พัฒนาการลูกน้อย การเรียนรู้พัฒนาการแต่ละช่วงวัยของลูกน้อย ย่อมเป็นเรื่องที่ดีที่พ่อแม่อย่างเรา ๆ ควรรู้ นั่นเพราะทุกอย่างจะนำไปสู่พัฒนาการด้านต่าง ๆ ในอนาคตของลูกน้อยนั่นเอง งั้นเรามาเรียนรู้ไปพร้อม ๆ กันค่ะ

เรื่องน่ารู้สำหรับเด็กวัยทารกถึง 2 ปี

ต้องบอกว่านี่คือช่วงวัยที่เด็กต้องการการดูแล หรือการเลี้ยงดูอย่างอบอุ่น หรือเลี้ยงดูทะนุถนอม รวมถึงควรได้รับนมและอาหารอย่างเพียงพอ เพื่อเสริมสร้างสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง  มีความมั่นใจทางใจ เมื่อเจริญเติบโตขึ้นสามารถเข้าสังคมได้ง่าย ขณะเดียวกันหากไม่ได้รับการดูแลก็จะส่งผลทำให้เด็กเกิดความไม่ไว้วางใจ เป็นเด็กที่ร้องไห้ง่าย ร้องกวน ร้องไห้โยเย นั่งตัวโยก ซึ่งเมื่อเจริญเติบโตขึ้นจะกลายเป็นคนขี้ระแวง  เป็นคนที่ไม่ไว้วางใจผู้อื่น ตลอดจนปรับตัวเข้าสังคมได้ยาก ดังนั้นช่วงวัยนี้คุณพ่อคุณแม่จึงควรให้ความรักอย่างเต็มที่ เพื่อรากฐานที่มั่นคงของเด็กในอนาคต

ทั้งยังมีพัฒนาการทางสายตา การได้ยิน มีการโต้ตอบ การกระตุ้นด้วยเสียง แสง รัก กลัว อิจฉา ขว้างปาของ ยึดตนเองเป็นศูนย์กลาง มีพัฒนาการทางกล้ามเนื้อมัดใหญ่และมัดเล็ก ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงควรมีการกระตุ้นอย่างเหมาะสม เช่น เมื่อถึงช่วงที่เหมาะสมฝึกให้เขาเริ่ม คลาน เดิน วิ่ง หยิบจับของเองตามที่เราบอก ฝึกเขาพูดและจำจดคำพูดประมาณสัก 50 คำ  เป็นต้น

เรื่องน่ารู้สำหรับเด็กวัย 2-4 ปี

เด็กในวัยนี้จะเริ่มเดินได้แล้ว และมีการสำรวจสิ่งแวดล้อมได้แล้ว ส่วนในเรื่องของการใช้ภาษาก็จะดีขึ้น จะชอบเล่นเป็นหมู่คณะ สามารถควบคุมการใช้กล้ามเนื้อมัดใหญ่และมัดเล็กได้ดี ชอบกระโดดโลดเต้น ชอบปีนป่าย ถือเป็นช่วงวัยแห่งการสร้างสรรค์ ชอบเสียงเพลง มีจิตนาการสร้างสรรค์ ชอบทำตัวเด่น แสดงความเป็นตัวเองชัดเจน เมื่อถูกควบคุมจะแสดงอาการโกรธ  ไม่พอใจ ร้องไห้ อาละวาด และยังเป็นช่วงวัยของการฝึกหัดควบคุมการขับถ่ายอุจาระและปัสสาวะ ซึ่งหากคุณพ่อคุณแม่มีความเข้มงวด ก็จะกลายเป็นส่วนหนึ่งที่หล่อหลอมบุคลิกภาพ ความมีระเบียบ เมื่อเขาเติบโตขึ้น ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงควรมีการกระตุ้นอย่างเหมาะสม เช่น เมื่อถึงช่วงที่เหมาะสมฝึกให้เขาเล่นตามใจชอบไม่บังคับ หรือฝึกให้วาดภาพระบายสี  เล่นบ่อทราย เล่นหุ่นมือ เล่นบทบาทสมมุติ เป็นต้น

เรื่องน่ารู้สำหรับเด็กวัย 4-7 ปี

เด็กในวัยนี้จะเริ่มก้าวออกจากครอบครัวสู่สังคม และจะมีความเชื่อมั่นในตนเองมากขึ้น จะชอบการเล่นที่ยากมากขึ้น จะเริ่มมีการเรียนรู้และทำความเข้าใจเกี่ยวกับกฎ กติกา ต่าง ๆ ชอบทำตัวเป็นจุดเด่น ชอบการยอมรับว่าเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว ต้องการความรักจากครอบครัว มีการเรียนรู้ด้านภาษาได้เร็ว ชอบปีนป่าย ชอบการเล่นที่ได้ออกแรง ชอบดนตรี ชอบการเต้นรำ จะเริ่มมีความสนใจอวัยวะเพศ รู้จักเพศของตัวเอง เด็กผู้ชายจะทำตัวรักและใกล้ชิดแม่ หรืออาจจะมีการทำตัวแข่งขันกับพ่อ ส่วนเด็กผู้หญิงจะเป็นไปในลักษณะตรงข้ามคือ ทำตัวรักและใกล้ชิดพ่อ หรืออาจทำตัวแข่งขันกับแม่  ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงควรมีการกระตุ้นอย่างเหมาะสม เช่น เมื่อถึงช่วงที่เหมาะสมฝึกให้เขา เล่นเตะรับฟุตบอล  เต้นรำ  วาดภาพ  แบ่งปันของให้เพื่อน คัดลอกแบบต่าง ๆ ที่เขาต้องการ  อาบน้ำเอง แต่งตัวเอง เป็นต้น

Sponsored

เรื่องน่ารู้สำหรับเด็กวัย 7-10 ปี

เด็กในวัยนี้จะมีการเคลื่อนไหวออกกำลังกายมากขึ้น และมีการเล่นกับเพื่อนมากขึ้น จะมีพัฒนาการทางการอ่าน เขียน มีการเคลื่อนไหวที่แม่นยำ ต้องการการยอมรับจากคนอื่น ชอบเล่นเกม และมีการเริ่มฝึกเข้าสังคมต่าง ๆ  เช่น การเล่นฟุตบอล การวาดรูประบายสี ในด้านพัฒนาการด้านสิติปัญญา เด็กวัยนี้จะสามารถวาดภาพความคิดและคุณสมบัติสิ่งต่าง ๆ ในใจได้แล้ว และมีความเข้าใจความสัมพันธ์ของ 2 สิ่งมากขึ้น เข้าใจในเรื่องของบทบาทเพศในฐานะผู้ชายกับผู้หญิง เข้าใจการแยกกลุ่มระหว่างผู้ชายกับผู้หญิง บุคลิกภาพจะแสดงชัดเจนในวัยนี้ ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงควรมีการกระตุ้นอย่างเหมาะสม เช่น เมื่อถึงช่วงที่เหมาะสมฝึกให้เขา ชวนอ่านหนังสือ อ่านการ์ตูน  สะสมสิ่งของ ดูหนัง ฟังวิทยุ เป็นต้น

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กแรกเกิด ควรเลือกแบบสายผูก หรือแบบกระดุมดีกว่ากัน

2.เสื้อผ้าเด็ก อันตราย ไม่ควรให้ทารกใส่ชุดแบบนี้