นได้ ในเด็กที่ได้รับธาตุอาหารฟอสฟอรัสและไขมันที่เป็นตัวทำละลายอย่างเพียงพอก็จะทำให้ปราศจากฟันผุได้มากกว่า

Sponsored

6.ไข้หวัดบ่อย

เด็กที่บ่อยเป็นไข้หวัดบ่อยๆ คุณพ่อคุณแม่ต้องเปลี่ยนอาหารให้ลูกมากินอาหารที่ปรุงสุกใหม่ ปรุงแต่งน้อย เพิ่มผักและผลไม้มากๆ หลีกเลี่ยงอาหารสำเร็จรูป อาหารที่ใส่สารกันบูดหรือใส่สี หากลูกกินผลไม้ได้น้อยหรือกินยาก ก็ลองดัดแปลงมาเป็นผลไม้ปั่นหรือจะทำเป็นไอศกรีมหวานเย็นได้ลูกกินก็จะช่วยลูกได้รับสารอาหารวิตามินต่างๆ จากผักผลไม้ ได้อย่างครบถ้วน จะทำให้อาการเป็นหวัดของลูกดีขึ้นได้

7.อารมณ์ฉุนเฉียว

เด็กที่ขาดกรดไขมันโอเมก้า 3 มักจะมีอารมณ์ฉุนเฉียว ขี้โมโห การที่เด็กกินอาหารไม่ครบถ้วน 5 หมู่จะทำให้ได้รับไขมันน้อยลงน้อย ควรให้ลูกกินไขมันจากปลาซาดีน ปลาแซลมอน เนย และน้ำมันมะพร้าวซึ่งจะทำหน้าที่ปกป้องโอเมก้า3 ในสมองให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่วนในเด็กที่มีอารมณ์ขี้โมโห หงุดหงิดง่าย ควรได้กินแครอทบ่อย ๆเพื่อช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนเอสโตรเจนให้ทำงานได้ดีขึ้น หากเด็กมีฮอร์โมนเอสโตรเจนมากเกินไปก็ทำให้เป็นคนขี้หงุดหงุดได้เช่นกัน

8.ภาวะศีรษะแบน

ในเด็กที่มีกะโหลกศีรษะแบนผิดรูป เกิดจากขณะตั้งครรภ์ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ จนทำให้การพัฒนาโครงสร้างของกะโหลกศีรษะผิดรูปได้ อาหารที่มีความสำคัญในการสร้างกะโหลกศีรษะให้เป็นปกติประกอบด้วยอาหารโปรตีนจากเนื้อสัตว์ อาหารทะเล ผักสด ผลไม้สดตามฤดูกาล และไขมันชนิดดี ซึ่งมีความจำเป็นในการสร้างโครงสร้างของกะโหลกศีรษะให้กลมสวย

อาการของเด็กที่กินอาหารน้อยได้รับสารอาหารไม่เพียงพอก็จะแสดงอาการต่างๆ เหล่านี้มาให้เห็น หากไม่อยากให้ขาดสารอาหารก็ต้องเตรียมความพร้อมตั้งแต่อยู่ในครรภ์ด้วยการกินอาหารที่มีประโยชน์ หลีกเลี่ยงอาหารปรุงแต่ง ก็จะทำให้ลูกคลอดออกมาเป็นเด็กที่สมบูรณ์แข็งแรงได้ และในเด็กเล็กก็ต้องจัดหาอาหารให้กินเหมาะสมกับวัยของเด็กทุกช่วงวัย เพื่อให้ลูกได้รับสารอาหารที่เหมาะสมด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