การจะ เลี้ยงลูกให้มีสุขภาพดี ได้นั้น อาหารถือเป็นสิ่งสำคัญที่คุณแม่ไม่ควรมองข้าม เพราะอาหารสำหรับเด็ก 6 เดือนเป็นตัวช่วยที่จะเสริมสร้างพัฒนาการของลูกน้อยและเสริมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้น โดยคุณแม่จะต้องเลือกอาหารให้เหมาะกับวัยของลูกมากที่สุด ซึ่งวันนี้เราก็มี 8 แนวทางการให้อาหารลูกตั้งแต่วัยแรกเกิดจนถึง 12 เดือนมาแนะนำกันด้วย ไปดูกันเลยว่ามีแนวทางอย่างไรบ้าง

8 แนวทางให้อาหารสำหรับเด็ก 6 เดือน

เลี้ยงลูกให้มีสุขภาพดี ไม่ยากเลย แค่เลือกอาหารให้กับลูกน้อยอย่างเหมาะสมและเป็นไปตามวัย โดยเราก็มี 8 แนวทางที่พ่อแม่ต้องรู้มาบอกกันดังนี้

1.ให้นมลูกจนถึง 6 เดือน

ลูกน้อยวัยแรกเกิดจนถึง 6 เดือน เป็นวัยที่ควรให้ดื่มแต่นมแม่เท่านั้น โดยไม่จำเป็นต้องเสริมด้วยอาหารอื่นเลย เพราะระบบย่อยอาหารของลูกยังไม่สมบูรณ์ การให้ลูกกินอาหารอื่นในวัยนี้อาจทำให้เกิดปัญหาอาหารไม่ย่อย ลำไส้อุดตันและอาจอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้ เพราะฉะนั้นไม่ต้องรีบร้อน ควรให้ลูกดื่มนมแม่อย่างเดียวไปจนครบ 6 เดือนก่อนดีกว่า

2.เริ่มให้อาหารเมื่ออายุ 6 เดือน

เมื่อลูกมีอายุครบ 6 เดือน คุณแม่ควรเริ่มให้ลูกน้อยกินอาหารอื่นได้แล้ว โดยให้กินควบคู่ไปกับการดื่มนมแม่ และที่สำคัญควรบดอาหารให้ละเอียดเพื่อให้ลูกกินง่ายขึ้น เพราะลูกยังไม่สามารถเคี้ยวอาหารให้ละเอียดได้นั่นเอง นอกจากนี้อาหารสำหรับเด็ก 6 เดือน จะต้องมีครบทั้ง 5 หมู่ด้วย

3.เริ่มต้นวันละ 1 มื้อและค่อยๆ เพิ่ม

ในวัย 6 เดือน คุณแม่ควรให้ลูกน้อยเริ่มกินอาหารสำหรับเด็ก 6 เดือน วันละ 1 มื้อก่อน จากนั้นจึงค่อยๆ เพิ่มจำนวนเป็น 2 มื้อ และเมื่อลูกอายุประมาณ 10-12 เดือน จึงค่อยให้กินครบทั้ง 3 มื้อ ทั้งนี้ก็เพื่อให้ร่างกายของลูกมีการปรับตัวและระบบย่อยอาหารไม่ต้องทำงานหนักเกินไป

4.ค่อยๆ เพิ่มความหยาบของอาหาร

ครั้งแรกที่ป้อนอาหารเด็ก 6 เดือน คุณแม่จะต้องบดอาหารให้ละเอียดที่สุด จากนั้นจึงค่อยเพิ่มความหยาบของอาหารตามอายุของลูก แต่ก็ต้องดูด้วยว่าลูกสามารถกินอาหารที่หยาบขึ้นกว่าเดิมได้หรือยัง เพราะเด็กบางคนอาจมีพัฒนาการในการเคี้ยวอาหารช้าเร็วแตกต่างกันไป ถ้าลูกยังกินอาหารที่หยาบขึ้นไมได้ก็ต้องบดละเอียดไปก่อนนั่นเอง

5.ควรให้อาหารรสธรรมชาติ

อาหารสำหรับเด็ก 6 เดือนที่มีรสธรรมชาติไม่ได้มีการแต่งรสชาติเพิ่มเข้ามา จะมีประโยชน์และดีต่อลูกน้อยมากกว่า เพราะเครื่องปรุงรสที่ใช้เติมรสชาติเข้าไป อาจก่อให้เกิดการระคายเคือง ต่อระบบทางเดินอาหารของลูกได้ และอาจทำให้เกิดการแพ้ได้อีกด้วย

Sponsored

6.ต้องสะอาดและปลอดภัย

เด็กทารกเป็นวัยที่มีภูมิคุ้มกันต่ำมาก จึงมักจะติดเชื้อและป่วยได้ง่าย ดังนั้นการเตรียมอาหารสำหรับเด็ก 6 เดือนให้ลูกคุณแม่จะต้องเน้นที่ความสะอาดปลอดภัยเป็นหลัก

7.ให้ดื่มน้ำที่ต้มสุกแล้ว

สำหรับน้ำดื่มควรเป็นน้ำที่ต้มสุกและตั้งไว้จนเย็นแล้ว เพื่อเป็นการฆ่าเชื้อโรคที่อาจปนเปื้อนมากับน้ำให้หมดไปก่อนนั่นเอง ไม่ควรนำน้ำที่ไม่ผ่านการต้มมาให้ลูกดื่มเด็ดขาด รวมถึงน้ำที่ใช้ชงนมก็ต้องเป็นน้ำต้มสุกแล้วเท่านั้น

8.เลี่ยงน้ำอัดลมและเครื่องดื่มหวานๆ

การนำน้ำอัดลมและเครื่องดื่มที่มีรสหวานมาให้ลูกดื่ม จะทำให้ลูกอ้วนได้และไม่ดีต่อสุขภาพของลูกอีกด้วย อีกทั้งยังส่งผลต่อสุขภาพฟัน โดยจะทำให้ฟันผุได้นั่นเอง ดังนั้นอย่าให้ลูกดื่มน้ำอัดลม หรือเครื่องดื่มที่มีรสหวานจะดีกว่า

เพียงให้อาหารสำหรับเด็ก 6 เดือนอย่างถูกวิธีและเหมาะสมตามวัย ก็จะทำให้ลูกมีสุขภาพที่แข็งแรงและมีพัฒนาการที่ดี เพราะฉะนั้นมาเตรียมอาหารให้ลูกรักของคุณอย่างเหมาะสมกันเถอะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