หลายคนคงจะเคยได้ยินกันมาบ้างว่าการใส่ถุงมือให้ลูกน้อยจะปิดกั้นพัฒนาการของลูกได้ ซึ่งก็ทำให้เกิดข้อสงสัยขึ้นมาว่าจะปิดกั้นพัฒนาการลูกได้จริงหรือ ดังนั้นเราจึงนำคำตอบมาบอกให้คุณแม่ได้รู้กันแล้ว ไปดูกันเลยค่ะ

ทารกจำเป็นต้องใส่ถุงมือไหม

จำเป็นค่ะ ในช่วงแรกไปจนถึงสองอาทิตย์ คุณแม่หลายท่านมักจะมีความกังวลในเรื่องสุขภาพและความปลอดภัยในตัวของลูกน้อย แต่เหตุผลและความจริงหลักๆ ที่ต้องใส่ถุงมือที่คุณแม่ควรจะต้องรู้ คือ

1.หากลูกน้อยไม่ใส่ถุงมืออาจจะทำให้หนาวหรือเป็นไข้หวัดได้ เนื่องจากลูกน้อยมีผิวที่บอบบาง จึงทำให้คุณแม่ต้องดูแลเอาใจใส่เรื่องความหนาของถุงมือเป็นพิเศษ เพื่อให้ความอบอุ่นแก่ลูกน้อยนั่นเอง

2.กังวลว่าเล็บที่ยาวจะข่วนหน้าข่วนตาลูกน้อยในช่วงแรกคลอด คุณแม่อาจจะไม่กล้าตัดเล็บให้ลูกน้อยเพราะเห็นว่านิ้วและเล็บน้อยๆ ยังบอบบางอยู่ แม่เลยหลีกเลี่ยงโดยการใส่ถุงมือให้ลูกน้อยเพื่อลดและป้องกันอันตรายจากการที่ลูกน้อยเอาเล็บไปข่วนหน้าและข่วนตาตัวเอง

ลูกน้อยควรใส่ถุงมือเมื่อไหร่

  1. หลังที่คุณแม่คลอดลูกน้อย 1-3 วันแรก เพื่อป้องกันเล็บที่ยาวจะไปควรถูกตาถูกหน้าถูกจมูกและปากทำให้เกิดอันตรายได้อีกครั้งเพื่อสร้างความอบอุ่นให้แก่ร่างกายลูกน้อย
  2. เมื่อออกจากบ้านคุณแม่ควรสวมใส่ถุงมือให้ลูกน้อยตัวป้องกันอากาศที่หนาวเย็นจากข้างนอกและเพื่อสร้างความอบอุ่นให้เกิดกับตัวลูกน้อยอีกด้วย
  3. ตอนลูกน้อยนอนหลับ คุณแม่จะต้องใส่ถุงมือให้กับลูกน้อยเพราะเวลาที่ลูกน้อยนอนนั้นมือของเขาอาจจะปัดไป่ถูกหน้าถูกตาของเขาได้เช่นกัน

ใส่ถุงมือบ่อยเกินไปปิดกั้นพัฒนาการลูกน้อยจริงหรือไม่

การใส่ถุงมือให้ลูกน้อยบ่อยเกินไปจะไปปิดกั้นพัฒนาการของเค้าจริงค่ะ เป็นฉนวนของการปิดกั้นพัฒนาการที่ดีของมือลูกน้อย คุณแม่ต้องคิดว่าถึงลูกน้อยแรกเกิดยังใช้มือหยิบจับ ไขว่คว้าอะไรไม่ได้ แต่ลูกก็สามารถเรียนรู้โดยการใข้กำปั้นเข้าปาก และดูดนิ้วแล้วตั้งแต่อยู่ในท้องคุณแม่ด้วยซ้ำ เมื่อลูกน้อยของเราเริ่มเรียนรู้ที่จะใช้มือของเขาเองในการสัมผัส ไขว่คว้าสิ่งต่างๆ คุณแม่ควรหาสิ่งของหรืองของเล่นที่ช่วยส่งเสริมให้นิ้วได้ขยับอย่างเต็มที่และแข็งแรง เพราะถ้ามัวแต่ใส่ถุงมือ ลูกก็จะกำมือตลอดเวลา นั่นคือต้นเหตุทำให้ที่เกิดการปิดกั้นการเรียนรู้ด้วยมือของลูกน้อย ทำให้เส้นประสาทมากมายที่อยู่ตรงมือ   กล้ามเนื้อนิ้วมือและส่วนของกระดูกไม่ได้รับการพัฒนาให้แข็งแรงได้  ดังนั้นคุณแม่ควรให้ลูกน้อยส่วมใส่ถุงมือได้ในช่วงแรกๆ แนะนำให้ใส่เพียงแค่ 1-2 อาทิตย์ เพื่อให้ลูกปรับตัวเข้ากับสภาพอากาศภายนอก เพราะว่าลูกยังเล็กอยู่ แต่หลังจากนั้นเมื่อลูกเริ่มขยับและเริ่มตอบสนองได้แล้ว คุณแม่ก็ไม่ควรส่วมใส่ถุงมือ

