รวมปัญหาการให้นมลูก ปัญหาสำหรับคุณแม่มือใหม่ที่เกิดขึ้นภายหลังคลอดเกือบทั้งหมด มักจะเป็นปัญหาที่เกี่ยวกับเรื่องของการให้นมลูก ที่ผู้เป็นแม่ มักจะไม่แน่ใจว่า ควรให้นมลูกท่าไหนดีเพื่อไม่ให้ลูกมีการสำลัก หรือควรให้นมเวลาไหนบ้าง

แต่นอกจากนี้ก็ยังมีปัญหาในเรื่องของตัวคุณแม่เอง เช่น น้ำนมไม่ไหล น้ำนมน้อย แต่ไม่รู้จะแก้ปัญหาอย่างไร จะเดินทางไปพบแพทย์บ่อย ๆ ก็เสียทั้งเวลาและค่าใช้จ่าย ดังนั้น เราจึงรวบรวมปัญหาทั้งหมดพร้อมกับคำตอบ เกี่ยวกับการให้นมลูกมาไว้ในที่นี้แล้ว เพื่อว่าคุณแม่ท่านไหนที่กำลังพบปัญหาเหล่านี้ จะได้นำไปแก้ไขได้ทันท่วงทีต่อไป

รวมปัญหาการให้นมลูก พร้อมวิธีแก้ไขที่คุณแม่ควรรู้

1.ภาวะหัวนมแตก หรือเจ็บหัวนมอย่างรุนแรง

ปัญหาเรื่องของหัวนมแตก ค่อนข้างจะเป็นปัญหาที่ทำร้ายจิตใจคุณแม่พอสมควร ในบางรายอาจรู้สึกเจ็บปวดจนไม่อยากมีการให้นมลูกอีก ซึ่งปกตินั้น จะหายได้เองภายใน 1 สัปดาห์ เมื่อการดูดนมของลูกเข้าทีเข้าทางแล้ว แต่ถ้ายังเจ็บมากกว่านั้น ก็อาจจะต้องพบแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยอีกครั้ง โดยส่วนมากมักจะมีสาเหตุดังต่อไปนี้

  • การให้นมลูกผิดท่า – ส่วนมากมักจะเกิดจากการที่คุณแม่กลัวลูกน้อยจะไม่สบายตัว หรือกลัวกระทบกระเทือนต่อร่างกายของลูก จึงทำให้เมื่อดูดนม ทารกอาจจะดูดนมแบบเข้า ๆ ออก ๆ จนทำให้เกิดการกระชากที่หัวนม และเป็นเหตุให้หัวนมแตกได้

วิธีแก้ไข : จัดท่าในการให้นมลูกให้ดี ให้ลูกนอนตะแคงหันหน้าเข้าหาอก เพื่อให้สามารถดูดนมได้โดยสะดวกและต่อเนื่อง และให้อยู่ในท่านั้นจนกว่าจะให้นมลูกเสร็จ หรือลูกหลับสนิท เพื่อไม่ให้เกิดการกระชากบริเวณหัวนม

  • การดูแลหัวนมอย่างไม่ถูกต้อง – เข้าใจว่าเมื่อมีการให้นมลูก คุณแม่อาจจะต้องดูแลความสะอาดหัวนมเป็นพิเศษ เช่น การขัดถูหัวนมด้วยการน้ำอุ่น การฟอกสบู่ จนทำให้เกิดการระคายเคืองตามมา หรือบางครั้งอาจแพ้แผ่นซับน้ำนม จึงเป็นเหตุให้หัวนมแตกได้

วิธีแก้ไข : ไม่จำเป็นต้องดูแลหัวนมแบบพิเศษ เพียงแต่ชำระล้างทำความสะอาดแบบธรรมดา ๆ ก็พอแล้ว และถ้าหากว่าพบว่ามีการระคายเคืองเกิดขึ้น ก็ให้ใช้ยา Oral T Paste ในการรักษา

