เมื่อลูกน้อยเป็นหวัด เด็กทารกยังมีร่างกายที่อ่อนแอมาก  สังเกตได้ว่าเมื่ออากาศเปลี่ยนแปลง เจ้าหนูมักจะเป็นหวัดได้ง่าย  ตามปกติแล้วเด็กที่อายุต่ำกว่า 1 ขวบ หากเป็นหวัด  อาการมักจะไม่รุนแรง

เมื่อลูกน้อยเป็นหวัด

ลูกจะจาม  มีน้ำมูกไหล  ไอน้อย  ไม่ค่อยมีไข้  พอจมูกบวมตัน  จะมีน้ำมูกข้น ๆ ทำให้หายใจไม่สะดวก  เวลาที่ดูดนม  ลูกจะหายใจไม่ออก แบบนี้แล้ว เจ้าหนูจะโกรธจนหัวฟัดหัวเหวี่ยงเชียวค่ะ  แบบนี้คุณหมอจะช่วยให้ยาหยอดจมูกเพื่อลดอาการบวมทำให้หายใจสะดวกขึ้น

เมื่อลูกน้อยเป็นหวัด

วิธีดูแลอย่างถูกต้องเมื่อลูกน้อยเป็นหวัด

อาการหวัดของเด็กแต่ละคนจะแตกต่างกัน บางครั้งจะเป็นไข้นาน 2 – 3 วัน บางคนเป็นนานถึง 2 สัปดาห์ ตอนแรกจะเริ่มมีไข้ก่อนที่จะมีอาการโรคชัดเจน  น้ำมูกไม่ไหลไข้สูง  ทำให้ผนังจมูกแห้ง  น้ำมูกพลอยแห้ง การดูแลทำได้ดังนี้

1.ในระหว่างที่ลูกเป็นหวัดคุณแม่ต้องให้ลูกดูดน้ำมาก ๆ จะช่วยให้ร่างกายชุ่มชื้นและจมูกไม่แห้ง  ส่วนมากอาการหวัดมักจะหายภายใน 7 วัน

2.สำหรับเด็กที่มีอาการหวัดและเกิดการติดเชื้อแบคทีเรียตัวอื่น ทำให้หลอดลมอักเสบ  สังเกตได้ว่า  ลูกจะไอบ่อยมาก  ไอลึก  เสียงหายใจดังวี๊ด ๆ แบบนี้ต้องพาไปพบคุณหมอนะคะ

Sponsored

3.หากมีไข้ให้เช็ดตัว  จมูกที่แห้งตัน   ใช้น้ำเกลือสำหรับหยอดจมูกหยอดให้ลูกเพื่อทำให้การหายใจสะดวกขึ้น

4.ถ้านอนในห้องแอร์  กลางคืนเย็นจัด  จะรู้สึกคอแห้ง จมูกแห้ง  ให้คุณแม่นำกะละมังใบเล็ก ๆ ใส่น้ำ วางไว้ในห้อง  หรือใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาด  ผึ่งไว้ในห้องเพื่อให้ไอน้ำระเหยทำให้เกิดความชุ่มชื้นอากาศในห้องจะได้ไม่แห้งจนเกินไป

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆ กับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/