กำลังสงสัยใช่ไหมว่า การอึของลูก ที่ดื่มนมแม่กับนมผงจะมีการขับถ่ายที่แตกต่างกันอย่างไรบ้าง โดยเฉพาะคุณแม่ที่พึ่งจะเปลี่ยนจากการให้ลูกดื่มนมแม่มาเป็นนมผงแทน ทำให้เกิดความสับสนว่า ลูกอึแบบนี้ผิดปกติหรือไม่ ดังนั้นวันนี้เราจึงรวบรวมความแตกต่าง ระหว่างอึของเด็กที่ดื่มนมแม่กับดื่มนมผงมาฝากกัน โดยจะมีความต่างกันอย่างไรบ้าง ก็ต้องไปดูกันเลย

ความแตกต่าง การอึของลูก ระหว่างดื่มนมผงกับนมแม่

สำหรับความแตกต่างระหว่าง การอึของเด็กที่ดื่มนมผงกับดื่มนมแม่ จะไม่ค่อยต่างกันมากนัก เพราะในปัจจุบันนี้ มีการผลิตนมผงมาให้ใกล้เคียงกับนมแม่ที่สุด จึงทำให้อึมีความคล้ายคลึงกันพอสมควร แต่ก็ยังพอมีความแตกต่างที่สังเกตได้อยู่บ้างดังต่อไปนี้

1.สีของอึ

เด็กที่ดื่มนมแม่จะมีอุจจาระเป็นสีเหลืองคล้ายกับสีของฟักทอง และอาจจะเป็นสีเขียวอ่อนๆ ได้บ้างในบางครั้งหากในท้องของลูกมีแก๊สมากเกินไป ส่วนเด็กที่ดื่มนมผง จะมีอึเป็นสีคล้ายคลึงกับสีของนมแม่เช่นกัน แต่จะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอ่อนได้เร็วกว่าในเด็กที่ดื่มนมแม่ เพราะนมผงจะตกค้างอยู่ในลำไส้นานกว่า จึงทำให้อึเปลี่ยนสีไปจากเดิมนั่นเอง

2.กลิ่น

ในเด็กที่ดื่มนมแม่ จะอึออกมาเป็นกลิ่นเหม็นเปรี้ยวเล็กน้อย ซึ่งเกิดจากการตกค้างของกรดนมแม่ในลำไส้ทำให้มีกลิ่นอย่างชัดเจน แต่ในเด็กที่ดื่มนมผงจะไม่ค่อยมีกลิ่นที่รุนแรงมากนัก เพราะนมผงมีความเป็นกรดน้อยกว่านมแม่นั่นเอง อย่างไรก็ตามแม้ว่าการให้ลูกดื่มนมผงจะมีกลิ่นอึที่เบากว่า แต่นมแม่ก็ยังคงมีประโยชน์มากกว่าอยู่ดี

3.ลักษณะของอึ

ลักษณะของอึในเด็กที่ดื่มนมแม่ จะเป็นแบบเละๆ ไม่แข็งเป็นก้อน และซึมลงสู่ผ้าอ้อมได้ง่าย ซึ่งหากลูกอึออกมาเป็นก้อนแข็งล่ะก็ ฟันธงได้เลยว่าลูกท้องผูกแน่นอน ส่วนในเด็กที่ดื่มนมผง จะมีลักษณะของอึที่แข็งกว่าเล็กน้อย แต่ก็ไม่แข็งมากเกินไป ส่วนใหญ่จะไม่ซึมลงผ้าอ้อม โดยจะเหนียวและติดอยู่บนผ้าอ้อมแทน ดังนั้นลองสังเกตดูสิว่า อึของลูกน้อยของคุณเป็นแบบนี้หรือไม่

4.จำนวนครั้งในการอึ

Sponsored

ลูกน้อยที่ดื่มนมแม่ จะอึบ่อยมาก ประกอบกับมีลักษณะเป็นแบบเละๆ ด้วยแล้ว ทำให้คุณแม่ส่วนใหญ่กังวลว่าลูกท้องเสียหรือเปล่า ซึ่งต้องบอกเลยว่านั่นเป็นเรื่องธรรมดา ไม่ใช่ท้องเสียอย่างแน่นอน ส่วนลูกน้อยที่ดื่มนมผงจะมีจำนวนครั้งในการอึที่น้อยกว่านมแม่ แต่ไม่ใช่อาการท้องผูก ดังนั้นหากใครที่พึ่งจะเปลี่ยนให้ลูกมาดื่มนมผง แล้วพบว่าลูกอึน้อยลงก็ไม่ต้องตกใจ เพราะนั่นเป็นเรื่องปกติของเด็กดื่มนมผงนั่นเอง

5.ลักษณะอื่นๆ

ลักษณะอื่นๆ ก็เช่นการที่ลูกอึออกมาเป็นก้อนหรือเม็ดเล็กๆ ซึ่งเกิดขึ้นได้ทั้งเด็กทื่ดื่มนมแม่และนมผงเลยทีเดียว โดยอึแบบนี้ เกิดจากการที่แคลเซียมและไขมันเกิดการแข็งตัว ควบกับอุจจาระ เป็นผลให้อึมีลักษณะดังกล่าว ซึ่งก็ไม่ใช่อาการผิดปกติเหมือนกัน ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวลมากนัก

ทีนี้ก็พอจะรู้ถึงความแตกต่าง ระหว่างเด็กที่ดื่มนมแม่กับดื่มนมผงกันบ้างแล้วใช่ไหมเอ่ย เพราะฉะนั้นไม่ต้องกังวลไป เมื่อพบว่าอุจจาระของลูกเปลี่ยนไป หลังจากที่คุณแม่เริ่มให้ลูกดื่มนมผงแทนนมแม่ นอกจากนี้ก็ยังมีอีกกรณีหนึ่ง คือกรณีที่ให้ลูกดื่มทั้งนมแม่และนมผงสลับกันไป จะพบว่าอึของลูกจะมีความกึ่งกลาง ระหว่างอึของเด็กที่ดื่มนมผงกับนมแม่ แต่จะค่อนไปในทางชนิดของนมที่ดื่มเยอะกว่า ทั้งนี้ก็ต้องลองหัดสังเกตอึของลูกกันดู

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กแรกเกิด ควรเลือกแบบสายผูก หรือแบบกระดุมดีกว่ากัน

2.เสื้อผ้าเด็ก อันตราย ไม่ควรให้ทารกใส่ชุดแบบนี้