ช่วงที่ลูกยังเล็กป้อนอาหารชนิดไหนให้ก็กินอย่างเอร็ดอร่อยทุกอย่าง แต่พอโตขึ้นมากลับเป็นคนกินยาก ป้อนอะไรก็ไม่ยอมกิน แถมยังปิดปากเมินหน้าหนี หากลูกมีอาการแบบนี้คุณพ่อคุณแม่ก็ย่อมจะรู้สึกกังวลใจ กลัวลูกจะได้รับอาหารไม่เพียงพอ อยากทราบไหมคะว่าเกิดจากสาเหตุอะไร และจะส่งผลเสียแบบไหน พร้อมทั้งวิธีการจะแก้ไขอย่างไรเมื่อลูกไม่ยอมกินข้าว วันนี้เรามีคำตอบมาให้คุณแม่กันแล้ว

ลูกไม่กินข้าว เกิดจากอะไร

การที่ลูกไม่กินข้าวนั้นอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน ซึ่งมีสาเหตุอะไรบ้างไปดูกันเลย

1.ลูกรู้สึกว่าตัวเองถูกบังคับ

เด็กเล็กมักจะมีอารมณ์อ่อนไหวง่าย และในเด็กบางรายจะค่อนข้างละเอียดอ่อนไวต่ออารมณ์ของผู้ใหญ่ โดยเฉพาะช่วงเวลาการกินข้าว หากคุณแม่เคยนั่งคุมและเคยพูดตอกย้ำให้ตักข้าวกินเร็ว ๆ หรือใช้คำพูดว่ากินข้าวเข้าไปเดี๋ยวนี้นะ ลูกก็มักจะเกิดปฏิกิริยาต่อต้านขึ้นมาโดยอัตโนมัติ ทำให้มีความรู้สึกไม่อยากกินขึ้นมาทันที

2.ลูกไม่เข้าใจถึงความสำคัญของการกินอาหาร

เด็กพอโตขึ้นคุณแม่จะเริ่มนำอาหารแปลกใหม่มาให้กิน เพื่อเพิ่มคุณค่าสารอาหารให้ได้ครบมากขึ้นกว่าเก่า ทำให้ลูกไม่เคยชินกับอาหารชนิดใหม่ เพราะลูกยังไม่เข้าใจว่าทำไมต้องมีอาหารแบบใหม่ ๆ เพราะเคยกินแต่แบบเดิม หิวก็กินไม่หิวก็ไม่กิน อีกทั้งยังไม่เข้าใจว่าทำไมต้องกินอาหารนั่นเอง

3.ความสนใจในมื้ออาหารมีน้อยลง

การกินข้าวของลูกอาจถูกโทรทัศน์ที่เปิดใกล้ๆ โต๊ะกินข้าว มาเบี่ยงเบนความสนใจไปจากจานข้าว หรือในบางรายอาจมีการได้เล่นเกมในมือถือ ลูกเล่นเพลินจนเลยเวลากินข้าว เมื่อถึงเวลากินข้าวจึงเกิดอาการงอแงจนพาลไม่ยอมกินข้าวไปเลย

4.อย่าตักอาหารมากเกินไป

ปริมาณข้าวในจานของลูกควรตักให้พอเหมาะกับวัย อย่าคิดว่าให้ลูกกินเยอะ ๆ แล้วทำให้ลูกโตไว ๆ ซึ่งกลับส่งผลเสียมากกว่า โดยเฉพาะเมื่อเด็กต้องจำใจกินให้หมดจาน โดยมีเสียงเชียร์เป็นกำลังใจของผู้ใหญ่เมื่อลูกกินหมดจาน ซึ่งหลังจากลูกกินอิ่มแล้ว ก็จะทำให้ลูกรู้สึกอึดอัดจากการที่กินมากจนล้นกระเพาะ และสร้างความทรมานให้กับลูก จนลูกรู้สึกขยาดจดจำ และในมื้อต่อมาลูกก็ไม่อยากกินอาหารอีกเลย หรือมีการต่อต้านด้านต่าง ๆ ตามมา

5.เอาใจใส่ดูแลจิตใจลูกกันหน่อย

ในเด็กที่โตขึ้นแล้ว ย่อมมีการทำกิจกรรมต่าง ๆ ทั้งที่โรงเรียนหรือการไปเที่ยวนอกสถานที่ ให้คุณแม่หมั่นสังเกตว่าลูกมีอาการเหนื่อยล้าจากการทำกิจกรรมมาหรือไม่ หากลูกกินได้น้อยจากที่เคยเป็นคนกินจุ หรือกินแล้วบ้วนทิ้ง ไม่ยอมกลืน ถึงแม้จะเป็นอาหารที่เคยชอบก็ตามก็ต้องหาสาเหตุอื่น ๆ ดูด้วย เพราะบางทีลูกอาจจะไม่สบายก็ได้

