รู้ไหมว่าลูกน้อยจะเริ่มมีพัฒนาการตั้งแต่เดือนแรกหลังคลอด ซึ่ง พัฒนาการเด็ก วัยนี้ ก็จะมีทั้งด้านการเรียนรู้ การเคลื่อนไหว การสื่อสาร และด้านอารมณ์ความรู้สึกเลยทีเดียว ดังนั้นพ่อแม่จึงควรช่วยเสริมพัฒนาการและดูแลลูกน้อยอย่างถูกวิธีมากขึ้น

พัฒนาการเด็ก

โดยพัฒนาการของเด็กวัยนี้จะเป็นอย่างไร มีอะไรบ้างเกี่ยวกับการเลี้ยงลูกที่พ่อแม่ควรรู้ ก็ไปดูรายละเอียดกันได้เลย

พัฒนาการเด็ก ของลูกน้อยวัย 1 เดือน

ต้องบอกเลยว่าเด็กวัย 1 เดือน ก็เริ่มมีพัฒนาการบ้างแล้ว ซึ่งก็สามารถสังเกตเห็นได้ชัด โดยพัฒนาการของเด็กวัยนี้เป็นอย่างไร และลูกน้อยของคุณมีพัฒนาการที่สมวัยหรือไม่ ก็สามารถสังเกตได้ดังนี้

1.เมื่อจับลูกนอนคว่ำ ลูกจะยกศีรษะได้ชั่วครู่หนึ่ง ซึ่งนั่นแสดงได้ถึงการมีกล้ามเนื้อคอที่แข็งแรงมากขึ้นและเป็นพัฒนาการที่ดีของลูกอีกด้วย

2.ลูกสามารถสบตาและจ้องหน้าแม่ได้ เพราะลูกเริ่มมีการมองเห็นที่ชัดเจนมากขึ้น และเกิดความสนใจกับสิ่งที่ได้พบเห็นนั่นเอง

3.มีปฏิกิริยาสะท้อนกลับที่ไวขึ้น โดยส่วนใหญ่จะมีอาการกระตุกเล็กน้อยหรือชอบกำมือ ฃ

4.รู้จักแสดงอารมณ์ออกทางสีหน้ามากขึ้น เช่น ทำหน้าแบบพอใจเมื่อรู้สึกสบายตา และทำหน้าแบบไม่ค่อยสบายเมื่อรู้สึกเจ็บ

5.ตอบสนองต่อเสียงที่ได้ยินและมีความคุ้นเคย โดยจะมองหาว่าเสียงมาจากทางไหน หรือมีการตอบอือบ้างเป็นบางครั้ง

เรื่องที่พ่อแม่ควรรู้ เกี่ยวกับการเลี้ยงลูกวัยนี้

นอกจากพัฒนาการของลูกวัย 1 เดือน ที่พ่อแม่ต้องใส่ใจและคอยสังเกตแล้ว ก็ต้องเรียนรู้ที่จะดูแลลูกน้อยอย่างถูกวิธีด้วย เพราะวัยแรกเกิด เป็นวัยที่ลูกยังมีภูมิต้านทานต่ำ ประกอบกับกระดูกและกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ของร่างกายยังไม่แข็งแรงมากนัก จึงอาจจะเป็นอันตรายได้ง่าย ซึ่งเราก็มีเรื่องที่พ่อแม่ควรรู้เกี่ยวกับการเลี้ยงลูกน้อยวัยนี้ มาแนะนำกันด้วย จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

Sponsored

1.อุ้มลูกอย่างถูกวิธี

ช่วงนี้กระดูกคอของลูกยังไม่แข็งแรงดี ดังนั้นจึงต้องระมัดระวังการอุ้มลูกมากเป็นพิเศษ โดยพ่อแม่ควรอุ้มลูกด้วยการเน้นการประคองคอและศีรษะของลูกเป็นหลัก ซึ่งนอกจากจะช่วยป้องกันอันตรายได้ดีแล้ว ก็ยังช่วยบริหารกล้ามเนื้อคอของลูกให้แข็งแรงอย่างรวดเร็วกว่าเดิมอีกด้วย

2.ให้ลูกดูดนมอย่างสม่ำเสมอ

วัยแรกเกิดจนถึง 1 เดือนแรกหลังคลอด เป็นช่วงที่ลูกควรได้รับน้ำนมแม่อย่างสม่ำเสมอทุก 2-3 ชั่วโมง เพื่อให้ลูกได้รับน้ำนมอย่างเพียงพอต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการที่สมวัย นอกจากนี้ยังเป็นการกระตุ้นให้แม่มีน้ำนมไหลดีขึ้นอีกด้วย โดยการให้นมลูกอย่างถูกวิธีก็คือให้ลูกดูดนมจนเกลี้ยงเต้า และหมั่นสลับข้างให้ลูกดูดอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งก็จะช่วยป้องกันปัญหาเต้านมคัดได้ด้วยนั่นเอง

3.ใส่ใจความปลอดภัยตลอดเวลา

ความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญที่แม่ลูกอ่อนไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด เพราะลูกน้อยวัย 1 เดือน เป็นวัยที่ระบบภูมิต้านทานยังไม่แข็งแรงมากนัก จึงอาจเป็นอันตรายและติดเชื้อได้ง่าย ดังนั้นจึงต้องระมัดระวังความปลอดภัยของลูกตลอดเวลา ด้วยการหลีกเลี่ยงไม่ให้ลูกสัมผัสกับผู้ป่วย ล้างมือให้สะอาดก่อนสัมผัสลูกทุกครั้ง ที่สำคัญไม่ควรอุ้มลูกพร้อมกับทำกิจกรรมอื่นไปด้วย เพราะอาจพลาดทำลูกหลุดมือหรือเกิดอุบัติเหตุจนเป็นอันตรายได้

เมื่อรู้แบบนี้แล้วก็ลองมาเช็คดูสิว่า ลูกน้อยของคุณมีพัฒนาการที่ดีสมวัยหรือไม่ และที่สำคัญจะต้องระมัดระวังในการเลี้ยงลูกวัยนี้ให้มากขึ้นด้วย เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้น และทำให้ลูกเติบโตอย่างแข็งแรงโดยไม่มีปัญหานั่นเอง

=========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/