เมื่อลูกน้อยยังเล็ก การสื่อสารที่ดีของลูก คือการร้องไห้ เป็นการบอกให้คุณแม่ทราบว่าลูกน้อยรู้สึกอย่างไร เช่น หิวก็ร้องไห้ ขับถ่ายก็ร้องไห้ อาบน้ำก็ร้องไห้ ซึ่งการร้องไห้แต่ละครั้ง ล้วนแต่แสดงออกถึงความรู้สึกที่แตกต่างกันไป แต่หากว่าทารกร้องไม่หยุด และร้องนานติดต่อกันเป็นชั่วโมงจนไม่รู้จะปลอบอย่างไร จะมีวิธีการไหนทำให้ลูกหยุดร้องได้บ้าง วันนี้เราจะมาแนะนำ 10 เคล็ดลับดีๆ ให้คุณแม่ได้ลองนำไปทำกันค่ะ

ทารกร้องไม่หยุด รับมือด้วย 10 เคล็ดลับ

เมื่อทารกร้องไม่หยุด คุณแม่จะทำอย่างไร เรามีเคล็ดลับดีๆ มาให้คุณแม่ไว้เตรียมการรับมือกันด้วยวิธีเหล่านี้

1.การห่อผ้า

เด็กทารกที่คลอดใหม่มักจะรู้สึกไม่คุ้นเคยกับสภาพนอกร่างกายแม่ อาจรู้สึกไม่ปลอดภัยเมื่ออยู่คนเดียว ทำให้ลูกน้อยร้องไห้ได้บ่อย การห่อผ้าก็เป็นตัวช่วยที่ทำให้ลูกน้อยรู้สึกปลอดภัย อบอุ่นมากขึ้น คุณแม่ลองห่อตัวลูกน้อยด้วยผ้าห่อตัวกันดู เมื่อลูกอบอุ่นขึ้นแล้ว ลูกน้อยจะค่อยๆ หยุดร้องได้เอง

2.กอดลูกน้อยไว้

เมื่อทารกร้องไม่หยุดห่อผ้าให้หนาขึ้นแล้วลูกยังไม่หยุดร้อง คุณแม่ลองโอบกอดลูกให้แนบชิดหน้าอกของแม่ พร้อมกล่อมเพลงโทนเสียงต่ำๆ เบาๆ จะทำให้ลูกรู้สึกอบอุ่น และคุ้นเคยใกล้เคียงกับการอยู่ในท้องแม่ และทำให้ลูกน้อยหยุดร้องไห้ง่ายขึ้น

3.เบี่ยงเบนความสนใจของลูก

การเบี่ยงเบนความสนใจของลูก จะช่วยแก้ปัญหาทารกร้องไม่หยุดได้ โดยคุณพ่อคุณแม่ลองทำเสียงดัง อย่างเช่น ทำเสียงนกร้อง เสียงไก่ขัน เสียงตบมือ หรือทำเสียงที่ผิดไปจากเดิม เพื่อให้ลูกน้อยหันมาสนใจฟัง และจะได้หยุดร้องไห้ หากลองแล้วยังไม่หยุดคุณแม่ลองเปิดเพลงให้เสียงค่อนข้างดังขึ้นกว่าเดิมเล็กน้อย ก็อาจทำให้ลูกสนใจ และหยุดร้องไห้ได้

4.เปลี่ยนคนอุ้ม

คุณแม่ส่วนใหญ่จะเลี้ยงลูกน้อยเป็นหลักตลอดมา หากลูกน้อยอยู่กับคุณแม่และร้องไห้มาก ลองเปลี่ยนคนอุ้มดู อาจจะหยุดร้องก็ได้ ด้วยความที่สัมผัสที่ไม่เหมือนเดิม ลูกไม่คุ้นเคยหากคุณพ่อมาช่วยอุ้มลูก พร้อมขับกล่อมไปด้วยก็อาจจะทำให้ลูกหยุดร้องไห้ก็ได้

5.พาเปลี่ยนบรรยากาศ

การเลี้ยงทารกส่วนใหญ่ก็จะเลี้ยงในห้องเด็ก หากลองเปลี่ยนบรรยากาศใหม่โดยพาเดินออกมานอกห้องชมนกชมไม้ ก็อาจจะทำให้ลูกรู้สึกดีขึ้น และหยุดร้องไห้ก็ได้ นอกจากนี้คุณแม่บางรายที่อยู่ในพื้นที่ส่วนตัว ก็สามารถนำลูกออกมาเดินเล่นในสวน ให้ได้เห็นบรรยากาศนอกบ้าน เจอสภาพอากาศที่เปลี่ยนไปจากเดิม อาจจะรู้สึกดีขึ้น และหยุดร้องในที่สุด