6.ลูกอาจยังไม่หิว

การที่ลูกไม่กินข้าวอาจเป็นเพราะว่าลูกไม่หิวก็ได้ โดยเฉพาะเด็กที่ได้รับอาหารระหว่างมื้อเป็นประเภทนม หรือของหวาน ซึ่งเมื่อถึงมื้ออาหารก็อาจทำให้ไม่รู้สึกหิวจริงก็เป็นได้

7.ลูกเคี้ยวข้าวยังไม่เป็น

หากอาหารที่คุณแม่ทำมาให้ไม่เหมาะสมกับลูก เช่น ชิ้นใหญ่ไป หรือเนื้อสัตว์ที่มีความเหนียวเคี้ยวยาก ผักแข็งและเหนียว ก็เป็นปัญหาที่ทำให้ลูกเบื่อไม่อยากกินข้าวได้เช่นกัน

ลูกไม่กินข้าว จะส่งผลเสียอย่างไร

เมื่อลูกไม่ยอมกินข้าว นานวันเข้าจะทำให้การเจริญเติบโตช้ากว่าปกติทั้งร่างกาย การพัฒนาของสมองและระบบประสาทก็จะหยุดชะงักไปด้วย โดยอาการที่เกิดส่วนใหญ่จะมีดังนี้

1. ร่างกายแคระแกรน เติบโตช้า เจ็บป่วยบ่อย สมองเซื่องซึม ไม่สดชื่น เรียนรู้ได้ช้า พัฒนาการช้ากว่าเด็กวัยเดียวกัน

Sponsored

2. ผิวหนังหยาบกร้าน ผมหยาบ เล็บเปราะแตกง่าย แววตาไม่สดใส

3. เลือดน้อยผิวซีด ร้องไห้งอแงบ่อย ๆ

วิธีรับมือเมื่อลูกไม่ยอมกินข้าว

การรับมือเมื่อลูกไม่ยอมกินข้าว สามารถทำได้ดังนี้

1.ให้ลูกตักข้าวกินเอง

โดยเฉพาะในเด็กเล็กมักจะใช้มือหยิบจับมาเข้าปากได้เอง เพื่อเป็นการเรียนรู้และสัมผัสถึงรสอาหารที่จะกินในมื้อนั้น จนเมื่อลูกอายุ 9 เดือนไปแล้ว คุณแม่ลองใช้ช้อนส้อมที่มีรูปสัตว์น่ารักที่ลูกชอบ มาให้ลูกหัดจับช้อนส้อมเพื่อตักข้าวกินเองก็จะช่วยกระตุ้นให้ลูกกินอาหารได้มากขึ้น พร้อมทั้งควรเปลี่ยนอาหารให้มีความหลากหลายไม่จำเจมาให้ลูกได้เลือก เพื่อช่วยดึงดูดใจให้อยากกินอาหารมากขึ้น

2.สร้างสุขนิสัยในการกินอาหารที่ดี

โดยการให้ลูกกินอาหารเป็นเวลาด้วยการมานั่งร่วมโต๊ะอาหารกับผู้ใหญ่ ลูกจะได้เรียนรู้การกินอาหารของผู้ใหญ่ และเป็นการกระตุ้นให้เด็กกินอาหารได้อร่อยขึ้น อีกทั้งยังได้รู้ว่าการกินอาหารต้องค่อย ๆ เคี้ยวอย่างช้า ๆ แล้วค่อยกลืนจะส่งดีต่อสุขภาพเด็กด้วย เมื่อกินข้าวอิ่มแล้วควรให้ลูกมีส่วนร่วมในการเก็บภาชนะ แก้วน้ำของตนเองไปวางที่อ่างล้างชาม และช่วยคุณแม่จัดเก็บโต๊ะอาหารให้เรียบร้อยด้วย

3.งดของหวานระหว่างมื้อ

คุณแม่ควรงดให้ขนมหวานกับลูกในระหว่างมื้อ เพราะจะทำให้ได้รับน้ำตาลมากจนทำให้ไม่รู้สึกหิว และยังทำให้ลูกเสี่ยงต่อโรคอ้วนและโรคอื่นๆ ตามมาอีกด้วย

4.ปรึกษาแพทย์

หากลูกกินข้าวได้น้อย หรือไม่ยอมกินข้าว ก็ควรปรึกษาแพทย์เพื่อขอคำแนะนำในการให้อาหารเสริมกับลูกอย่างเหมาะสม

คุณพ่อคุณแม่ท่านไหนที่กำลังเจอกับปัญหาลูกไม่กินข้าว ก็ลองทำตามวิธีที่เราแนะนำไปกันดู แต่หากทำแล้วไม่ได้ผลก็ให้ปรึกษาแพทย์เพื่อขอคำแนะนำในการแก้ปัญหาที่ดีที่สุดนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.รวม ชื่อเกาหลี สุดฮิต ตั้งชื่ออะไรดีให้โดนใจลูกน้อย

2.วิธีตั้งชื่อลูก กับ 7 เรื่อง ที่พ่อแม่ต้องรู้และเข้าใจ