เมื่อลูกน้อยเป็นหวัด เด็กทารกยังมีร่างกายที่อ่อนแอมาก  สังเกตได้ว่าเมื่ออากาศเปลี่ยนแปลง เจ้าหนูมักจะเป็นหวัดได้ง่าย  ตามปกติแล้วเด็กที่อายุต่ำกว่า 1 ขวบ หากเป็นหวัด  อาการมักจะไม่รุนแรง ลูกจะจาม  มีน้ำมูกไหล  ไอน้อย  ไม่ค่อยมีไข้  พอจมูกบวมตัน  จะมีน้ำมูกข้น ๆ ทำให้หายใจไม่สะดวก  เวลาที่ดูดนม  ลูกจะหายใจไม่ออก แบบนี้แล้ว เจ้าหนูจะโกรธจนหัวฟัดหัวเหวี่ยงเชียวค่ะ  แบบนี้คุณหมอจะช่วยให้ยาหยอดจมูกเพื่อลดอาการบวมทำให้หายใจสะดวกขึ้น

เมื่อลูกน้อยเป็นหวัด

วิธีดูแลอย่างถูกต้องเมื่อลูกน้อยเป็นหวัด

อาการหวัดของเด็กแต่ละคนจะแตกต่างกัน บางครั้งจะเป็นไข้นาน 2 – 3 วัน บางคนเป็นนานถึง 2 สัปดาห์ ตอนแรกจะเริ่มมีไข้ก่อนที่จะมีอาการโรคชัดเจน  น้ำมูกไม่ไหลไข้สูง  ทำให้ผนังจมูกแห้ง  น้ำมูกพลอยแห้ง การดูแลทำได้ดังนี้

1.ในระหว่างที่ลูกเป็นหวัดคุณแม่ต้องให้ลูกดูดน้ำมาก ๆ จะช่วยให้ร่างกายชุ่มชื้นและจมูกไม่แห้ง  ส่วนมากอาการหวัดมักจะหายภายใน 7 วัน

2.สำหรับเด็กที่มีอาการหวัดและเกิดการติดเชื้อแบคทีเรียตัวอื่น ทำให้หลอดลมอักเสบ  สังเกตได้ว่า  ลูกจะไอบ่อยมาก  ไอลึก  เสียงหายใจดังวี๊ด ๆ แบบนี้ต้องพาไปพบคุณหมอนะคะ

3.หากมีไข้ให้เช็ดตัว  จมูกที่แห้งตัน   ใช้น้ำเกลือสำหรับหยอดจมูกหยอดให้ลูกเพื่อทำให้การหายใจสะดวกขึ้น

Sponsored

4.ถ้านอนในห้องแอร์  กลางคืนเย็นจัด  จะรู้สึกคอแห้ง จมูกแห้ง  ให้คุณแม่นำกะละมังใบเล็ก ๆ ใส่น้ำ วางไว้ในห้อง  หรือใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาด  ผึ่งไว้ในห้องเพื่อให้ไอน้ำระเหยทำให้เกิดความชุ่มชื้นอากาศในห้องจะได้ไม่แห้งจนเกินไป

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ฝากครรภ์ ทำไมต้องตรวจปัสสาวะทุกครั้ง เรามีคำตอบ

2.ฝากครรภ์ช้า แม่รู้ไหม ส่งผลเสียได้มากกว่าที่คิด