5 ข้อควรรู้ กับการใส่ถุงมือทารก

มาดูข้อควรรู้กับการใส่ถุงมือทารกกันค่ะ โดยมี 5 ข้อดังนี้

1.ถุงมือเด็กแรกเกิดทำให้ลูกไม่สบายตัว

ถุงมือเด็กแรกเกิดถึงแม้จะมีความยืดหยุ่นสูงแต่ทำให้นิ้วลูกน้อยรู้สึกอึดอัดและไม่สบายตัวได้

2.ลูกน้อยจะใช้นิ้วมือในดูแลตัวเอง

การใส่ถุงมือเด็กแรกเกิดนั้นถือว่าปิดกั้นการที่เด็กจะใช้นิ้วในดูแลช่วยเหลือตัวเองในวัยเด็กทารกจะใช้นิ้วมือในการปลอมประโลมตัวเอง เมื่อถุงมือที่ทารกใส่นั้นทำให้เวลาปลอบประโลมตัวเองเด็กทารกจะรู้สึกผิดแปลกเมื่อสัมผัสด้วยการใช้ถุงมือแทนการใช้มือของทารกน้อยจริงๆ

3.ถุงมือปิดกั้นความรู้สึกสัมผัสของลูกน้อย

Sponsored

ลูกน้อยจะจะใช้มือและนิ้วในบอกสิ่งต่างๆเพราะนิ้วมือสามารถบอกอะไรให้ลูกน้อยได้หลายอย่าง เช่น เวลาที่ลูกน้อยหิวลูกน้อยก็จะดูดนิ้วมือตัวเอง และลูกน้อยเหงาเบื่อก็จะจับมือคุณพ่อคุณแม่เพื่อให้รู้สึกถึงความผูกพันว่าเขาไม่ได้อยู่เพียงคนเดียว

4.ถุงมือที่สกปรกอาจทำให้เกิดเชื้อโรคสู่ลูกน้อยได้

ถุงมือที่ไม่สะอาดอาจจะมีเชื้อโรคเชื้อแบคทีเรียที่อาจเป็นสาเหตุส่วนหนึ่งทีปรากฏขึ้นได้กับตัวลูกน้อยของคุณเนื่องจากลูกน้อยมักชอบเอานิ้วมือเข้าปากบ่อยครั้ง ดังนั้นเรื่องนี้จึงเป็นสิ่งที่สำคัญยิ่งที่คุณแม่ควรมั่นดูแลรักษาทำความสะอาดถุงมืออย่างสม่ำเสมอ

5.ลูกน้อยป้องกันรอยขีดข่วนได้โดยไม่ต้องใช้ถุงมือ

คุณพ่อและคุณแม่ใส่ใจในรายละเอียดรู้วิธีการตัดเล็บที่ยาวให้กับลูกน้อยเป็นประจำก็อาจจะป้องกันรอยขีดข่วนที่เกิดจากเล็บได้

การใส่ถุงมือให้กับทารกอาจเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับเขาในช่วงหนึ่งถึงสองสัปดาห์เพื่อการปรับตัวให้เข้าสภาวะสภาพแวดล้อมภายนอกเท่านั้น แต่หากหลังจากนั้นแล้วควรเลิกใส่ถุงมือให้ลูกน้อย หรือไม่ก็ควรหาวิธีหลีกเลี่ยงการใส่ถุงมือน้อยที่สุด เพราะทารกน้อยช่วงสามสัปดาห์หลักลูกน้อยจะเริ่มขยับและเริ่มตอบสนองได้มากขึ้นหากเราไปใส่ถุงมืออาจจะไปปิดกั้นพัฒนาการกล้ามเนื้อมือและนิ้วของเขาอาจเป็นอันตรายต่อนิ้วของเขาได้

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แม่ท้องเป็นหัดเยอรมัน จะเป็นอันตรายไหม

2.ไข้กาฬหลังแอ่นในเด็ก อีกหนึ่งโรคร้ายที่พ่อแม่ต้องระวัง