ปัญหาส่วนใหญ่ที่มักจะทำให้คุณพ่อคุณแม่มือใหม่เป็นกังวลมากที่สุดคือ การที่ ลูกไม่ถ่าย และลูกน้อยร้องไห้งอแงอยู่ตลอดเวลาโดยไม่ทรายสาเหตุ จริงอยู่ว่าเด็กแรกเกิดมักจะส่งเสียงร้องอยู่บ่อยครั้ง แต่เมื่อได้รับการตอบสนองตามที่ต้องการก็แทบจะเงียบไปในไม่กี่นาทีต่อมา โดยโรคที่ควรจะต้องระวังมากที่สุดในเด็กทารก ในกรณีที่หลังคลอดออกมาแล้วทุกอย่างเป็นปกติดี คือโรคเกี่ยวกับลำไส้ หรือโรคลำไส้อุดตันที่อาจทำให้ลูกมีอาการอาเจียนบ่อย ไม่ถ่ายท้อง ตัวเล็กลง จนอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้

ลูกไม่ถ่าย อาจเป็นโรคลำไส้อุดตัน

โรคลำไส้อุดตันในเด็กทารก ถือว่าเป็นภาวะอันตรายและร้ายแรงจนอาจถึงขั้นทำให้เด็กเสียชีวิตได้ หากไม่รีบทำการรักษา สาเหตุเกิดจากความผิดปกติของลำไส้ (บางครั้งอาจเกิดจากกระเพาะอาหาร) ที่อุดตัน หรือบางครั้งอาจเกิดจากการวางตัวผิดที่ ทำให้มีการพันกัน หรือบิดจนทำให้อาหารไม่สามารถผ่านไปตามระบบย่อยอาหารถึงทวารหนักเพื่อขับถ่ายอย่างที่มันควรจะเป็นได้ ส่วนมากมักจะพบในทารกที่มีอายุ 2-8 สัปดาห์

จะรู้ได้อย่างไรว่าลูกมีอาการของโรคลำไส้อุดตันหรือไม่

เรื่องที่ชวนให้หนักใจที่สุด คือการที่เด็กทารกไม่สามารถพูดหรือบอกเล่าความเจ็บปวดของตัวเองได้ ทำได้แค่ร้องไห้งอแงเพียงอย่างเดียว คุณแม่จึงต้องคอยสังเกตอาการเอาเองว่า ลูกมีอาการเหล่านี้หรือไม่ ถ้ามี ก็ให้สันนิษฐานไว้ก่อนเลยว่าอาจจะเป็นโรคลำไส้อุดตัน

  • ไม่ถ่าย หรือไม่ผายลมใด ๆ ทั้งสิ้น อาจพบว่าเด็กมีอาการท้องอืดหรือท้องบวมร่วมอยู่ด้วย ถ้าหากว่าลูกมีอาการเช่นนี้ต่อเนื่อง 2-3 วัน ให้สังเกตอาการอื่น ๆ ร่วมด้วยต่อไป
  • ลูกไม่ถ่ายขี้เทาออกมา หรือถ่ายขี้เทาออกมาช้ามาก บางครั้งอาจถ่ายขี้เทาน้อยและมีสีที่ผิดปกติไปจากเดิม
  • ทุกครั้งที่ให้ดื่มนม ลูกจะมีอาการอาเจียนออกมาทุกครั้ง ในรายที่ร้ายแรงอาจมีน้ำดี หรือของเหลวสีเขียว ๆ เหลือง ๆ ปนออกมาด้วย หากมีอาการนี้ให้สังเกตที่อาเจียนว่า พุ่งแรงหรือไม่ มีเศษอาหาร หรืออะไรปนออกมาด้วยหรือเปล่า เพื่อที่จะวินิจฉัยเบื้องต้นได้ว่า มีการอุดตันที่ลำไส้เล็ก ลำไส้ใหญ่ หรือกระเพาะอาหาร ถ้าหากมีอาการติดต่อกัน แนะนำให้พาลูกไปพบแพทย์ทันที
  • น้ำหนักตัวไม่ขึ้น และยังลดลง จนดูเหมือนลูกตัวเล็กลง ร่วมกับมีอาการตัวเย็น เหงื่อออก ปัสสาวะน้อย นี่คือสัญญาณอันตรายเพราะเด็กกำลังจะมีภาวะขาดน้ำ หากปล่อยทิ้งไว้อาจถึงขั้นทำให้ช็อกและเสียชีวิต

วิธีการดูแลรักษาอาการลำไส้อุดตันเบื้องต้น

ถ้าพบว่าลูกมีอาการดังที่กล่าวมา แนะนำให้พาไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด โดยในระหว่างนั้นให้งดดื่มนม และให้นำเกลือแร่ใส่ขวดให้เด็กได้ดูดกินเป็นระยะ ๆ เพื่อชดเชยการสูญเสียน้ำ ปกติแล้ว แพทย์มักจะทำการเอ็กซเรย์ดูเพื่อหาความผิดปกติของลำไส้ และถ้าหากมีการตรวจพบว่าเป็นโรคลำไส้อุดตันจริง ๆ วิธีเดียวที่จะรักษาได้ก็คือการผ่าตัดเพื่อแก้ไขให้ลำไส้กลับมาเป็นปกติอีกครั้ง ในส่วนนี้อาจจะเป็นการบูรณาการและวินิจฉัยร่วมกันระหว่างกุมารแพทย์และแพทย์ศัลยกรรมเด็ก

ความใส่ใจ และความช่างสังเกตของคุณแม่ เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้พบความผิดปกติของลูกได้ และเมื่อไรก็ตามที่สงสัยว่าลูกจะป่วย ให้รีบพาไปพบแพทย์เลยจะดีที่สุด อย่าอายหมอ อย่าอายพยาบาลว่าทำไมมาบ่อย ๆ เพราะคุณไม่อาจรู้ได้เลยว่า ลูกน้อยกำลังเจ็บป่วยอยู่ตรงไหนหรือเปล่า เพราะเด็กในวัยนี้ค่อนข้างจะบอบบาง หากมีความผิดปกติเพียงนิดเดียว ก็อาจส่งผลกระทบถึงส่วนอื่น ๆ ได้

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.6 คุณประโยชน์ของนมแพะ มาดูสิว่ามีอะไรบ้าง

2.นมแพะดีอย่างไร ทำไมจึงเป็นตัวช่วยเสริม ที่ดีต่อลูกรัก