แพทย์เตือน!!! ห้ามให้ อาหารเสริมเด็ก ก่อนวัย 6 เดือนเป็นอันขาด เชื่อว่าคุณแม่หลายท่านก็คงจะทราบจากคำแนะนำของหมอหลังคลอดกันมาบ้างแล้ว แต่ยังคงสับสนและไม่แน่ใจว่าจะเชื่อดีหรือไม่ เพราะบางคนก็บอกว่าให้ลูกทานอาหารเสริมตั้งแต่ไม่ถึง 6 เดือน ไม่เห็นจะเป็นอะไรเลย โดยเฉพาะคนเฒ่าคนแก่ เพราะฉะนั้นวันนี้ เราจะพาคุณแม่ไปทำความเข้าใจกับเรื่องนี้กัน

ทำไมจึงห้ามให้ อาหารเสริมเด็ก วัยก่อน 6 เดือน

ทารกวัยแรกเกิด-6 เดือน ยังคงอยู่ในช่วงที่ร่างกายกำลังปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมภายนอกครรภ์มารดา อวัยวะต่างๆ กำลังพัฒนาเพื่อให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยช่วงนี้ทารกยังคงดื่มได้แต่นมแม่เท่านั้น เพราะนมแม่เป็นอาหารที่ย่อยง่ายที่สุด ในขณะที่อาหารเสริมอื่นๆ ร่างกายเด็กยังไม่พร้อมสำหรับการย่อย ซึ่งหากทานเข้าไปก็อาจเป็นอันตรายได้ โดยมีเหตุผลที่ห้ามไม่ให้เด็กวัยก่อน 6 เดือนทานอาหารเสริมดังนี้

  • ทำให้ระบบทางเดินอาหาร ต้องทำงานหนักเกินไป เป็นผลให้ลูกเกิดอาการท้องอืด ท้องผูกได้บ่อย
  • เสี่ยงต่อการแพ้โปรตีนและคาร์โบไฮเดรต เพราะน้ำย่อยโปรตีนและคาร์โบไฮเดรตของลูกน้อยยังทำงานไม่เต็มที่ จึงทำให้ลูกเกิดการแพ้ได้ง่าย
  • มีโอกาสแพ้อาหารได้สูง เพราะร่างกายยังมีภูมิต้านทานไม่แข็งแรงพอ เมื่อมีอาหารชนิดอื่นที่ไม่ใช่นมแม่เข้าไป จึงเป็นเหมือนสิ่งแปลกปลอมที่ร่างกายพยายามกำจัด จนก่อให้เกิดการแพ้ขึ้นมา
  • ลูกอาจสำลักอาหารจนอุดกลั้นทางเดินหายใจ และเสียชีวิตได้
  • เสี่ยงต่อการอุดตันของอาหารที่ลำไส้ ทำให้ลำไส้เน่าและอาจถึงขั้นติดเชื้อเสียชีวิต หรือหากรักษาทันก็จะต้องใช้วิธีการผ่าตัด ซึ่งคุณแม่ก็คงไม่อยากให้ลูกต้องเจ็บปวดทรมานกับแผลผ่าหรอกจริงไหม

ให้ลูกกินแต่นมตลอด 6 เดือน ลูกจะอิ่มหรอ

มีคุณแม่หลายท่านที่เกิดความคิดค้านและขัดแย้งกับคำแนะนำของแพทย์ว่า ให้ลูกกินนมตลอด 6 เดือน โดยไม่กินอาหารอื่นเลย แล้วลูกจะอิ่มหรอ ขนาดตัวคุณแม่เองไม่ได้กินอาหารเลยตลอดวันยังหิวจนหน้ามืดตาลาย ทั้งนี้ต้องขออธิบายก่อนว่า ทารกแรกเกิด – 6 เดือน ยังอยู่ในช่วงปรับตัวและอวัยวะกำลังพัฒนาหลังจากออกจากท้องแม่ ร่างกายจึงยังไม่ต้องการอาหารมากนัก แค่ได้รับนมแม่อย่างเพียงพอก็ทำให้เขาอิ่มท้องได้แล้ว โดยในนมแม่ก็มีสารอาหารที่จำเป็นต่อลูกน้อยมากมาย และเพียงพอที่จะทำให้ลูกน้อยเติบโตได้อย่างสมวัย มีพัฒนาการที่ดีแล้วล่ะ

