อาหารเด็กเล็ก ต้องบอกว่าไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับการดูแลเด็กเล็ก ยิ่งหากเป็นคุณแม่มือใหม่ด้วยแล้ว บอกได้เลยว่าช่วยนี้เป็นช่วงที่คุณแม่จะเพลียกายและเหนื่อยมากที่สุด  เพราะทุกอย่างสำหรับลูกน้อยคือรายละเอียดที่แม่ ๆ อย่างเราต้องทำความเข้าใจ บวกกับความใส่ใจ ช่วงเวลานี้จึงเป็นเวลาที่ไม่ง่าย วันนี้ทีมคนท้องมีเคล็ดลับดี ๆ เกี่ยวกับสารอาหารสำหรับลูกน้อยวัยนี้มาฝากโดยเฉพาะค่ะ ไปดูพร้อมกันเลย

อาหารเด็กเล็ก

ทานอย่างไรให้ได้สารอาหารครบถ้วน

1.อาหารเด็กเล็ก ทานให้ครบ 5 หมู่ เพื่อให้ได้พลังงานและสารอาหารครบถ้วน เรื่องง่ายแต่มักทำยาก ซึ่งขอแนะนำแม่ ๆ ทีมคนท้องทุกคนนะคะว่า เรื่องนี้สำคัญมาก ๆ สิ่งที่ควรให้ลูกน้อยทาน เช่น ข้าว ปลา ไข่ เนื้อสัตว์ เป็นต้น

2.อาหารเด็กเล็ก ทานผักกับผลไม้ที่หลากหลาย ทานสลับกันไปค่ะ เพื่อให้ได้สารอาหารครบถ้วน เช่น ฟังทอง ผักบุ้ง ตำลึง แครอท กล้าย มะละกอ แอปเปิ้ล เป็นต้น

3.อาหารเด็กเล็กทานโปรตีนทุกวัน อันนี้ขอเน้นว่าอย่างน้อยใน 1 วัน ควรมีเมนูโปรตีนสำหรับลูกน้อย เช่น ปลา หมู ไก่ ตับเป็นต้น

4.อาหารเด็กเล็ก คุณแม่ควรใช้น้ำมันพืชในการปรุงอาหาร เพื่อให้ได้พลังงานและกรดไขมันจำเป็นต่อลูกน้อย อาจจะเป็นน้ำมันรำข้าว หรือน้ำมันถั่วเหลือง เป็นต้น

5.อาหารเด็กเล็ก ควรปรุงอาหารตามธรรมชาติให้ลูกน้อย ไม่ปรุงรสหวานจัด เค็มจัด เปรี้ยวจัด ให้ลูกน้อยเพราะเสี่ยงต่อสุขภาพระยะยาง เช่น อ้วน ฟันผุ เป็นต้น

6.อาหารเด็กเล็ก อาหารว่าสำหรบลูกน้อยควรเป็นผลไม้ตามฤดูกาล มากกว่าการให้ลูกน้อยทานขนมหวาน

อาหารเด็กเล็กกับความปลอดภัยในการปรุง

เรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ไม่ควรมองข้าง!! นั่นคือเรื่องความสะอาด ในการปรุงอาหาร การเก็บอาหาร การเตรียมอุปกรณ์ต่าง ๆ ทุกอย่างล้วนมีความสำคัญอย่างยิ่ง เช่น ผัก ผลไม้ คุณแม่ควรล้างจนมั่นใจว่าไม่มีสิ่งสกปรกและสารเคมีตกค้าง รวมถึงขั้นตอนในการป้อนอาหารลูกน้อยนั้น คุณแม่ควรมีการล้างมือให้สะอาด เพราะหากดูแลความสะอาดไม่ดีพอ ลูกน้อยของเราก็เสี่ยงต่อการเกิดโรคอุจจาระร่วงได้ง่าย ๆ ค่ะ

