เป็นธรรมดาของคนเป็นพ่อแม่ที่อยากจะเห็นลูกมีพัฒนาการที่ดีขึ้นตามวัย ทุก ๆ วัน ซึ่งคุณพ่อคุณแม่หลายคนก็ได้เฝ้าติดตามมีการบันทึกในแต่ละวันว่าลูกมีความเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นในเรื่องใดบ้าง ซึ่งการเฝ้าสังเกตติดตามพัฒนาการของลูกนี้ ก็เป็นข้อดีอย่างหนึ่งที่คุณพ่อคุณแม่จะได้ทราบ รายละเอียดต่าง ๆ เกี่ยวกับตัวลูก และพัฒนาการที่ดีที่เหมาะสมกับวัยของลูก แต่หากลูก  4 -5 เดือนไปแล้ว ยังไม่มีการพยายามตะแคง เพื่อพลิกตัวหรืออยากจะคว่ำ อาจจะเป็นเพราะสาเหตุอะไรได้บ้างเรามาดูกันดีกว่า

ลูกไม่คว่ำ เกิดจากอะไร

สาเหตุที่ ลูกไม่คว่ำ อาจเกิดได้จากหลายอย่างดังต่อไปนี้

1.ลูกรู้สึกอึดอัดหายใจไม่สะดวก

หลังจากที่ลูกพยายามคว่ำไปได้ในครั้งแรก ๆ บางครั้งเด็กจะร้องให้รู้สึกกลัว ด้วยความที่ลูกยังไม่เคยชิน ประกอบกับรู้สึกหายใจไม่ค่อยสะดวก จึงทำให้เขาไม่กล้าที่จะคว่ำอีก และไม่ยอมพลิกคว่ำอีกเลย

2.การพลิกตัวกลับไปมายาก

เนื่องจากสภาพที่นอนที่ไม่เอื้ออำนวยในการให้ลูกพลิกคว่ำ เช่น เพราะฟูกที่นุ่มเกินไปจนทำให้ทารกพลิกตัวลำบาก ก็จะทำให้ลูกไม่คว่ำได้เหมือนกัน

3.ทารกมีน้ำหนักตัวที่มากเกินไป

การที่ลูกเจ้าเนื้อจ้ำม่ำ ก็ทำให้เป็นอุปสรรคอย่างหนึ่งในการพลิกคว่ำด้วยเช่นกัน อีกทั้งเมื่อคว่ำไปแล้วก็จะเพิ่มความรู้สึกไม่สบายตัวให้กับลูก จึงทำให้ลูกไม่ยอมคว่ำอีก

ลูกไม่คว่ำพัฒนาการช้าหรือไม่

โดยปกติทารกจะเริ่มชันคอได้ตั้งแต่ 3-4 เดือนแรกหลังคลอด ซึ่งเมื่อคอเริ่มแข็งแล้วก็สามารถพลิกตัวกลับไปมาได้ ซึ่งส่วนใหญ่จะทำได้ก็ประมาณเดือนที่ 5 ถึงเดือนที่ 7  ถ้าหากเด็กคว่ำในช่วงนี้ก็ถือว่าเป็นช่วงปกติ

Sponsored

แต่สำหรับเด็กทารกบางคนอายุ หลังคลอดได้ 8 เดือนแล้วก็ยังไม่สามารถจะคว่ำตัวหรือพลิกไปมาได้ แบบนี้ก็ถือว่าเป็นพัฒนาการที่ค่อนข้างช้าอยู่ อาจจะต้องไปพบคุณหมอเพื่อขอคำปรึกษาในการส่งเสริมพัฒนาการ ให้ลูกได้มีการพลิกคว่ำได้ตามวัย

วิธีช่วยให้ลูกคว่ำเร็วขึ้น

หากลูกยังไม่คว่ำ คุณพ่อคุณแม่ก็สามารถช่วยกระตุ้นพัฒนาการของลูกได้ ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

