อาหารเสริมลูกน้อย ควรเป็นไปตามวัยและสารอาหารครบถ้วน เพื่อให้เพียงพอสำหรับการเจริญเติบโตและมีพัฒนาการในการกินที่เหมาะสมต่อไป มาดูหลักการเริ่มอาหารเสริมกับลูกน้อยกันค่ะ

เริ่มเมื่อไหร่?

ลำไส้ของลูกจะพัฒนาการย่อยได้สมบูรณ์ยิ่งขึ้นเมื่ออายุ 6 เดือนขึ้นไป ดังนั้นควรเริ่มอาหารเสริมเมื่อลูกอายุ 6 เดือน

เริ่มอย่างไร?

– ป้อนอาหารด้วยความนุ่มนวล โดยเริ่มจากอาหารเนื้อค่อนข้างละเอียดที่ใช้วิธีการบด เพื่อให้กลืนได้สะดวก ไม่ควรให้อาหารปั่น เพราะเด็กจะไม่ได้ฝึกทักษะการเคี้ยวและกลืน

– เริ่มฝึกการให้อาหารเสริมทีละน้อยและค่อยๆ ป้อนทีละน้อยก่อน 2-3 ช้อน และค่อยๆ เพิ่มความหยาบของอาหาร เพื่อให้เด็กคุ้นกับการหัดกลืนกิน

– ให้ลูกลองทานอาหารเสริมทีละชนิด ไม่ผสมรวมทั้งหมด เพราะถ้าเกิดอาการแพ้ แม่จะไม่ทราบว่าแพ้อาหารชนิดใด

– เลือกช่วงเวลาป้อนเมื่อลูกท้องว่างแต่ไม่หิวจัด พยุงให้นั่งแล้วป้อนปลายช้อนทีละน้อยก่อน เพื่อให้ลูกเคยชินกับการป้อนด้วยช้อน

– เมื่อลูกสามารถกินอาหารเสริมได้ 1 มื้อ ก็ควรจะทิ้งนมมื้อต่อไปให้ห่างออกไปมากกว่า 2 ชั่วโมงครึ่ง ทั้งนี้เพื่อให้อาหารเสริมผ่านกระเพาะให้หมดเสียก่อน มื้อนมจึงมักจะลดลงไป 1 มื้อ

อาหารเสริมลูกน้อย แบบไหนถูกใจเบบี๋?

– ข้าวบด น้ำซุปกระดูกหมู ไข่แดงต้ม เต้าหู้

– ผักและผลไม้หลากหลายชนิด เช่น ตำลึง ผักบุ้ง ผักกาดขาว ฟักทอง แครอท กล้วยน้ำว้า มะละกอสุก ส้ม

– เนื้อสัตว์ต่างๆ เช่น ปลา ไก่ หมู และตับ อาหารทะเล

Sponsored

– ปรุงอาหารโดยใช้น้ำมันพืชที่มีคุณค่าทางโภชนาการดี เช่น น้ำมันรำข้าว หรือน้ำมันถั่วเหลือง

– ไม่ปรุงแต่งรสอาหารให้มีรสชาติเค็มจัด มันจัด หรือหวานจัด ด้วยน้ำตาล น้ำผึ้ง ผงปรุงรส

** ข้อควรระวัง**

– เด็กเล็กมักแพ้ไข่ขาว ถั่ว อาหารทะเล ข้าวโพด น้ำส้ม แป้งสาลี นมวัว ถ้าเด็กแพ้ จะขึ้นผื่นแดงเม็ดเล็กๆ บริเวณปาก ให้เริ่มช้าที่สุดตอน 1 ขวบ

– สังเกตอาการแพ้อาหารในระยะ 3 วันแรกว่ามีผื่นแดงเรื่อๆ ที่แก้มหรือไม่ ถ้าไม่มีแสดงว่าไม่แพ้ สามารถป้อนอาหารชนิดนั้นได้มากขึ้น ถ้าแพ้ให้งดอาหารชนิดนั้นไปอีก 1-2 เดือน ค่อยลองใหม่

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