ช่วงเวลาหนึ่งที่ลูกน้อยเติบโตขึ้น คุณพ่อคุณแม่จะต้องมีการฝึกหัดในเรื่องการเข้าห้องน้ำ ให้ลูกน้อยสามารถช่วยตัวเองได้ โดยให้ลูกเลิกใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปอย่างเด็ดขาด ช่วงการฝึกเหล่านี้จะดีหรือไม่ ได้ผลมากน้อยแค่ไหน ขึ้นอยู่กับความพร้อมทั้งของลูกและพ่อแม่ด้วย ถ้าเขาไม่พร้อมที่จะเข้ารับการฝึกแต่คุณไม่เข้าใจและบังคับเขา อาจเกิดการต่อต้านและไม่ยอมรับการฝึกของลูกน้อยก็ได้ ซึ่งทางที่คือคุณแม่จะต้องรอให้ลูกพร้อมก่อนด้วย 6 สัญญาณเหล่านี้

เช็คสิ! ลูกพร้อมเข้าห้องน้ำเองหรือยัง

คุณแม่สามารถสังเกตความพร้อมที่จะเข้าห้องน้ำด้วยตัวเองของลูกได้ด้วย 6 ข้อสังเกตดังนี้

1.เมื่อลูกน้อยให้ความสนใจกับการขับถ่าย

ถ้าลูกน้อยมีความสนใจและทำเหมือนอยากรู้อยากเห็นสิ่งที่ออกมาไม่ว่าจะเป็นอุจาระ หรือปัสสาวะ มันไม่ใช่สิ่งผิดปกติแต่อย่างไร เพราะนี่คือหนึ่งสัญญาณที่บ่งบอกว่าลูกเราพร้อมที่จะได้รับการฝึกให้เขาใช้ห้องน้ำได้แล้ว ฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ลองหาโถส้วมเล็กๆ ที่ผลิตขึ้นมาเพื่อเด็กโดยเฉพาะ มาให้เขาได้ทดลองใช้ หากเขาถามเกี่ยวกับสิ่งที่ขับถ่ายอกมานั้น ให้อธิบายไปตามความจริง เขารู้บ้างไม่รู้บ้างก็ไม่เป็นไร อย่าไปบอกว่าน่ารังเกียจเด็ดขาด เพราะลูกจะมีอคติและรังเกียจจนไม่อยากฝึกตามไปด้วย ทางที่ดีคือคุณควรสอนให้เขาคิดบวกกับสิ่งใหม่ๆ ดีกว่า

2.ลูกน้อยมีอาการงอแงเมื่อผ้าอ้อมสกปรก

สำหรับอาการงอแง หรือร้องเมื่อมีการขับถ่ายจนผ้าอ้อมสกปรก เป็นอาการที่บ่งบอกได้อย่างชัดเจนว่าถึงเวลาแล้วที่จะเริ่มฝึกสอนการใช้ห้องน้ำให้แก่ลูกน้อย ดังนั้นสิ่งที่คุณแม่ควรทำคือการสังเกตเมื่อไหร่ที่ลูกน้อยเริ่มร้องงอแง หรืออารมณ์เสียเวลาที่ผ้าอ้อมเปียกชื้น พยายามจะแกะผ้าอ้อมออกเอง ชัดเจนมากที่คุณแม่จะเริ่มฝึกให้เขารู้จักการใช้ห้องน้ำ และช่วยเหลือตัวเอง

3.อาการอยากรู้อยากเห็นเรื่องห้องน้ำ หรือสิ่งของในห้องน้ำ

เมื่อไรที่คุณเห็นว่า ลูกน้อยมีความสนใจและสังเกตุเวลาพ่อแม่หรือใครก็ตามที่อยู่ในบ้านเข้าห้องน้ำ นี่เป็นอีกหนึ่งสัญญาณดีๆ ที่บ่งบอกได้เลยว่า ตัวเขาเองกำลังอยากรู้อยากเห็นว่าพวกคุณเข้าไปทำอะไรในห้องน้ำ นั่นก็คือเขาพร้อมแล้วที่จะเรียนรู้จากสิ่งที่คุณต้องการสอน คุณอาจเริ่มสอนด้วยการให้เขานั่งโถส้วมเด็ก ลองทำท่านั่งให้เขาดู เนื่องจากเด็กวัยนี้เป็นวัยที่กำลังจดจำได้จากท่าทางแล้วค่อยทำตาม

