นอกจากสุขภาพของลูกน้อยที่คุณแม่จะต้องให้ความใส่ใจแล้ว ผิวพรรณของลูกก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามเช่นกัน โดยเฉพาะเมื่อ ลูกผิวแห้ง เพราะจะมีโอกาสเกิดการระคายเคือง เป็นผดผื่นและผิวลอกได้ง่าย ดังนั้นมาดูแลผิวพรรณของลูกน้อยอย่างถูกวิธีกันดีกว่า ซึ่งเราก็มีวิธีการแก้ปัญหาผิวแห้งและดูแลผิวของลูกรักให้เนียนนุ่ม ชุ่มชื้นตลอดเวลามาฝากกันด้วย

วิธีแก้ปัญหา ลูกผิวแห้ง พร้อมบำรุงผิวให้ชุ่มชื้นอยู่เสมอ

หมดกังวลกับปัญหาลูกมีผิวแห้ง แค่ดูแลผิวลูกอย่างถูกวิธี ก็จะทำให้ลูกมีผิวที่เนียนนุ่ม ชุ่มชื้น ดูมีสุขภาพผิวที่ดีได้ไม่ยาก โดยมีวิธีการดูแลผิวลูกดังนี้

1.ให้ลูกดื่มนมและน้ำอย่างเพียงพอ

น้ำนมและน้ำเปล่า จะช่วยบำรุงผิวของลูกน้อยให้มีความชุ่มชื้นจากภายในสู่ภายนอก ดังนั้นจึงควรให้ลูกดื่มนมและน้ำเปล่าอย่างเพียงพอ โดยดื่มบ่อยๆ ตลอดวัน ก็จะช่วยแก้ปัญหาผิวแห้งของลูกได้อย่างแน่นอน แถมยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย แต่สำหรับลูกน้อยวัยแรกเกิด – 6 เดือน ให้ดื่มแค่น้ำนมก็เพียงพอสำหรับลูกแล้ว ซึ่งคุณแม่ไม่จำเป็นต้องให้ลูกดื่มน้ำเลยก็ได้

2.ปรับอุณหภูมิน้ำที่ให้ลูกอาบอย่างเหมาะสม

สำหรับน้ำที่นำมาใช้อาบให้ลูกนั้น ควรปรับอุณหภูมิให้เหมาะสม ไม่ร้อนหรือเย็นจนเกินไป ด้วยการนำน้ำที่อุณหภูมิปกติมาผสมกับน้ำอุ่นเล็กน้อย นอกจากนี้อาจใส่ออยล์บำรุงผิวเด็ก ลงไปในน้ำสักหยดสองหยด ก็จะช่วยบำรุงผิวของลูกน้อยให้เนียนนุ่ม ชุ่มชื้น และมีสุขภาพผิวที่ดีได้แล้ว

3.ทาครีมบำรุงผิวเด็ก

หลังอาบน้ำเสร็จ ให้คุณแม่ทาครีมบำรุงผิวให้กับลูกน้อยทันที โดยเลือกเป็นครีมหรือโลชั่นที่ถูกออกแบบมาให้เหมาะกับผิวเด็กโดยเฉพาะ ทั้งนี้คุณแม่จะต้องลองใช้แต่เพียงเล็กน้อยดูก่อน เพื่อทดสอบว่าลูกมีอาการแพ้ครีมหรือไม่ เมื่อมั่นใจแล้วว่าปลอดภัยจึงค่อยนำมาใช้ทาบำรุงผิวให้กับลูกน้อยอย่างเต็มที่

4.ทานผักผลไม้ที่มีส่วนช่วยบำรุงผิว

หากลูกน้อยมีอายุมากกว่า 6 เดือนขึ้นไป ซึ่งอยู่ในวัยที่สามารถทานอาหารอื่นนอกเหนือจากนมแม่ได้แล้ว ควรให้ลูกเน้นทานผักและผลไม้ที่มีส่วนช่วยในการบำรุงผิวให้เยอะๆ เพื่อบำรุงผิวให้สวยเนียนนุ่ม ตั้งแต่ภายในออกสู่ภายนอกนั่นเอง อีกทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินและสารอาหารที่มีประโยชน์ ดีต่อสุขภาพของลูกอีกด้วย โดยผักผลไม้ที่จะช่วยบำรุงผิวได้ดี ได้แก่ ส้ม แอปเปิ้ล กล้วย มะพร้าว และมะเขือเทศ เป็นต้น

5.ใช้สบู่อาบน้ำสำหรับเด็ก

Sponsored

สบู่ที่จะนำมาใช้อาบน้ำให้กับลูก จะต้องเป็นสบู่สำหรับเด็กโดยเฉพาะ เพราะมีส่วนผสมที่อ่อนโยนและไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิว ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะมีส่วนผสมที่จะช่วยในการบำรุงผิวไปในตัวด้วย ดังนั้นเพื่อสุขภาพผิวที่ดีของลูก มาเลือกสบู่อาบน้ำให้เหมาะกับผิวของลูกรักกันดีกว่า

6.ใส่เสื้อผ้ามิดชิดเมื่อพาลูกออกนอกบ้าน

เพราะแสงแดดเป็นตัวการหนึ่งที่จะทำให้ผิวของลูกแห้งเสียได้ง่าย ดังนั้นก่อนจะพาลูกออกจากบ้านทุกครั้ง ควรแต่งตัวให้ลูกอย่างมิดชิด ด้วยเสื้อแขนยาว กางเกงขายาว และมีหมวกสักใบ ก็จะช่วยปกป้องผิวของลูกจากแสงแดดได้ในระดับหนึ่งแล้ว

แค่ทำตามวิธีเหล่านี้ ก็จะช่วยดูแลและปกป้องผิวของลูกน้อยให้ดูสวยใส เนียนนุ่มและมีสุขภาพผิวที่ดีตลอดเวลา ทั้งยังแก้ปัญหาลูกผิวแห้งได้อย่างดีเยี่ยมอีกด้วย ซึ่งจะให้ผลลัพธ์ที่ดีมากแค่ไหน ก็ต้องลองมาทำตามกันดู

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.จริงหรือ คนท้อง ห้ามเตรียมของใช้เด็กไว้ก่อน เพราะอะไรมาดูกัน

2.คลอดยาก จริงหรือ? ถ้านั่งขวางบันไดตอนท้อง