ในแต่ละวันคุณแม่ย่อมมีช่วงเวลาพาลูกน้อยออกไปนอกบ้าน ไม่ว่าจะไปหาหมอ ไปเยี่ยมญาติ  ไปเที่ยว หรือไปช้อปปิ้ง การจัดเตรียม ของใช้เด็ก เพื่อเตรียมความพร้อมให้กับลูกน้อย จึงเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เราลองมาดูกันดีกว่าว่า ของใช้ของลูกที่ต้องพกติดตัวเมื่อออกไปนอกบ้านมีอะไรบ้าง

รวม ของใช้เด็ก ที่แม่ควรพกติดตัวเสมอ

สำหรับของใช้เด็ก ที่คุณแม่ควรพกติดตัวตลอดเวลา เมื่อต้องออกไปนอกบ้านก็มีดังนี้

1.นมและอุปกรณ์ในการชง

สำหรับเด็กเล็กที่ดื่มนมผสม จำเป็นต้องเตรียมขวดนม กล่องใส่นมผงเพื่อแบ่งใส่นมผงแยกเป็นมื้อๆ ให้เพียงพอ รวมทั้งเตรียมกระติกใส่น้ำร้อนไว้สำหรับชงนม สำหรับเด็กที่ดื่มนมแม่ คุณแม่ควรมีผ้าคลุมผืนใหญ่ไว้สำหรับคลุมเวลาให้นม ส่วนเด็กโตที่สามารถดื่มนมกล่องได้แล้ว คุณแม่ต้องพกนมกล่องที่ลูกทานไปด้วย จะได้ไม่ต้องเสียเวลาแวะซื้อ

2.ผ้าอ้อมสำเร็จรูป

สำหรับเด็กเล็กที่ยังไม่สามารถเข้าห้องน้ำเองได้ ควรพกผ้าอ้อมสำเร็จรูปติดไว้เพื่อเปลี่ยนระหว่างวัน ไม่ควรให้ลูกใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปเพียงชิ้นเดียวตลอดทั้งวันเป็นอันขาด เพราะจะทำให้เกิดความอับชื้นและเกิดผดผื่นได้นั่นเอง

3.ผ้าอ้อมหรือผ้าเช็ดหน้า

ในเด็กเล็กๆ ที่ยังต้องอุ้มพาดบ่าให้เรอหลังดื่มนม จำเป็นต้องใช้ผ้าอ้อมหรือผ้าเช็ดหน้าผืนใหญ่สำหรับรองบ่าก่อนอุ้มลูก เพื่อป้องกันสิ่งสกปรกจากเสื้อผ้าที่จะสัมผัสกับผิวลูกน้อยโดยตรง  และป้องกันลูกแหวะนมใส่เสื้อผ้า รวมทั้งเตรียมไว้สำหรับเช็ดทำความสะอาดด้วย

4.เสื้อผ้าสำหรับเปลี่ยน

เด็กเล็กมักจะเล่นจนสกปรกเปรอะเปื้อนหรือรับประทานอาหารจนหกเลอะเทอะ จึงจำเป็นต้องเตรียมเสื้อผ้าสำรองพกใส่กระเป๋าไว้ เพื่อเปลี่ยนให้ลูกได้ทันที โดยอาจเตรียมไว้สักประมาณ 2-3 ชุด โดยเฉพาะกางเกง

5.ทิชชู่เปียก

เป็นอีกหนึ่งสิ่งของเอนกประสงค์ที่ใช้ได้ทุกสถานการณ์ ทั้งเช็ดมือ เช็ดปาก หรือเช็ดก้นเวลาลูกอึหรือเข้าห้องน้ำแล้วไม่มีน้ำล้าง สิ่งนี้ช่วยได้เยอะ จึงควรมีติดรถติดกระเป๋าไว้เป็นประจำ นอกจากนี้ก็อาจจะพกกระดาษทิชชู่แบบแห้งไปด้วยก็ได้ เพื่อเอาไว้ใช้ในยามจำเป็น

6.น้ำดื่ม

Sponsored

สำหรับเด็กเล็กควรบรรจุน้ำดื่มจากที่บ้านไปเอง ซึ่งช่วยให้มั่นใจได้ว่าน้ำดื่มนั้นสะอาดปลอดภัยแน่นอน และที่สำคัญจะต้องเป็นน้ำต้มสุกที่เย็นแล้วเท่านั้น นอกจากนี้ขวดหรือกระบอกน้ำที่ใช้ใส่น้ำดื่ม ก็ต้องล้างทำความสะอาดอย่างดี เพื่อความปลอดภัยต่อลูกน้อยด้วย

7.สเปรย์กันยุงหรือแผ่นแปะกันยุงสำหรับเด็ก

ควรพกพาตัวช่วยในการกันยุงสำหรับลูกน้อยไปด้วยเสมอ โดยให้ใช้แผ่นแปะกันยุงติดตามเสื้อผ้าลูก หรือฉีดสเปรย์กันยุง ช่วยป้องกันยุงกัด เวลาพาลูกไปในสวนสาธารณะ สวนสัตว์หรือที่กลางแจ้ง

8.เจลล้างมือแบบพกพา

เมื่อไปในสถานที่ที่ไม่มีน้ำให้ล้าง เจลล้างมือช่วยได้มาก โดยใช้ล้างมือก่อนรับประทานอาหาร ก่อนอุ้มเด็กอ่อน หรือใช้ล้างมือให้ลูกหลังจากเล่น ก็ช่วยป้องกันสิ่งสกปรกให้กับลูกได้ดี

9.เป้อุ้มเด็ก

เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่จะช่วยทุ่นแรงและเพิ่มความคล่องตัวเวลาที่คุณแม่เดิน ช็อปปิ้ง หรือเดินออกกำลังกายพร้อมกับพาลูกออกไปเดินเล่นนอกบ้านได้เป็นอย่างดี โดยเลือกเป้อุ้มเด็กที่มีคุณภาพ มีความกระชับ และพอดีกับขนาดตัวของลูกน้อยสักนิด

10.รถเข็นเด็

เวลาพาลูกออกไปเดินเล่นนอกบ้าน ไปห้างสรรพสินค้า หรือสถานที่ที่ต้องเดินเป็นระยะทางไกลๆ การนำรถเข็นเด็กไปด้วย สามารถช่วยทุ่นแรงคุณแม่และเพิ่มความสะดวกสบายให้ลูกน้อยเวลาเหนื่อยล้าหรือต้องนอนหลับระหว่างทางได้ดี

เพียงแค่เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมใช้สำหรับลูกน้อย การเดินทางออกนอกบ้านแต่ละครั้งก็ไม่ใช่เรื่องลำบากยากเย็นอย่างที่คุณแม่หลายคนหวาดกลัว โดยเฉพาะคุณแม่ลูกอ่อนที่มักจะเลี่ยงการออกนอกบ้านเพราะเหนื่อยล้าเกินไปในการดูแลลูกน้อย ด้วยของใช้เพียงไม่กี่อย่างก็ช่วยสร้างความสะดวกสบายให้กับคุณแม่ได้แล้ว

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกไม่กินข้าว เกิดจากอะไร และวิธีการรับมือ
2.เพราะอะไร ลูกมักอาเจียนหลังดื่มนม และเป็นอันตรายไหม