คุณแม่เคยสงสัยกันมั้ย ทำไมลูกถึงท้องเสีย เวลายืดตัว … หลายคนอาจจะยังไม่มีคำตอบ เนื่องจากเป็นความเชื่อที่ถูกสอนกับมารุ่นสู่รุ่น เป็นความเชื่อที่ว่า การที่ลูกท้องเสียนั้นเป็นเพราะเด็กยืดตัว

ทำไมลูกถึงท้องเสีย

ซึ่งความเชื่อนี้อาจไม่ใช่ความเชื่อที่ถูกต้องเสมอไปค่ะ เพราะอาการท้องเสียที่เกิดขึ้นในเด็กเกิดมาจากหลายสาเหตุ และส่วนมากเกิดจากไวรัสหรือการติดเชื่อโรคต่าง ๆ ทำให้เกิดอาการท้องเสียขึ้น แต่คุณแม่หลายท่านอาจจะยังข้องใจอยู่ ดังนั้น คุณแม่ลองอ่านรายละเอียดด้านล่างนี้ดูนะคะ

ทำไมลูกถึงท้องเสีย เวลายืดตัว

อาการท้องเสียในเด็กเกิดจากการยืดตัวจริงหรือไม่

ความเชื่อที่ว่า ท้องเสียเพราะยืดตัวนั้น ไม่ใช่เรื่องจริง ถ้าหากบอกว่าเป็นเรื่องจริง คุณแม่ลองนึกดูนะคะว่า เด็กมีการเจริญเติบโตอยู่ตลอดเวลา การยืดตัวเกิดขึ้นทุกวัน รวมถึงพัฒนาการด้านรางกายก็มีความก้าวหน้าทุกวันเช่นกัน ถ้าเป็นไปตามความเชื่อที่ว่า เด็กท้องเสียเพราะยืดตัวนั้น เด็กคนนั้นอาจจะมีอาการท้องเสียในทุกวันโดยไม่มีวันหยุดไปแล้วล่ะค่ะ และอาการท้องเสียจะต้องเกิดขึ้นกับเด็กทุกคนด้วย เพราะร่างกายของเด็กยังคงมีการเจริญเติบโตอยู่ตลอดเวลานั่นเองค่ะ

การเชื่อคำโบราณก็เป็นเรื่องดี แต่ควรเชื่ออย่างมีความรู้เพราะถ้าคุณยังเชื่อว่าอาการท้องเสียเกิดขึ้นเพราะเด็กกำลังยืดตัวอยู่นั้น อาจจะทำให้คุณแม่เกิดความประมาท ไม่พาลูกไปพบแพทย์สักที เพราะคิดว่าเป็นเรื่องปกติ อาจทำให้ลูกเป็นอันตรายได้จากภาวะขาดน้ำ และเกลือแร่จนช็อคได้ค่ะ ยิ่งไปกว่านั้นนอกจากจะไม่พาไปรักษาอาการอย่างถูกต้องแล้ว ยังไม่มีการป้องกันอาการท้องเสีย จนในที่สุดลูกก็ต้องกลับมาปวดท้องอีกเช่นเดิม ซึ่งไม่ดีต่อสุขภาพของลูกในระยะยาวค่ะ

สำหรับเหตุผลที่ว่า ภาวะท้องเสียเป็นเรื่องธรรมชาติของเด็กเดียวก็หายไปเอง เพราะเป็นช่วงภาวะการยืดตัว แต่ความเป็นจริงแล้วอาการท้องเสียในเด็กส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัส ซึ่งมีความรุนแรงไม่มากนัก ซึ่งจะหายได้เองโดยไม่ต้องทานยาฆ่าเชื้อ (ยกเว้นได้รับเชื้อไวรัสที่มีอาการรุนแรง) เมื่อเด็กท้องเสียแล้วหายได้เอง คนสมัยก่อนจึงมีความเชื่อว่า อาการท้องเสียในเด็กเป็นเรื่องธรรมชาติเกิดจากการเจริญเติบโตและพัฒนาการที่มากขึ้น ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อนั่นเองค่ะ

