ลูกกินข้าวยาก นับว่าเป็นปัญหาใหญ่ที่คุณแม่หลายคนต้องเผชิญ เพราะเด็กจำนวนไม่น้อยเลยที่เรียกว่าแทบจะไม่กินข้าว แต่จะเลือกทานเป็นอาหารประเภทอื่นแทน ทำให้คุณแม่เกิดความกังวลว่าการที่ ลูกไม่กินข้าว นั้นจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ทำให้เติบโตโดยที่สุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์  วันนี้เราเลยมีเคล็ดลับดี ๆ ทำอย่างไรให้ลูกหันมาทานข้าวมากขึ้นมาแนะนำ พร้อมกับเผยสาเหตุที่ทำให้ ลูกกินข้าวยาก กันว่าเพราะอะไร พร้อมแล้วเราไปดูกันเลยดีกว่า

ลูกกินข้าวยาก เพราะอะไร มาหาสาเหตุกันก่อน

ลูกไม่กินข้าว หรือ ลูกกินข้าวยาก เป็นความกังวลใจของคุณแม่เป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะทำอะไรให้ทานก็ไม่ยอมทาน ก่อนอื่นคุณแม่จะต้องสังเกตลูกน้อยก่อนว่าทำไมเขาถึงไม่ยอมกินข้าว ซึ่งจริง ๆ แล้วสาเหตุที่ ลูกกินข้าวยาก ของแต่ละบ้านนั้นจะมีความแตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็น รู้สึกเบื่ออาหาร คุณแม่ทำอาหารที่ลูกไม่ชอบ ลูกรู้สึกไม่สบายตัว เกิดความเหนื่อยล้าจากการทำกิจกรรมต่าง ๆ ทำให้ไม่ค่อยอยากทานอาหาร หรืออาจะเกิดขึ้นจากการโดนบังคับให้กินข้าวบ่อย ๆ ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ ลูกกินข้าวยาก เช่นกัน เพราะฉะนั้นคุณแม่จะต้องหมั่นสังเกตพฤติกรรมของลูกบ่อย ๆ ว่าเป็นอย่างไร เขาชื่นชอบการทานอาหารแบบไหนจะช่วยดึงดูดการกินข้าวที่เยอะขึ้นได้

เทคนิคดีๆ แก้ปัญหาลูกกินข้าวยาก

สำหรับคุณแม่มือใหม่หลายท่านอาจจะกำลังเกิดความกังวลในเรื่องของ ลูกกินข้าวยาก เป็นอย่างมาก แต่ในบางครั้งก็อาจจะเป็นพียงบางช่วงที่ลูกน้อยจะไม่ค่อยกินข้าว ซึ่งเรามีเทคนิคดี ๆ ช่วยให้ลูกน้อยกินอาหารได้ง่ายขึ้นมาแนะนำดังนี้

1.ฝึกการโฟกัสกับอาหารตรงหน้า

คุณแม่ท่านไหนที่กำลังใช้วิธีการป้อนข้าวไปด้วย ดูทีวี การ์ตูน ไปด้วย บอกเลยว่านี่ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ ลูกไม่กินข้าว เพราะเขาจะไม่ให้ความสำคัญกับการกินข้าวแต่จะสนใจอย่างอื่นมากกว่า เพราะฉะนั้นเพื่อให้ลูกน้อยกินข้าวมากขึ้น ควรให้เขาโฟกัสแค่อาหารที่อยู่ตรงหน้าเท่านั้น หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมอย่างอื่นไปด้วย พร้อมกับอธิบายความสำคัญของการกินอาหารแต่ละอย่างว่าเป็นอย่างไร

2.จับเวลาในการกินข้าวอย่างน้อย 30 นาที

การจับเวลาจะช่วยให้ลูกน้อยให้ความสนใจกับการกินข้าวมากขึ้น แนะนำให้คุณแม่จับเวลาการทานอาหารอย่างน้อย 30 นาที เพราะหากปล่อยให้ทานไปเรื่อย ๆ เขาจะไม่โฟกัสการกินข้าว แต่จะมีพฤติกรรมในลักษณะของการเล่นมากกว่า ทำให้ไม่กินข้าว เพราะฉะนั้นการกำหนดเวลาจะช่วงให้เขารู้สึกถึงความตั้งใจและเลือกที่จะตั้งใจกินข้าวเพียงอย่างเดียว