4.ลูกน้อยถอดกางเกงเองได้แล้ว

อย่าดุ หรือทำโทษเขาหากเห็นว่าลูกรักของคุณกำลังถอดกางเกง หรือผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่สกปรกออกเอง เพราะนั่นคือสัญญาณแจ้งเตือนว่าเขาต้องการที่จะเข้าห้องน้ำ ไม่อยากขับถ่ายใส่แพมเพิสแล้ว อาการแบบนี้คุณแม่อย่ารอช้าให้รีบสอนวิธีการใช้ห้องน้ำ วิธีนั่ง ล้าง หรือเช็ดทำความสะอาดให้เขารู้จักการช่วยเหลือตัวเอง แรกๆ ลูกน้อยอาจทำได้บ้างไม่ได้บ้าง อาจจะต้องเหนื่อยและใช้ระยะเวลาสักหน่อย เชื่อเถอะค่ะเดี๋ยวพอเขาชินก็จะทำเองโดยที่คุณแม่คอยดูอยู่ห่างๆ ก็พอ

Sponsored

5.ตื่นมาพร้อมกับผ้าอ้อมที่แห้งสนิท

ปกติเด็กจะมีการใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปเปลืองมาก วันไหนที่คุณแม่เห็นว่าผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่ลูกน้อยได้สวมใส่อยู่นั้นแห้งสนิท จากเดิมที่ต้องมีการเปียกหรือร่องรอยของปัสสาวะบ้าง ให้ลองสังเกตุอีก 1 ชั่วโมงแล้วยังไม่มีอะไรบนผ้า คุณอาจรอดูในตอนเช้าของวัน นี่แหละคืออีกหนึ่งสัญญาณดีๆ ที่บ่งบอกว่าลูกรักได้โตขึ้นแล้วเขาพร้อมที่จะเข้าห้องน้ำ ตอนนี้หากคุณสอนหรือฝึกอย่างไรก็ง่ายไปเสียหมด

6.เริ่มขับถ่ายเป็นเวลา

ทารกกับการขับถ่าย เป็นเรื่องยากต่อการคาดเดา เมื่อไหร่ที่คุณแม่สังเกตุได้ว่าเขามีการขับถ่ายที่เป็นเวลามากขึ้น ประมาณว่าเขาถ่ายเวลานี้เป็นประจำทุกวัน นั่นคือตัวชี้ถึงความพร้อมของลูกน้อยในการรับการฝึกใช้ห้องน้ำด้วยตนเอง ถึงเวลาแล้วที่คุณจะต้องใช้ความพยายามและเทคนิคในการสอนให้รู้จักว่าจะต้องทำอย่างไร ไม่ยากเพียงแค่คุณทำให้เขาลองทำตาม สอนทุกวัน ไม่เกิน 2 สัปดาห์ ลูกน้อยเข้าห้องน้ำได้ด้วยตัวเองอย่างแน่นอน

สำหรับ 6 สัญญาณที่ทางเราได้นำมาให้คุณพ่อคุณแม่ได้สังเกตุกันนั้น เป็นอย่างไรบ้าง วันนี้ลูกน้อยของคุณได้แสดงอาการแบบไหนออกมาบ้างแล้วหรือยัง ถ้าเริ่มมีอาการเหล่านี้แล้ว คุณพ่อคุณแม่ก็เริ่มฝึกให้ลูกเข้าห้องน้ำด้วยตัวเองได้แล้วล่ะ

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.6 เคล็ดลับ ดูแลผิวของลูกน้อย ให้มีสุขภาพผิวดีอยู่เสมอ

2.ลูกผิวแห้ง ทำอย่างไรดี นี่เลยวิธีดูแลผิวลูกให้เนียนนุ่ม