สาเหตุของอาการท้องเสียในเด็กที่แท้จริง

Sponsored
 1. ส่วนมากอาการท้องเสียเกิดจากเชื้อโรค เช่น ไวรัส แบคทีเรีย พยาธิ และพิษของเชื้อแบคทีเรียค่ะ โดยลูกอาจจะตั้งใจหรือไม่ตั้งใจในการนำเอาเชื้อโรคต่าง ๆ เข้าร่างกาย ซึ่งอาการท้องเสียของเด็กเล็กส่วนมากเกิดจากการเล่นของเล่นที่มีเชื้อไวรัสบางอย่างอยู่ทำให้เกิดปฏิกิริยากับร่างกาย จนเกิดอาการท้องเสียขึ้นมา ซึ่งถ้าติดเชื้อไม่รุนแรงก็จะหายเองโดยธรรมชาติในเวลาไม่นานค่ะ
 2. การกินนม การเปลี่ยนอาหาร โดยอาการท้องเสียที่พบในเด็ก อาจเกิดจากการรับประทานอาหาร หรือช่วงเวลาการเปลี่ยนอาหาร เนื่องจากกระเพาะยังทำงานไม่สมบูรณ์ ระบบการย่อยยังทำงานไม่เต็มที่ ทำให้เกิดอาการท้องเสียอย่างต่อเนื่องได้
 3. การทานนมแม่แล้วถ่ายบ่อย อาจเกิดจากการที่ลูกได้รับนมส่วนต้นมากเกินไป ได้รับน้ำตาลแลคโต๊สมากเกินไป จนเกิดอาการแพ้ เช่นนี้ก็ทำให้เกิดอาการท้องเสียได้เช่นกันค่ะ
 4. ลูกอาจแพ้โปรตีนแปลกปลอมที่ผ่านทางนมแม่ เช่น นมวัว นมถั่วเหลือง แป้งสาลี ไข่ หรือซีฟู้ดที่คุณแม่รับประทานในระหว่างให้นมลูก ซึ่งลูกอาจจะเกิดอาการแพ้และท้องเสียแบบต่อเนื่องได้ค่ะ

