รู้ไหมว่าลูกน้อยจะเริ่มมีพัฒนาการตั้งแต่เดือนแรกหลังคลอด ซึ่ง พัฒนาการเด็ก วัยนี้ ก็จะมีทั้งด้านการเรียนรู้ การเคลื่อนไหว การสื่อสาร และด้านอารมณ์ความรู้สึกเลยทีเดียว ดังนั้นพ่อแม่จึงควรช่วยเสริมพัฒนาการและดูแลลูกน้อยอย่างถูกวิธีมากขึ้น โดยพัฒนาการของเด็กวัยนี้จะเป็นอย่างไร มีอะไรบ้างเกี่ยวกับการเลี้ยงลูกที่พ่อแม่ควรรู้ ก็ไปดูรายละเอียดกันได้เลย

พัฒนาการเด็ก ของลูกน้อยวัย 1 เดือน

ต้องบอกเลยว่าเด็กวัย 1 เดือน ก็เริ่มมีพัฒนาการบ้างแล้ว ซึ่งก็สามารถสังเกตเห็นได้ชัด โดยพัฒนาการของเด็กวัยนี้เป็นอย่างไร และลูกน้อยของคุณมีพัฒนาการที่สมวัยหรือไม่ ก็สามารถสังเกตได้ดังนี้

1.เมื่อจับลูกนอนคว่ำ ลูกจะยกศีรษะได้ชั่วครู่หนึ่ง ซึ่งนั่นแสดงได้ถึงการมีกล้ามเนื้อคอที่แข็งแรงมากขึ้นและเป็นพัฒนาการที่ดีของลูกอีกด้วย

2.ลูกสามารถสบตาและจ้องหน้าแม่ได้ เพราะลูกเริ่มมีการมองเห็นที่ชัดเจนมากขึ้น และเกิดความสนใจกับสิ่งที่ได้พบเห็นนั่นเอง

3.มีปฏิกิริยาสะท้อนกลับที่ไวขึ้น โดยส่วนใหญ่จะมีอาการกระตุกเล็กน้อยหรือชอบกำมือ ฃ

4.รู้จักแสดงอารมณ์ออกทางสีหน้ามากขึ้น เช่น ทำหน้าแบบพอใจเมื่อรู้สึกสบายตา และทำหน้าแบบไม่ค่อยสบายเมื่อรู้สึกเจ็บ

5.ตอบสนองต่อเสียงที่ได้ยินและมีความคุ้นเคย โดยจะมองหาว่าเสียงมาจากทางไหน หรือมีการตอบอือบ้างเป็นบางครั้ง

เรื่องที่พ่อแม่ควรรู้ เกี่ยวกับการเลี้ยงลูกวัยนี้

นอกจากพัฒนาการของลูกวัย 1 เดือน ที่พ่อแม่ต้องใส่ใจและคอยสังเกตแล้ว ก็ต้องเรียนรู้ที่จะดูแลลูกน้อยอย่างถูกวิธีด้วย เพราะวัยแรกเกิด เป็นวัยที่ลูกยังมีภูมิต้านทานต่ำ ประกอบกับกระดูกและกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ของร่างกายยังไม่แข็งแรงมากนัก จึงอาจจะเป็นอันตรายได้ง่าย ซึ่งเราก็มีเรื่องที่พ่อแม่ควรรู้เกี่ยวกับการเลี้ยงลูกน้อยวัยนี้ มาแนะนำกันด้วย จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

1.อุ้มลูกอย่างถูกวิธี

ช่วงนี้กระดูกคอของลูกยังไม่แข็งแรงดี ดังนั้นจึงต้องระมัดระวังการอุ้มลูกมากเป็นพิเศษ โดยพ่อแม่ควรอุ้มลูกด้วยการเน้นการประคองคอและศีรษะของลูกเป็นหลัก ซึ่งนอกจากจะช่วยป้องกันอันตรายได้ดีแล้ว ก็ยังช่วยบริหารกล้ามเนื้อคอของลูกให้แข็งแรงอย่างรวดเร็วกว่าเดิมอีกด้วย

2.ให้ลูกดูดนมอย่างสม่ำเสมอ

Sponsored

วัยแรกเกิดจนถึง 1 เดือนแรกหลังคลอด เป็นช่วงที่ลูกควรได้รับน้ำนมแม่อย่างสม่ำเสมอทุก 2-3 ชั่วโมง เพื่อให้ลูกได้รับน้ำนมอย่างเพียงพอต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการที่สมวัย นอกจากนี้ยังเป็นการกระตุ้นให้แม่มีน้ำนมไหลดีขึ้นอีกด้วย โดยการให้นมลูกอย่างถูกวิธีก็คือให้ลูกดูดนมจนเกลี้ยงเต้า และหมั่นสลับข้างให้ลูกดูดอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งก็จะช่วยป้องกันปัญหาเต้านมคัดได้ด้วยนั่นเอง

3.ใส่ใจความปลอดภัยตลอดเวลา

ความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญที่แม่ลูกอ่อนไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด เพราะลูกน้อยวัย 1 เดือน เป็นวัยที่ระบบภูมิต้านทานยังไม่แข็งแรงมากนัก จึงอาจเป็นอันตรายและติดเชื้อได้ง่าย ดังนั้นจึงต้องระมัดระวังความปลอดภัยของลูกตลอดเวลา ด้วยการหลีกเลี่ยงไม่ให้ลูกสัมผัสกับผู้ป่วย ล้างมือให้สะอาดก่อนสัมผัสลูกทุกครั้ง ที่สำคัญไม่ควรอุ้มลูกพร้อมกับทำกิจกรรมอื่นไปด้วย เพราะอาจพลาดทำลูกหลุดมือหรือเกิดอุบัติเหตุจนเป็นอันตรายได้

เมื่อรู้แบบนี้แล้วก็ลองมาเช็คดูสิว่า ลูกน้อยของคุณมีพัฒนาการที่ดีสมวัยหรือไม่ และที่สำคัญจะต้องระมัดระวังในการเลี้ยงลูกวัยนี้ให้มากขึ้นด้วย เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้น และทำให้ลูกเติบโตอย่างแข็งแรงโดยไม่มีปัญหานั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.7 อาหารแก้แพ้ท้อง สยบอาการคลื่นไส้ อาเจียนอย่างได้ผล

2.แพ้ท้องระดับไหน เช็คสิ อาการแพ้ท้องของคุณ รุนแรงหรือไม่