การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ก็จำเป็นต้องใช้ขวดนมด้วยเช่นกัน เนื่องจากต้องปั๊มนมใส่ตู้เย็นเก็บไว้ให้ลูกได้กินจากขวด ก็ช่วยเรื่องความสะดวกในการที่คุณแม่จะได้ออกไปทำงานนอกบ้านได้ โดยไม่ต้องกังวลว่าลูกจะหิวนม แต่จะเลือกซื้อขวดนมแบบไหนให้ปลอดภัย ซึ่งปัจจุบันนี้มีขวดนมหลายแบบหลายยี่ห้อ ที่มีคุณสมบัติแตกต่างกันมากมายทั้งด้านข้อดีและข้อเสีย วันนี้เรามาวิเคราะห์กันว่าขวดนมแบบต่างๆ ที่มีในท้องตลาดนั้นมีข้อดีและข้อเสียอย่างไรบ้าง

ข้อดีข้อเสียขวดนมแบบต่าง ๆ

ขวดนมที่ใช้กันทั่วไปมีทั้งเป็นขวดนมสีชา ขวดนมแบบคอแคบ ขวดนมแบบคอกว้าง ซึ่งประโยชน์ที่ใช้แล้วจะคุ้มค่าและปลอดภัยกับลูกได้มากแค่ไหนนั้น เราสามารถศึกษาได้ดังนี้

ขวดนมสีชา

ข้อดี

1. ขวดนมสีชา ผลิตมาจากพลาสติกที่เป็นวัสดุชนิดที่เรียกว่าเทอร์โมพลาสติก ซึ่งมีประสิทธิภาพดีที่สุดในการทนความร้อนต่ออุณหภูมิสูงได้ดีกว่า

2. ขวดนมสีชาใช้พลาสติกเกรดเดียวกันกับที่ใช้ในอุปกรณ์ในยานอวกาศ รวมถึงอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่สามารถใช้ฆ่าเชื้อซ้ำได้บ่อย ๆ โดยไม่เสื่อมคุณภาพง่าย ซึ่งขวดนมสีชานอกจากจะทนความร้อนได้อย่างต่อเนื่องแล้ว ยังสามารถดูดซับแรงกระแทกได้มากกว่าขวดนมที่เป็นพลาสติกรูปแบบอื่น

3. ไม่ดูดซับกลิ่นหรือสี เนื่องจากขวดนมสีชาไม่ได้มีสารมี BPA

4. ขวดนมสีชามีจุดหลอมเหลวสูง เหมาะกับผู้ที่ใช้ให้นมลูกและนำขวดนมไปต้มเพื่อฆ่าเชื้อได้อย่างปลอดภัย และใช้ได้นานกว่ากว่าชนิดอื่น

ข้อเสีย

1. เนื่องจากการใช้งานที่ทนทานใช้ได้นาน การล้างทำความสะอาดหรือต้มอย่างไม่ถูกวิธีก็จะทำให้เกิดรอยขีดข่วนขวดนมได้ จะทำให้อายุการใช้งานของขวดนมสั้นลงไปด้วย

2. ราคาจะสูงกว่าขวดนมชนิดอื่น ๆ

ขวดนมคอกว้าง

ข้อดี

1. ขวดนมคอกว้างจะทำให้ฐานจุกนมกว้างตามไปด้วย ซึ่งเป็นลักษณะคล้ายกับจุกนมที่อยู่ที่เต้านมของคุณแม่ การให้เด็กดูดนมขวดคอกว้างจะทำให้เด็กรู้สึกอบอุ่น เหมือนได้ดูดนมจากเต้าของคุณแม่นั่นเอง

2. การใช้ขวดนมคอกว้างจะช่วยให้คุณแม่ที่ลูกติดเต้า ไม่ค่อยดูดนมจากขวดเมื่อถึงเวลาจะป้อนนมลูก อาจจะสลับให้ลูกกินนมจากขวดแทนได้ ในขณะที่อีกนมอีกข้างหนึ่งยังมีไม่เพียงพอ หรือไม่ก็ใช้สำหรับแก้ปัญหาเวลาลูกติดเต้าเมื่อใช้นมขวดคอกว้างจะทำให้ลูกไม่รู้สึกสับสน ระหว่างการกินนมจากเต้าและจากขวด

3. ขวดนมคอกว้างสะดวกในการล้างทำความสะอาดและแห้งเร็วเพราะขอบกว้างทำให้อากาศเข้าไปได้อย่างทั่วถึง ป้องกันการหมักหมมของนมที่อยู่ตามซอกคอขวด

ข้อเสีย

1. วัสดุในการทำขวดนม มีให้เลือกน้อยกว่าชนิดขวดแบบคอแคบ

2. การหยิบจับขวดนมจะลำบากเล็กน้อย เนื่องจากความกว้างของคอขวดทำให้คุณแม่บางคนถือไม่ถนัด

3. เป็นภาระในการจัดเก็บหากจำเป็นต้องจัดใส่กระเป๋าเดินทาง

Sponsored

4. ราคาในบางยี่ห้อที่มาจากต่างประเทศอาจจะสูงกว่าขวดนมคอแคบ

ขวดนมคอแคบ

ข้อดี

1. ขวดนมคอแคบในบางแบรนด์ มีจุกนมพิเศษสำหรับเด็กที่มีปัญหาในการดูดนม เช่นปากแหว่งเพดานโหว่