  1. คุณพ่อคุณแม่สามารถฝึกกระตุ้นให้ลูกมีการคว่ำได้เร็วขึ้นด้วยการฝึกให้ลูกนอนคว่ำบนที่นอนแล้วฝึกให้ลูกชันคอให้ด้วยตัวเอง เพื่อช่วยให้คอแข็งแรงก่อน เพราะว่าหากคอแข็งแล้วการคว่ำของลูกก็จะทำได้ดีขึ้น เพราะลูกสามารถชันคอได้ทันทีที่มีการคว่ำนั่นเอง
  2. เมื่อลูกเริ่มยกคอขึ้นได้และเกร็งคอได้นานก็ควรปล่อยให้ลูกคว่ำครั้งละ 1-2 นาทีวันละ 2-3 ครั้ง และค่อยเพิ่มเวลาและจำนวนครั้งให้มากขึ้นในวันถัดไป
  3. ฝึกให้ลูกคอแข็งสามารถทำได้โดยการที่ให้ลูกมองของเล่นที่มีเสียงกรุ๊งกริ๊งน่าสนใจ เมื่อลูกได้ยินจะมองตามเสียง และพยายามชันคอขึ้นมาตามเสียงที่ได้ยิน โดยการทำแต่ละครั้งไม่ควรใช้เวลานาน เพราะอาจจะทำให้ลูกเหนื่อยเกินไป
  4. วิธีจะช่วยให้ลูกชันคอได้เร็วคือการให้ลูกนอนคว่ำในเวลากลางวัน โดยมีคุณพ่อคุณแม่คอยเฝ้าดูลูกขณะนอนหลับตลอดเวลา เพื่อเวลาลูกตื่นหรือขยับตัวจะได้คอยช่วยเหลือลูกได้ ไม่ว่าจะเป็นการสลับข้างเปลี่ยนท่านอนเอียงไปทางซ้ายสลับมาทางขวา หรือจากทางขวาไปทางซ้าย ซึ่งบางครั้งลูกยังไม่มีแรงมากพอที่จะยกศีรษะขึ้นมาเพื่อเปลี่ยนสลับข้างได้ รวมทั้งคุณพ่อคุณแม่ยังได้คอยจัดแขนของลูกให้อยู่ในท่าที่ลูกนอนสบายได้อีกด้วย แต่มีข้อควรระวังสำหรับการให้ลูกนอนคว่ำอยู่บ้างเหมือนกัน นั่นคือ
  • ที่นอนต้องไม่นุ่มฟู ให้สังเกตุโดยใช้มือคุณแม่กดลงไป หากมือจมลงในฟูกแบบนี้ใช้ไม่ได้ จะเกิดอันตรายต่อลูกได้
  • บนที่นอนต้องไม่มีผ้าห่ม ตุ๊กตา หรือสิ่งของอื่น ๆ วางอยู่เด็ดขาด
  • ใช้ผ้าเนื้อเนียนปูให้เรียบ ก่อนวางลูกนอนคว่ำ โดยเฉพาะช่วงใบหน้า เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวหน้าลูกสัมผัสกับผ้าจนเกิดเป็นรอยแดงหลังตื่นนอน

ลูกไม่ยอมคว่ำทำอย่างไร

หากลองทำตามวิธีการเสริมพัฒนาการ ให้ลูกคว่ำเร็วขึ้นแล้ว แต่ลูกก็ยังไม่ยอมคว่ำสักที แนะนำให้ทำตาม 3 ข้อนี้ดู

  1. ใช่ของเล่นที่ลูกชอบหลอกล่อ โดยนำมาวางข้างหน้าลูกให้ลูกเอื้อมมือมาจับไขว่คว้า  
  2. ใช้หนังสือภาพมาเปิดให้ลูกดู รวมถึงการชวนลูกพูดคุยและร้องเพลงให้ลูกฟังโดยตัวคุณแม่อยู่ตรงข้ามกับลูก
  3. ใช้กระจกมาส่องให้ลูกมองเห็นตัวเอง จะทำให้ลูกสนใจที่จะพยายามชันคอมาดูตัวเองในกระจก

หลังจากคุณพ่อคุณแม่ได้ลองทุกวิธีแล้วหากลูกยังไม่ยอมคว่ำก็ไม่ต้องกังวลใจไปน ปล่อยลูกให้มีโอกาสได้นอนเล่นบนที่นอนบ่อย ๆ นานวันเข้าลูกก็จะพยายามพลิกตัวเพื่อคว่ำเองจนได้ แถมในเด็กบางรายที่ไม่ชอบนอนคว่ำก็จะข้ามขั้นตอนการคว่ำแต่ไปทำขั้นตอนคลานเลยก็มี

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ดัด ยืด ทำสีผมระหว่างตั้งครรภ์ อันตรายหรือไม่

2.ท้องแล้วก็สวยได้....วิธี สวยแบบปลอดภัย สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์