อาหารเด็กเล็กกับวิธีป้อนอาหารที่ถูกต้อง

1.ป้อนอาหารลูกน้อยด้วยความนุ่มนวล และเมื่อเขาสามารถเริ่มทานเองได้ คุณแม่ควรค่อย ๆ ฝึกให้เขาตักอาหารเข้าปากคอยสอนเขาถึงมารยาทในการทานอาหาร และคอยดูแลอยู่ข้าง ๆ เพื่อคอยดูแลไม่ให้ลูกน้อยเกิดการสำลักอาหาร รวมถึงคอยสังเกตว่าลูกน้อยของเราอิ่มหรือยังในเวลานี้

2.ใช้เวลาในการป้อนอาหารอย่างพอดี ไม่ควรป้อนอาหารลูกน้อยนานจนเกินไป เวลาในการป้อนอาหารลูกน้อยที่เหมาะสมจะอยู่ที่ประมาณ 15-20 นาที ซึ่งถ้ามากกว่านี้ถือว่านาน ซึ่งคุณแม่ควรมีการฝึกให้ลูกน้อยมีนิสัยทานอาหารให้เหมาะสมกับเวลา จะถือว่าดีมาก ๆ ค่ะ

3.ไม่ฝืน ไม่บังคับ เมื่อลูกน้อยไม่ยอมทานทันทีทันใด แต่คุณแม่ควรค่อย ๆ หาวิธีในการกระตุ้นให้ลูกน้อยมีความต้องการทานอาหารใหม่อีกครั้ง เช่น ปรุงอาหารชาติใหม่ เปลี่ยนเมนูอาหารสลับบ้าง เพื่อให้ลูกน้อยได้ลิ้มรสอาหารใหม่ ๆ ซึ่งก็จะช่วยให้เขาอยากทานมากขึ้น

Sponsored

4.ฝึกนิสัยการทานอาหารที่โต๊ะอาหารอย่างเดียว โดยไม่มีการทำสิ่งอื่นดึงดูดความสนใจเพิ่มเติม เช่น เปิดทีวี หรือให้ลูกเล่นของเล่นไปด้วย คุณแม่ควรสอนลูกน้อยว่า เวลาทานอาหารควรนั่งโต๊ะทาน ไม่ลุกไปเล่น และเมื่อทานเสร็จแล้วค่อยไปเล่นต่อจะดีกว่า

5.คุณแม่ควรป้อนอาหารลูกน้อย ความรัก อารมณ์ดี สบตา มีการพูดคุยเล่นกับลูกน้อย เพราะการป้อนอาหารสามารถกระตุ้นพัฒนาการต่าง ๆ ของลูกน้อยได้ ผ่านสายสัมพันธ์แห่งความรักระหว่างแม่กับลูกค่ะ

อาหารเด็กเล็กทานเสริมเพื่อป้องกันการขาดสารอาหาร

1.อาหารที่มีวิตามินเอสูง เช่น ไข่แดง นม ตับ ผักและผลไม้สีเหลือง เช่น ฟักทอง แครอท เป็นต้น

2.อาหารที่มีธาตุเหล็กสูง เช่น  เนื้อสัตว์ ไข่แดง ตับ และเลือด เป็นต้น

3.อาหารที่มีแคลเซียมสูง เช่น นม ผลิตภัณฑ์จากนม เต้าหู้ ผักใบเขียว เป็นต้น

4.อาหารที่มีสังกะสีสูง เช่น  ตับ เนื้อสัตว์ อาหารทะเล เป็นต้น

เคล็ดลับดี ๆ แบบนี้ ทีมคนท้องพร้อมเสิร์ฟให้คุณแม่ ๆ ทุกคนได้อ่านแบบถึงที่ค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ปอดอักเสบ เกิดจากอะไร? แม่ท้องเป็นโรคนี้จะส่งผลต่อลูกในครรภ์ไหม

2.อาการท้องแรก และ 7 เรื่องที่คุณแม่มือใหม่ต้องรู้