อาหารเสริมลูกน้อย ควรเป็นไปตามวัยและสารอาหารครบถ้วน เพื่อให้เพียงพอสำหรับการเจริญเติบโตและมีพัฒนาการในการกินที่เหมาะสมต่อไป มาดูหลักการเริ่มอาหารเสริมกับลูกน้อยกันค่ะ

อาหารเสริมลูกน้อย

เริ่มเมื่อไหร่?

ลำไส้ของลูกจะพัฒนาการย่อยได้สมบูรณ์ยิ่งขึ้นเมื่ออายุ 6 เดือนขึ้นไป ดังนั้นควรเริ่มอาหารเสริมเมื่อลูกอายุ 6 เดือน

เริ่มอย่างไร?

– ป้อนอาหารด้วยความนุ่มนวล โดยเริ่มจากอาหารเนื้อค่อนข้างละเอียดที่ใช้วิธีการบด เพื่อให้กลืนได้สะดวก ไม่ควรให้อาหารปั่น เพราะเด็กจะไม่ได้ฝึกทักษะการเคี้ยวและกลืน

– เริ่มฝึกการให้อาหารเสริมทีละน้อยและค่อยๆ ป้อนทีละน้อยก่อน 2-3 ช้อน และค่อยๆ เพิ่มความหยาบของอาหาร เพื่อให้เด็กคุ้นกับการหัดกลืนกิน

– ให้ลูกลองทานอาหารเสริมทีละชนิด ไม่ผสมรวมทั้งหมด เพราะถ้าเกิดอาการแพ้ แม่จะไม่ทราบว่าแพ้อาหารชนิดใด

– เลือกช่วงเวลาป้อนเมื่อลูกท้องว่างแต่ไม่หิวจัด พยุงให้นั่งแล้วป้อนปลายช้อนทีละน้อยก่อน เพื่อให้ลูกเคยชินกับการป้อนด้วยช้อน

– เมื่อลูกสามารถกินอาหารเสริมได้ 1 มื้อ ก็ควรจะทิ้งนมมื้อต่อไปให้ห่างออกไปมากกว่า 2 ชั่วโมงครึ่ง ทั้งนี้เพื่อให้อาหารเสริมผ่านกระเพาะให้หมดเสียก่อน มื้อนมจึงมักจะลดลงไป 1 มื้อ

 

อาหารเสริมลูกน้อย แบบไหนถูกใจเบบี๋?

– ข้าวบด น้ำซุปกระดูกหมู ไข่แดงต้ม เต้าหู้

Sponsored

– ผักและผลไม้หลากหลายชนิด เช่น ตำลึง ผักบุ้ง ผักกาดขาว ฟักทอง แครอท กล้วยน้ำว้า มะละกอสุก ส้ม

– เนื้อสัตว์ต่างๆ เช่น ปลา ไก่ หมู และตับ อาหารทะเล

– ปรุงอาหารโดยใช้น้ำมันพืชที่มีคุณค่าทางโภชนาการดี เช่น น้ำมันรำข้าว หรือน้ำมันถั่วเหลือง

– ไม่ปรุงแต่งรสอาหารให้มีรสชาติเค็มจัด มันจัด หรือหวานจัด ด้วยน้ำตาล น้ำผึ้ง ผงปรุงรส

** ข้อควรระวัง**

– เด็กเล็กมักแพ้ไข่ขาว ถั่ว อาหารทะเล ข้าวโพด น้ำส้ม แป้งสาลี นมวัว ถ้าเด็กแพ้ จะขึ้นผื่นแดงเม็ดเล็กๆ บริเวณปาก ให้เริ่มช้าที่สุดตอน 1 ขวบ

– สังเกตอาการแพ้อาหารในระยะ 3 วันแรกว่ามีผื่นแดงเรื่อๆ ที่แก้มหรือไม่ ถ้าไม่มีแสดงว่าไม่แพ้ สามารถป้อนอาหารชนิดนั้นได้มากขึ้น ถ้าแพ้ให้งดอาหารชนิดนั้นไปอีก 1-2 เดือน ค่อยลองใหม่

 

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/