ซึ่งใครที่ยังคงข้องใจอยู่ ลองคิดดูสิว่าเมื่อลูกน้อยอยู่ในท้องนั้นเขาทานอะไร เขาก็ได้รับสารอาหารที่คุณแม่ทานเข้าไปผ่านทางสายสะดือเพียงอย่างเดียว ก็เติบโตสมบูรณ์ แข็งแรงได้จนกระทั่งครบกำหนดคลอด 9 เดือน ช่วงหลังคลอดก็เช่นกัน 6 เดือนแรกเขาจะยังรู้สึกเหมือนอยู่ในท้องแม่ ร่างกายต้องการสารอาหารเพียงน้ำนม เช่นเดียวกับตอนอยู่ในท้องแม่ที่ต้องการเพียงแค่สารอาหารจากสายสะดือเท่านั้น

ทำไมบางคนให้ลูกกินอาหารเสริมตั้งแต่ 3-4 เดือน ก็ไม่เห็นเป็นอะไรเลย

การที่แพทย์เตือน ไม่ให้ทารกได้รับอาหารเสริมก่อน 6 เดือนนั้น ไม่ได้หมายความว่าหากเด็กทานอาหารก่อน 6 เดือน แล้วจะเสียชีวิต ไส้เน่าทุกคน ดังนั้นการที่เด็กบางคนทานอาหารเสริมก่อน 6 เดือน แล้วไม่เป็นอะไรเลยก็ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะเด็กแต่ละคนจะมีการเติบโตและการพัฒนาของอวัยวะในร่างกายที่ช้าเร็วแตกต่างกันไป

ทั้งนี้ขออธิบายว่า จากข้อมูลขององค์การอนามัยโลก ที่ได้วิจัยสำรวจเด็กทั่วโลก พบว่าเด็กทารกจะมีร่างกายที่พร้อมสำหรับทานอาหารเสริมทุกคนหลังจากอายุ 6 เดือนไปแล้ว จึงมีคำแนะนำให้เด็กทานอาหารเสริมหลัง 6 เดือน เพราะมั่นใจได้ว่าลูกน้อยจะปลอดภัยแน่นอน

Sponsored

โดยเราก็อยากจะขอเตือนแม่ๆ ว่า ลูกของเรากับลูกของคนอื่นเป็นคนละคนกัน ลูกเขาอาจทานอาหารเสริมก่อน 6 เดือนได้โดยไม่เป็นอะไร แต่คุณมั่นใจแล้วหรือว่า ลูกรักของคุณจะมีร่างกายที่สมบูรณ์พอที่จะรับอาหารเสริมก่อนวัยที่สมควรได้ ซึ่งมีหลายเคสเลยทีเดียว ที่พาลูกน้อยไปหาหมอด้วยอาการลำไส้อุดตัน ลูกสำลักอาหารอุดกลั้นทางเดินหายใจ จนต้องรีบช่วยเหลือด้วยการผ่าตัดด่วน ซึ่งบางรายก็ถึงขั้นเสียชีวิต เพราะฉะนั้นในเมื่อเราไม่รู้ว่าลูกรักของเราแข็งแรงพอจะรับอาหารเสริมหรือไม่ ก็ไม่ควรเสี่ยงจะดีกว่า ให้เขาเริ่มอาหารเสริมหลังวัย 6 เดือน จะปลอดภัยกับลูกน้อยมากที่สุด

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