2.เต้านมคัด

อีกปัญหาใหญ่สำหรับการให้นมลูก ก็คือเรื่องของคุณแม่ที่มีอาการ “เต้านมคัด” ซึ่งจะพบได้ภายหลังจากการคลอดบุตรประมาณ 2-5 วัน เกิดจากการที่ร่างกายสร้างน้ำนมออกมาจำนวนมาก แล้วคุณแม่ไม่สามารถระบายออกได้ทัน ก็จะทำให้เกิดอาการเต้านมบวม แดง น้ำนมไหลได้ไม่ดีเท่าที่ควร บางคนอาจมีเต้านมแข็งขึ้น หรือมีหัวนมที่สั้นหรือผลุบลงไปจนลูกไม่สามารถดูดได้

วิธีแก้ไข : ปัญหาเต้านมคัด แก้ไขได้ไม่ยาก เพราะปัญหาสำคัญอยู่ที่การมีน้ำนมจำนวนมากคั่งไว้ในเต้านม จึงต้องทำการปั๊ม หรือบีบออกเรื่อย ๆ จะทำให้คุณแม่มีอาการดีขึ้น เมื่อถึงเวลาที่จะมีการให้นมลูก ก็ให้ประคบร้อนไว้ก่อน ด้วยผ้าอุ่นจัดประมาณ 10 นาที จะทำให้เต้านมนิ่มลง และทำให้น้ำนมไหลดีขึ้น เมื่อให้นมลูกเสร็จ ค่อยประคบเย็นเพื่อลดอาการปวดต่อไป แต่ถ้าหากทนไม่ไหวจริง ๆ สามารถทานยาพาราเซตามอลช่วยได้

3.ท่อน้ำนมอุดตัน

เป็นอาการที่อาจต่อเนื่องมาจากปัญหาเต้านมคัด เพราะเกิดจากการที่มีน้ำนมปริมาณมากค้างอยู่ในเต้านมจนทำให้เกิดก้อนแข็ง ๆ และมีจุดสีขาวบริเวณหัวนม หากมีอาการรุนแรง คุณแม่อาจมีอาการเจ็บ ปวด บริเวณเต้านม จนถึงขั้นเกิดการอักเสบภายในได้ หากไม่ดูแลรักษา จนเกิดการติดเชื้อ นอกจากนี้ยังมีโอกาสพัฒนากลายเป็นฝี ที่จะทำให้คุณแม่มีอาการไข้ รวมทั้งมีอาการเจ็บเต้านมอย่างรุนแรง

Sponsored

วิธีแก้ไข : ไม่ว่าจะมีอาการท่อน้ำนมอุดตันข้างไหน ก็ไม่ควรหยุดให้นมลูกด้วยนมข้างนั้นโดยเด็ดขาด ควรให้ลูกดูดเป็นข้างแรก เพราะลูกจะออกแรงได้มาก รวมทั้งควรปั๊มน้ำนมออกเรื่อย ๆ แต่ถ้าปั๊มแล้ว น้ำนมยังไม่ไหล ก็สามารถให้คุณพ่อช่วยดูดได้ โดยให้แปรงฟันให้สะอาดก่อน แล้วดูดในลักษณะที่เหมือนดูดชานมไข่มุก พร้อมกับค่อย ๆ ใช้มือบีบไล่น้ำนมออกมา

4.น้ำนมไหลเร็ว

เมื่อมีปัญหาน้ำนมไม่ไหลแล้ว ก็ต้องมีปัญหาน้ำนมไหลเร็วเกินไป จากการที่คุณแม่มีการตอบสนองต่อฮอร์โมนออกซิโทซินดีเกินไป จนทำให้มีน้ำนมจำนวนมากที่หลั่งออกมา ซึ่งบางครั้งก็เป็นเหตุให้ทารกไม่ยอมทานนมได้

วิธีแก้ไข : จัดท่าในการให้นมลูก แบบให้ลูกนอนคว่ำบนอก หรือกึ่งนั่งกึ่งนอน จะช่วยให้น้ำนมไหลช้าลงได้ หรือบีบนมไว้ก่อนให้นมลูก ก็จะช่วยลดการไหลของน้ำนมได้

เมื่อรู้แบบนี้แล้วหากคุณแม่ท่านไหนกำลังเจอกับปัญหาการให้นมลูกเหล่านี้อยู่ ก็ลองแก้ปัญหาด้วยวิธีที่เราแนะนำกันดูสิ แล้วจะได้ผลลัพธ์ที่ไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

ขอขอบคุณที่มา : www.bumrungrad.com

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