เมื่อถึงวันที่ลูกน้อยคลอดออกมา เป็นวันที่คุณแม่ดีใจที่สุด ซึ่งไม่มีใครคาดคิดหรอกว่าเหตุการณที่ ลูกเสียชีวิตหลังคลอด จะเกิดขึ้นกับตัวเอง ดังกรณีของคุณแม่ท่านนี้ ที่เราได้นำมาแชร์ประสบการณ์ให้แม่ๆ ได้อ่านกัน โดยเรื่องราวเป็นอย่างไร เราไปดูกันเลยค่ะ

ลูกเสียชีวิตหลังคลอด เหตุเพราะลำไส้เบียดกระบังลม

#ขออนุญาติมาแชร์ประสบการณ์นะค่ะ

#ขออภัยหากรูปไม่สุภาพ แม่มีแค่รูปน้องแค่นี้

หนูชื่อ ด.ญ.เตชินี รัตน์บุญโณ ชื่อเล่นน้องเก-ลิน

เกิดวันพุธที่ 21 สิงหาคม 2562 เวลา 14:00น.

มรณะ วันที่ 22 สิงหาคม 2562 เวลา 04:00น.

เริ่มนะคะ แม่คลอดน้องตอน 40 วีค คือมีมูกเลือดตอน 7 โมงเช้าวันที่ 21 แต่ยังไม่ปวดท้องถี่ จึงรีบอาบน้ำแต่งตัวไปรพ. ถึงโรงบาล 8 โมง รอหมอ 9 โมง ตรวจปากมดลูกเปิด 2 เซน ตรวจตอน 11 โมงเปิด 3 เซน และเริ่มปวดถี่ตอนบ่าย 1 ตรวจปากมดลูกเปิด 4 เซน ผ่านไปครึ่งชั่วโมง เริ่มมีลมเบ่งมา หมอมาตรวจปากมดลูกสรุปเปิด 9 เซนพร้อมคลอด ตอนนั้นดีใจมาก ดีใจที่จะได้เจอหน้าลูกแล้ว พอคลอดออกมา ก็ต้องพบกับเรื่องไม่คาดคิด เหมือนฟ้าผ่าลงมากลางใจ

น้องเกิดมาพร้อมกับความผิดปกติของร่างกาย คือ ลำไส้เบียดกระบังลม ทำให้ลำไส้ส่วนบนกับกระเพาะ ดันไปทับปอดกับหัวใจ และเบียดหัวใจไปอยู่ทางอกขวา ทำให้ต้องได้รับการผ่าตัดด่วน และหนูก็หายใจเองไม่ได้ หนูจะหายใจเหนื่อยตลอดเวลา และต้องใช้เครื่องช่วยหายใจตลอดเวลา เกิดมาแม่ไม่ทันได้อุ้มได้ให้นม แม่เกิดตกเลือดหลังคลอด ความเป็นความตายเท่ากัน หมอจึงติดต่อกับทางรพ.อื่นเพื่อส่งตัวลูกแม่ไปผ่าตัดศัลยกรรมภายในก่อน หมอพยายามโทรเช็คหารพ. ที่รองรับการผ่าตัดแต่เตียงก็เต็ม จนได้รพ.สงขลา ระหว่างส่งตัวจากสตูลไปสงขลา น้องได้หยุดหายใจระหว่างทาง จึงทำให้ต้องรีบหารพ.ที่ใกล้ที่สุด เพื่อปั๊มหัวใจน้องให้ฟื้นขึ้น