2. หาซื้อขวดนมมาใช้ได้ง่าย เนื่องจากในแต่ละแบรนด์ก็มีการผลิตขวดนมชนิดนี้

3. ราคาค่อนข้างถูกกว่าขวดนมคอกว้าง

ข้อเสีย

1. การให้ลูกกินนมจากขวดคอแคบในช่วงแรก อาจจะทำให้ลูกปฏิเสธการดูดนมจากขวดก็ได้ เนื่องจากลักษณะที่แตกต่างจากเต้านมแม่

2. การทำความสะอาดขวดนมคอแคบจะทำให้ทำความสะอาดได้ยากกว่า เนื่องจากบางพื้นที่จะแคบทำให้การทำความสะอาดไม่ดีพอ ก็จะทำให้มีคราบนมหลงเหลืออยู่ จนทำให้เกิดการหมักหมมและส่งผลเสียต่อสุขภาพของลูกได้

การเลือกซื้อขวดนม

เลือกขวดนมที่ผลิตจากพลาสติกชนิดพิเศษที่ปราศจากสาร BPAซึ่งปัจจุบันขวดนมที่มีคุณภาพส่วนใหญ่ผลิตจากPoly propylene(PP)  Polyetyethersulfone(PES) และ Polyphenyifuifone(PPSU) ที่เป็นพลาสติกคุณภาพดีเหมาะแก่การผลิตขวดนมเด็กและไม่มีสารBPAอยู่ในขบวนการผลิตเมื่อจะซื้อก็พิจารณาคุณภาพแบบนี้ก็จะได้ขวดนมที่ดี ซึ่งจะระบุไว้อยู่ที่ก้นขวด

การดูขวดนมหมดอายุหรือยัง

การให้ลูกกินนมจากขวดนอกจากเลือกคุณภาพของวัสดุที่มาทำขวดนมแล้ว การใช้งานก็มีความจำเป็นมากเช่นกันอายุของขวดนมที่ใช้ส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับประเภทของวัสดุทำขวดนมซึ่งสามารถแยกได้ดังนี้

1. ขวดนมที่ทำจากพลาสติก PP ซึ่งมีความโปร่งใสหรือสีขาวขุ่นการทนความร้อนได้ตั้งแต่ -20 ถึง 110 องศาเซลเซียส แต่อายุการใช้งานจะใช้ได้ประมาณ 6 เดือนทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาด้วย ถ้าหากมีการใช้ขวดจำนวนน้อยผ่านการต้มหรือนึ่งบ่อย ๆอายุการใช้งานก็จะลดลงเหลือเพียง 2-3 เดือน ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับจำนวนที่ต้มด้วย เนื่องจากความร้อนอาจจะทำให้คุณภาพของพลาสติกลดลงไปได้นั่นเอง

2. ขวดนมพลาสติกที่เป็นขวด PESส่วนใหญ่ก็จะเป็นขวดนมสีน้ำผึ้ง มีความสามารถในการทนความร้อนได้สูงถึง 180 องศาเซลเซียส มีอายุการใช้งานก็จะมีตั้งแต่ 6 เดือนถึง 1 ปี ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษา หากใช้งานบ่อยขวดนมก็จะผ่านการต้มหรือนึ่งมากด้วย ทำให้อายุการใช้งานก็อาจลดลงมาไม่ถึง 1 ปี

3. ขวดนมพลาสติกที่ผลิตจากพลาสติก PPSU สีของขวดนมจะเป็นสีชา สามารถทนความร้อนได้ถึง 180 องศา อายุการใช้งานก็จะมาก  8 เดือนถึง 2 ปี ส่วนอายุที่ใช้งานที่แท้จริงก็ขึ้นอยู่กับความถี่ในการต้มหรือนึ่งฆ่าเชื้อนั่นเอง หากมีขวดนมถูกใช้บ่อยอายุก็จะลดลงตามการใช้งาน

จะเลือกซี้อขวดนมแบบไหนมาให้ลูกใช้ก็ต้องพิจารณาถึงคุณภาพ และประโยชน์ใช้สอย หากต้องการขวดนมชนิดที่ซื้อครั้งเดียวใช้กันยาว ๆ จนลูกหย่านม ก็ควรเลือกขวดนมเกรดที่ดีที่สุดมาใช้กับลูกก็นับคุ้มค่า ได้ประโยชน์ ไม่ต้องเปลี่ยนบ่อย หากใครไม่สะดวก จะเลือกที่ราคาย่อมเยามาใช้ ก็คงต้องเลือกเกรดรองลงมา ทั้งนี้เมื่อใช้ไปสักระยะก็อย่าลืมซื้อขวดใหม่มาเปลี่ยนให้ลูกนะคะ เพื่อสุขภาพที่ดีของลูก

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกไม่กินข้าว เกิดจากอะไร และวิธีการรับมือ
2.เพราะอะไร ลูกมักอาเจียนหลังดื่มนม และเป็นอันตรายไหม