ขั้นตอนการดูแลลูกเมื่อมีอาการท้องเสีย

 • ในเบื้องต้น คุณแม่อาจจะให้ยาตามอาการอื่น ๆ ที่มาพร้อมกับอาการท้องเสีย เช่น อาการไข้ ไออาเจียน หรือให้ทายยาแก้ปวด (ควรปรึกษาแพทย์ก่อน) เป็นต้น เพื่อรักษาอาการอื่นๆ ให้บรรเทาเสียก่อนแล้วจึงมาหาสาเหตุของอาการท้องเสียอย่างแท้จริงค่ะ
 • ให้ลูกรับประทานอาหารอ่อน ๆ เช่น ข้าวต้มครั้งละ 5 – 6 คำ แต่ให้บ่อย ๆ นะคะ และควรงดอาหารที่ส่งผลต่ออาการท้องเสีย เช่น งดทานผัก ผลไม้ และนมวัว เพื่อสังเกตอาการและหาวิธีการรักษาอย่างถูกต้องต่อไปค่ะ
 • ถ้าลูกทานนมวัวแล้วท้องเสีย คุณแม่อาจจะต้องเลือกนมที่ไม่มีน้ำตาลแล๊คโต๊ส หรือลดปริมาณความเข้มข้นในการชงนมลง แล้วสังเกตอาการหากยังไม่ดีขึ้น คุณแม่ควรปรึกษาแพทย์ทันที เพื่อรับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไปค่ะ
 • สำหรับเด็กที่รับประทานอาหารเสริมแล้ว และปรับเปลี่ยนปริมาณการชงนมวัวแล้ว อาการท้องเสียของลูกยังไม่ดีขึ้น แนะนำให้คุณแม่ลองเน้นให้ลูกทานข้าวต้ม หรือโจ๊กไส่เนื้อสัตว์เล็กน้อยแทนค่ะ หรือให้ทานข้าวต้มใส่เกลือเพียงอย่างเดียวก็ได้ ถ้าอาการดีขึ้นแล้ว ก็สามารถกลับมากินอาหารเสริมและนมได้ตามปกติค่ะ
 • ให้จิบน้ำเกลือแร่ ORS เพื่อทดแทนของเหลวที่เสียไปค่ะ จะช่วยให้อาการอ่อนเพลียของลูกดีขึ้น และป้องกันร่างกายขาดน้ำและเกลือแร่ด้วย แต่ไม่แนะนำให้กินน้ำหวาน หรือน้ำเกลือแร่สำหรับผู้เสียเหงื่อจากการเล่นกีฬา เนื่องจากความเข้มข้นของน้ำตาลที่มากเกินไป จะทำให้ลูกท้องเสียมากขึ้นอีกได้ค่ะ
 • ป้องกันอาการคันจากความชื้อ โดยการรีบเปลี่ยนผ้าอ้อมใหม่ทันที อย่าปล่อยไว้นาน เพราะอาจจะทำให้เกิดอาการแพ้ และอาการเกิดอาการคันอย่างรุนแรงได้ เนื่องจากความชื้นเป็นตัวสะสมเชื้อโรคอย่างดีนั่นเองค่ะ ถ้าลูกถ่ายบ่อยคุณแม่ควรทาวาสรีนไว้บริเวณก้น เพื่อป้องกันการระคายเคืองผิวจากอุจจาระ และป้องกันผิวหนังเป็นผื่นคันระคายเคือง

ป้องกันลูกจากอาการท้องเสียได้ง่าย ๆ ดังนี้

 1. สอนให้ลูกล้างมือให้สะอาดทุกครั้ง หลังเข้าห้องน้ำหรือก่อนรับประทานอาหาร เพื่อป้องกันเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย และสร้างสุขอนามัยของลูกดีขึ้น
 2. รับประทานอาหารแต่อาหารที่ปรุงสุกเท่านั้น เพราะกระเพาะของเด็กยังทำงานได้ไม่เต็มที่ อาจจะทำให้อาหารเป็นพิษได้เนื่องจากอาหารที่ทานเข้าไปย่อยยากนั่นเองค่ะ
 3. ให้ลูกทานนมแม่จนอายุครบ 1 ขวบ สามารถช่วยป้องกันอาการท้องเสียได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะเมื่อถึงเวลาการเปลี่ยนแปลงนม หรืออาหารกระเพาะของลูกก็พร้อมที่จะใช้งานได้อย่างเต็มที่แล้วล่ะค่ะ

จากข้อมูลข้างต้น เราสามารถสรุปได้ว่า อาการท้องเสียในเด็กเล็กไม่ได้เกิดจากการยืดตัว หรือเป็นเพราะการเจริญเติบโตของเด็กแต่อย่างใดค่ะ แต่อาการท้องเสียที่เกิดขึ้นนั้น เป็นเพราะการติดเชื้อโรค เชื้อไวรัส หรือแบคทีเรียบางชนิด ทำให้เกิดอาการแพ้ จนท้องเสียอย่างต่อเนื่องได้ ดังนั้น วิธีการช่วยลดและป้องกันลูกจากอาการท้องเสีย จึงเป็นวิธีที่ดีที่สุดสำหรับทั้งคุณแม่เอง และลูกรักด้วยค่ะ สุขภาพของลูกจะดีหรือไม่ คุณแม่เท่านั้นที่จะมอบให้กับพวกเขาได้ค่ะ

ขอบคุณรูปภาพ : newsnation

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/