แขนมือและนิ้วของทารก มาทำความรู้จักกับแขน มือ และนิ้ว ของลูกน้อยกันดีกว่าค่ะ สำหรับคุณแม่มือใหม่แล้ว ควรทำความเข้าใจในเรื่องนี้ตั้งแต่ที่ลูกน้อยอยู่ในท้อง เพื่อดูแลลูกน้อยได้อย่างถูกวิธีค่ะ

แขนมือและนิ้วของทารก

แขน แขนของทารกอาจจะดูผอมบางหรือป้อม ๆ สั้น ๆ ขึ้นอยู่กับน้ำหนักตัวแรกคลอด และลักษณะรูปร่าง ของทารก ในระยะที่ยังเล็กอยู่ ลูกจะยังควบคุมการเคลื่อนไหวของแขนได้ไม่ดีนัก  แต่จะค่อย ๆ ดีขึ้น ภายหลังจากที่ลูกเริ่มควบคุม การเคลื่อนไหวของลำตัวได้ การควบคุมจะค่อย ๆ พัฒนาจากแขน ไปสู่มือและนิ้วมือตามลำดับ การเคลื่อนไหวของแขนเป็นการใช้กล้ามเนื้อมัดใหญ่ ในขณะที่มือและนิ้วจะใช้กล้ามเนื้อมัดเล็ก

ส่วนใหญ่แขนของทารกมักจะอยู่ในท่างอข้อศอก คุณอาจจะช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อให้ได้โดยช่วยขยับแขนลูกไปในท่าต่าง ๆ อย่างนุ่มนวล เช่น จับแขนเหยียดออกและงอเข้า จับแขนหมุนเข้า หมุนออก ยกขึ้นลง หรือขยับแขนกางออกแล้วหุบเข้าจากด้านหนึ่งไปยังอีกด้านหนึ่ง

มือ  ในระยะแรก มือของทารกมักจะกำแน่น และถ้าจะให้คลายมือออกก็ต้องค่อย ๆ ดึงนิ้วออกอย่างนุ่มนวล ทารกมักจะไม่ค่อยยอมกางมือออก เนื่องจากเป็นปฏิกิริยาตอบสนองตามธรรมชาติ การทำงานร่วมกันระหว่างตากับมือของทารกจะเริ่มพัฒนาตั้งแต่แรกคลอด เมื่อทารกพยามยามที่จะจับต้องสิ่งต่าง ๆ ที่อยู่ใกล้พอที่ตาจะมองเห็นได้ คุณแม่อาจจะช่วยลูกให้หัดกางมือโดยค่อย ๆ แกะนิ้วมือลูกออก แล้วปล่อยให้ลูกกำนิ้วมือของคุณแม่แทน

นิ้วมือ เด็กทารกมักจะชอบเอานิ้วมือเข้าปากเพื่อผ่อนคลายและค้นหาเกี่ยวกับ  มือของตัวเอง คุณควรปล่อยให้ลูกดูดนิ้วมือหรือแม้กระทั่งกำปั้นของตัวอง ถ้าลูกต้องการ

จับแบบหยิบ  การจับแบบหยิบของทารก (โดยใช้นิ้วหัวแม่มือกับนิ้วอื่น ๆ) จะเริ่มพัฒนาขึ้น เมื่ออายุได้ประมาณ 9 – 12 เดือน คุณแม่อาจจะช่วย ให้ลูกหยิบสิ่งของได้ โดยวางขนมหรืออาหารชิ้นเล็ก ๆ ไว้ให้ลูกหยิบเข้าปากเอง แต่คุณแม่ควรเฝ้าดูอยู่ใกล้ ๆ เนื่องจากเด็กมักมีแนวโน้ม ที่จะหยิบเอาสิ่งของสารพัดชนิดที่อยู่ใกล้มือเข้าปากตัวเอง

เล็บมือ  เล็บมือของทารกจะงอกยาวออกมา ตั้งแต่อยู่ในครรภ์มารดา ดังนั้น เมื่อคลอดออกมาทารกก็จะมีเล็บมือแล้ว เนื่องจากทารกมักจะกำมือ และข่วนหน้าตัวเอง คุณแม่ควรตัดเล็บให้ลูก ด้วยกรรไกรตัดเล็บสำหรับเด็ก และหาถุงมือมาใส่ไว้ให้โดยเฉพาะเวลาลูกหลับ

Sponsored

อิสระในการเคลื่อนไหว  ทารกแรกเกิดมักจะได้รับการห่อตัวไว้ การที่มีผ้าห่อตัวอยู่ จะทำให้ทารกรู้สึกอบอุ่น สบายและยังช่วยให้ปรับตัว เข้ากับสภาพที่คลอดออกมา อยู่ภายนอกมดลูกได้ด้วย เมื่อลูกของคุณเติบโตขึ้น คุณแม่ควรให้ลูกมีอิสระในการขยับตัว เคลื่อนไหวแขน และมือได้มากขึ้น จะช่วยให้ลูกมีพัฒนาการในทุกด้านได้ดี

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ชุดชั้นในคนท้อง เลือกอย่างไรดี ให้เหมาะสมที่สุด

2.เลือก ชุดชั้นในแม่ท้อง และหลังคลอด แบบไหนถึงจะดี