3.ชวนลูกทำอาหารไปด้วยกัน

อีกหนึ่งเทคนิคง่าย ๆ ก็คือการชวนลูกมีส่วนร่วมในการทำอาหาร เพราะจะทำให้เขารู้สึกประทับใจกับอาหารที่ทำออกมา และให้ความสนใจกับการทานอาหารที่ตนเองทำ เพื่อให้ทราบว่าผลที่ออกมานั้นเป็นอย่างไร มีหน้าตาเป็นอย่างไร ซึ่งจะช่วยให้ ลูกกินข้าวยาก เปลี่ยนมาเป็นลูกกินข้าวง่ายอย่างแน่นอน

แนะนำเมนูที่หลากหลาย ชวนลูกให้อยากกินมากขึ้น

สำหรับคุณแม่ที่ทำอาหารไม่เก่ง เรามีเมนูน่าทานมาแนะนำ บอกเลยว่าหากคุณแม่ได้นำไปทำตามคุณแม่จะรู้สึกว่าลูกทานอาหารมากขึ้น และอยากทานอาหารมากขึ้นอีกด้วย กับเมนูแนะนำง่าย ๆ ดังนี้

- ข้าวผัดไข่ 3 สี เมนูน่าทานยอดนิยมที่บอกเลยว่าเป็นเมนูที่สามารถพิชิตใจลูกน้อยได้ทุกบ้านกันเลยก็ว่าได้ สำกรับเมนูนี้ก็จะเป็นเมนูที่หลากหลายสีสัน มีความสวยงามสะดุดตา พร้อมกับมีสารอาหารที่ครบถ้วนอีกด้วย รับรองเด็ก ๆ จะต้องชื่นชอบอย่างแน่นอน

- ซุปข้นปลาอินทรีเมนูทานง่ายที่ต้องยอมรับเลยว่าหากใครได้ทานจะต้องชื่นชอบและติดใจมาก ๆ เป็นเมนูง่าย ๆ ทานง่าย อร่อย ทานได้บ่อยไม่น่าเบื่อ ถูกใจเด็ก ๆ แน่นอน เพราะเนื้อปลาจะไม่คาวและไม่มีกลิ่น

Sponsored

- มันบดเนื้อนุ่ม เมนูที่จะช่วยเอาใจลูกน้อยได้ดีไม่น้อยเลยทีเดียว เป็นอีกหนึ่งเมนูที่สามารถทานได้ง่าย โดยคุณแม่อาจจะนำมาตกแต่งให้สวยงามเป็นรูปต่าง ๆ เพิ่มความน่าสนใจให้กับลูกน้อย รับรองลูกน้อยจะต้องชื่นชอบแน่นอน

- แซนด์วิชอโวคาโด เมนูที่สามารถทานได้ทั้งลูกน้อยและคุณแม่เอง เพราะเป็นเมนูที่มีประโยชน์เป็นอย่างมาก ที่สำคัญคืออร่อยทานง่าย และสามารถทานได้บ่อย หากลูกน้อยได้ลองทานรับรองเลยว่าจะต้องติดใจแน่นอน

ก็ได้ทราบกันไปแล้วว่าทำไมลูกน้อยถึงไม่ทานข้าว ลูกกินข้าวยาก ซึ่งนอกจากสาเหตุที่เรานำมาฝากแล้ว หลาย ๆ คนอาจจะเจอปัญหาที่แตกต่างกันออกไป แต่ไม่ว่าคุณแม่จะกำลังเผชิญกับเหตุผลใด ๆ ก็ตามที่ทำให้ลูกน้อยไม่ยอมทานข้าว หรือทานข้าวน้อยมาก ๆ เราอยากให้คุณแม่ได้ลองนำเคล็ดลับดี ๆ ที่เรานำมาฝาก ไปใช้กับลูกน้อยดูรับรองเลยว่าลูกน้อยสุดที่รักของคุณแม่นั้นจะต้องสนุกกับการทา

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่