ผื่นผ้าอ้อม โดยทั่วไป เกิดจากการที่ผิวของเด็กสัมผัสกับปัสสาวะ หรือ อุจจาระบ่อยหรือนานเกินไป สภาพความเป็นกรดของปัสสาวะ หรือ อุจจาระ การใช้สบู่มากเกินไป หรือ การทำความสะอาดบริเวณก้น และอวัยวะเพศแรงเกินไป ก็อาจเป็นสาเหตุ ให้เกิดผื่นผ้าอ้อมขึ้นได้เช่นกัน เด็กบางคนมีปัสสาวะ หรือ อุจจาระเป็นกรดโดยธรรมชาติ ซึ่งก็ไม่อาจจะควบคุมได้ วิธีที่ดีที่สุด ในการจัดการกับ ผื่นผ้าอ้อม คือ การป้องกัน หากพบว่าลูกของคุณมีผื่น ให้รีบรักษาตั้งแต่เนิ่น ๆ ผื่นจะหายได้ง่ายขึ้น

ผื่นผ้าอ้อม

คุณแม่ควรตรวจดูผ้าอ้อมบ่อย ๆ การเปลี่ยนผ้าอ้อมบ่อยๆ เป็นวิธีที่ดีที่สุด ในการป้องกันไม่ให้เกิดผื่นผ้าอ้อม หมั่นตรวจดูผ้าอ้อมของลูกบ่อย ๆ และเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูกทันที ที่คุณสังเกตเห็นว่าผ้าอ้อมเปียก หรือเปื้อนแล้ว

คุณแม่ควรสังเกตลูกบ่อย ๆ หรือจับเวลาในการ เปลี่ยนผ้าอ้อมในแต่ละรอบ หาปัสสาวะหรืออุจจาระมีลักษณะเป็นอย่างไร

ลักษณะของอุจจาระ บางครั้งผื่นอาจเกิดจากอุจจาระ หรือ ปัสสาวะที่มีสภาพเป็นกรดเวลาที่เด็กท้องเสีย บางครั้งผื่นก็เกิดในช่วงที่ฟันกำลังจะขึ้น หรือเกิดจากความไวต่ออาหารบางชนิด และเวลาที่ไม่สบาย ก็อาจเกิดผื่นขึ้นได้เช่นกัน คุณควรสังเกตการเปลี่ยนแปลง ชองลักษณะอุจจาระ ซึ่งอาจเป็นสัญญาณเตือน ว่าลูกกำลังจะเป็นผื่นผ้าอ้อม หากผิวหนังบริเวณรอบทวารหนัก เปลี่ยนเป็นสีแดงและลูกรู้สึกเจ็บ ให้ระมัดระวัง อย่าไปเช็ดหรือถูก้นของลูก ทำความสะอาดโดยใช้น้ำล้าง เอาเศษอุจจาระออกก็พอ

หลีกเลี่ยงการใช้กระดาษขึ้นสำเร็จรูป และ สบู่ ให้หลีกเลี่ยงการใช้กระดาษชิ้นสำเร็จรูป เช็ดก้นให้ลูก เพราะจะทำให้ลูกเจ็บ   คุณควรใช้ผ้าอุ่น ๆ และน้ำเท่านั้น นำผ้าที่ใช้ไปแล้ว ซักทันทีที่ใช้เสร็จ เพื่อจะได้มีผ้าสะอาดเตรียมไว้ใช้ในคราวต่อไป

การสัมผัสกับอากาศ คุณอาจปล่อยให้ลูกนอนเล่น โดยที่ไม่ต้องใส่ผ้าอ้อมสักครู่ (อาจปูผ้ายางกันเปียกไว้ก่อนแล้ว) เพื่อให้ผิวหนังของลูก ได้สัมผัสกับอากาศบ้าง หรือ ใช้ผ้าอ้อมผืนใหญ่ที่กลัดไว้หลวม ๆ ก็ได้

เมื่อสังเกตพบว่าลูกเริ่มเป็นผื่น ให้ใช้ครีม สำหรับป้องกันผื่นผ้าอ้อมทาให้ลูก หากใช้แล้วอาการไม่ดีขึ้นภายใน 1-2 วัน คุณควรพาลูกไปพบแพทย์ ผื่นที่เกิดขึ้น บางครั้งอาจซ่อนอยู่ในรอยพับ ของผิวหนังบริเวณอวัยวะเพศของลูก ซึ่งหากไม่ได้ตรวจดูให้ละเอียดแล้ว ก็อาจจะสังเกตไม่เห็น หาครีมป้องกันผื่นผ้าอ้อม ที่บริเวณรอยพับต่าง ๆ แต่ถ้าเป็นลูกสาวต้องระวัง อย่าทาครีมให้เข้าไปถึงด้านในของอวัยวะเพศลูก

Sponsored

ข้อควรระวัง ผื่นอาจเกิดจากการแพ้ผ้าอ้อมโดยตรง แพ้สบู่หรือครีมที่คุณใช้อยู่ ลองเปลี่ยนไปใช้ผลิตภัณฑ์ของบริษัทอื่น หากว่าลูกยังเป็นผื่นซ้ำแล้วอีก การดูแลสุขอนามัย ของลูกเป็นสิ่งสำคัญมาก ห้ามละเลยกันเด็ดขาดนะคะคุณแม่

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ชุดชั้นในคนท้อง เลือกอย่างไรดี ให้เหมาะสมที่สุด

2.เลือก ชุดชั้นในแม่ท้อง และหลังคลอด แบบไหนถึงจะดี