ระหว่างพยายามยื้อชีวิตลูกน้อย

ระหว่างที่เข้าถึงรพ.ที่ใกล้ที่สุดและสามารถยื้อชีวิตน้องกลับมาได้ พ่อน้องเล่าให้ฟังว่าน้องสู้มาก (พ่อน้องไปกับน้องด้วย) และทีนี้ก็ต้องไปต่อเพื่อให้ถึงรพ.ที่รอรับเคสน้องให้เร็วที่สุด เพื่อให้ได้ผ่าตัดด่วน แต่แล้วน้องก็หยุดหายใจอีก เนื่องจากเครื่องช่วยหายใจต้องปั๊มกับมือจึงไม่ค่อยพร้อมเท่าไร หมอที่ไปด้วยจึงตัดสินใจเข้ารพ.ใหญ่หรือรพ.จังหวัดสตูล เพื่อช่วยชีวิตน้องก่อนอีกครั้ง พอไปถึงรพ.สตูล หมอและพยาบาลทุกคนก็รีบมารับเคสน้อง น้องได้ใส่ท่อช่วยหายใจ และเจาะท้องเพื่อตรวจเลือด เนื่องจากตามร่างกายน้องโดนเจาะมาเยอะแล้ว พ่อน้องบอกสายระโยงระยาง เต็มตัวลูกแม่ไปหมด และหมอก็ได้ส่งน้องไปเอกเซเรย์อีกครั้ง พอหมอออกมาหมอได้พูดกับพ่อน้องว่า น้องมีโอกาสรอดน้อยมาก กลัวว่าจะไปไม่ถึงรพ.ที่รอรับการผ่าตัด เพราะน้องหยุดหายใจหลายครั้ง บวกกับ ถ้าถึงรพ.ที่รองรับการผ่าตัด ถึงจะผ่าตัดเสร็จน้องก็อาจไม่รอด หรือถ้ารอดก็อยู่ได้ไม่เกิน 1-3 ปี เพราะลำไส้มันสร้างเซลล์ผิดที่แต่แรก ลำไส้ดันไปสร้างเซลล์ส่วนบนตรงกระบังลมทำให้ ลำไส้และกระเพาะเบียดขึ้นไปทับปอดทับหัวใจทำให้ปอดแฟ่บไปครึ่งนึง และหัวใจโดนทับจนขยายไม่ได้ ถึงผ่าตัดได้น้องก็จะมีหัวใจที่เล็กกว่าปกติ และมีปอดเพียงข้างเดียวเนื่องจากปอดอีกข้างโดนทับจนขยายไม่ได้ หมอบอกเป็นเคสที่หายาก 1 ในล้านคนที่จะพบ เมื่อหมอบอกมาอย่างนั้น พ่อกับแม่และญาติเลยปรึกษากันว่า น้องคงทรมานน่าดู ปล่อยไว้แบบนี้ก็สงสารหนู แม่กับพ่อเลยตัดสินใจไม่ขอยื้อชีวิตน้อง ไม่ใช่ไม่อยากช่วย แต่ถ้าช่วยแล้วน้องต้องทรมานกับแผลผ่า กับสิ่งที่น้องเป็นแม่อดสงสารอดเห็นน้องทรมานไม่ได้ เพราะอีกอย่างน้องหยุดหายใจบ่อยเกินไป แม่เลยบอกพ่อน้องว่าถ้าน้องไม่ไหวปล่อยให้น้องไปอย่างสงบนะพ่อ เมื่อถึงตอนน้องพ่อเลยตัดสินใจขอหมอเข้าไปลาลูก และบอกลูกว่า ถ้าหนูเหนื่อยถ้าหนูไม่ไหว ก็ขอให้หนูไปอย่างสงบนะลูก หนูจะได้ไม่ทรมานอีก พ่อกับแม่รักหนู ถ้าหากแม่กับพ่อพร้อมก็ขอให้หนูเกิดแม่เป็นลูกสาวของพ่อกับแม่อีกนะลูก หลังจากลาลูกแล้วพอพ่อหันหลังกลับหนูก็ได้จากพ่อกับแม่ไปแล้ว วินาทีนั้นใจพ่อใจแทบสลาย ต้องกลั้นน้ำตาเพื่อไม่ให้คนเห็นไม่ให้ลูกรับรู้ว่าพ่อร้องไห้ เพราะไม่อยากให้ลูกเป็นห่วง หลังจากนั้นพ่อก็โทรมาบอกแม่ว่าน้องไปแล้ว ใจแม่แทบสลาย ทรมานเหลือเกิน อยากไปหาลูก อยากออกจากรพ. กินไม่ได้นอนไม่ได้ มันเจ็บเหลือเกิน ได้แต่คิดถึงตอนที่คลอดเค้าออกมา ตอนที่เห็นหน้าครั้งแรก ดวงตาน้อยๆ คู่นั้นที่มองแม่ มือและเท้าที่ขยับเขยื้อนไปมา แม่ยังไม่ทันได้อุ้มได้กอดได้หอมแก้มได้ให้นมหนูเลย ทุกอย่างมันว่างเปล่า หนูไม่อยู่กับแม่อีกแล้วเกลิน

ขอให้หนูไปเป็นนางฟ้าบนสวรรค์นะลูกรัก❤️หนูสู้มากแล้วลูก ตอนที่อยู่รพกับอยู่บนรถรพ. หนูคอยมองพ่อกับแม่ตลอดหนูสู้มามากแล้วลูก หนูหมดเวรหมดกรรมแล้ว เลยต้องเกิดมาใช้เวรกรรมเพียงแค่เวลาสั้นๆ หนูไปเป็นนางฟ้าบนสวรรค์นะลูก ถ้าพ่อกับแม่พร้อมหรือหนูพร้อม หนูเกิดมาเป็นลูกของพ่อกับแม่อีกนะลูกรัก พ่อกับแม่จะรอ และรักหนูที่สุดลูกดวงใจ❤️❤️

#ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาอ่านเรื่องราวนะค่ะ

ปล. อาการที่น้องเป็นมองด้วยตาเปล่าหรือซาวด์ไม่เห็นนะค่ะ ต้องเอาตัวน้องไปเอกซเรย์ถึงพบความผิดปกติ

Sponsored

ตอนที่แม่ตั้งท้องแม่ฝากรพรัฐ.และคลินิคซาวทุกเดือน น้องแข็งแรงปกติดีทุกอย่างค่ะ การหายใจก็ปกติ เพิ่งมารู้สาเหตุความผิดปกติก็หลังคลอดแล้วค่ะ บอกเลยว่าท้องนี้แม่ดูแลดีกว่าท้องแรกอีกนะค่ะ ไม่คิดเลยว่า โชคร้ายจะมาลงที่แม่

#ขอให้แม่ๆทุกคนที่กำลังตั้งครรภ์และที่ใกล้คลอดมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ลูกเกิดมาสมบูรณ์แข็งแรงกันทุกคนนะค่ะ

#ขอบคุณที่เข้ามาอ่านเรื่องราวค่ะ

#ลูกแม่น่ารักที่สุด❤️❤️❤️

ขอบคุณเจ้าของเรื่อง : เฟสบุ๊ค Peach Thanaporn

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เล่าประสบการณ์ คลอดลูกแบบธรรมชาติ ที่ไม่มีวันลืม

2.ฝากถึงคนบนฟ้า ขอบคุณนะที่ทิ้งของขวัญล้ำค่าไว้ให้ สัญญาจะดูแลให้ดีที่สุด