6.ลองอุ้มท่าใหม่

คุณแม่ที่ลองทำหลายวิธีแล้ว แต่ทารกร้องไม่หยุด ลองปรับท่าอุ้มลูกด้วยท่าใหม่ๆ กันดู ซึ่งท่าที่จะทำให้รู้สึกอบอุ่นที่สุดคือการให้ลูกนอนคว่ำกับท่อนแขน แล้วให้กล่อมลูกพร้อมกับแกว่งแขนเบาๆ จะทำให้ลูกหยุดร้องไห้ได้

7.การนวดตัวลูก

การร้องไห้ของลูกบอกถึงความต้องการภายใน ที่ไม่ใช่หิว เฉอะแฉะ หรืออยากขับถ่าย ตามที่คุณแม่เคยเข้าใจ แต่อาจจะเกิดจากความไม่สบายตัวที่ลูกสื่อออกมาด้วยการร้องไห้ก็ได้ คุณแม่ลองนวดตัวให้ลูกบ้างก็ได้ ซึ่งวิธีการนวดตัวเด็กอ่อนสามารถศึกษาได้จากยูทูป

8.หาของให้ดูด

หากทารกร้องไม่หยุด ซึ่งไม่ได้เกิดจากความหิว แต่ด้วยสัญชาตญาณของเด็กอ่อน จะใช้ปากเป็นสัญลักษณ์ในการสื่อความหมาย หากคุณแม่ให้ลูกดูดจุกหลอกก็อาจทำให้ลูกหยุดร้องไห้ได้

9.อุ้มพร้อมโยกตัวเบาๆ

การที่ทารกร้องไม่หยุด สาเหตุจากความไม่สบายตัว คุณแม่อาจจะอุ้มลูกในท่าที่สบาย แล้วนั่งโยกตัวไปมาช้าๆ เพราะจะทำให้ลูกรู้สึกผ่อนคลายนั่นเอง

10.อุ้มลูกพาดไหล่

การอุ้มลูกน้อยพาดไหล่คุณแม่พร้อมทั้งใช้มือลูบหลังลูกเบาๆ จะช่วยลูกรู้สึกสบายตัวช่วย  และเป็นไล่ลมออกจากกระเพาะอาหาร ทำให้ลูกหายอึดอัด หากมีอาการปวดท้องก็จะดีขึ้น หากลูกเรอออกมาได้ ก็จะช่วยให้ลูกสบายตัวได้เร็วขึ้น

Sponsored

สาเหตุที่ทำให้ทารกร้องไห้

เรามาดูสาเหตุที่ทำให้ลูกร้องไห้กันบ้างดีกว่า ซึ่งอาจมีได้หลายสาเหตุดังนี้

​1.ลูกรู้สึกหิว

ทารกร้องไห้บ่อยที่สุด โดยเฉพาะเด็กแรกเกิด เนื่องจากกระเพาะอาหารมีขนาดเล็ก อิ่มไว จึงหิวบ่อย หากคุณแม่ดูแล้วว่าลูกน่าจะร้องไห้เพราะความหิว ก็ควรเตรียมนมไว้ตั้งแต่ลูกยังไม่ตื่น เมื่อลูกตื่นขึ้นมาก็ให้ลูกกินนมทันที

​2.ลูกร้อนหรือหนาวเกินไป

สภาพอากาศมีส่วนสำคัญที่ทำให้ลูกน้อยร้องไห้โยเยได้ หากอากาศร้อนลูกก็จะรู้สึกไม่สบายตัวจากการเหนียวเหนอะหนะผิวจึงทำให้ร้องไห้ หรืออากาศหนาวเกินไปลูกก็ร้องไห้ได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นคุณแม่ควรดูสภาพอากาศ และใส่เสื้อผ้าให้ลูกเหมาะสมกับสภาพอากาศของแต่ละวันด้วย

3.ลูกมีอาการโคลิคหรือท้องอืด

เด็กอ่อนที่ร้องไห้เป็นเวลาต่อเนื่องทุกวัน โดยเฉพาะช่วงหัวค่ำ ส่วนใหญ่เกิดจากอาการปวดท้องโคลิค คุณแม่ควรหมั่นสังเกตและพยายามอุ้มให้เรอทุกครั้งหลังกินนม จะได้ไม่มีอากาศอยู่ในลำไส้ลูกมากเกินไป จนทำให้เกิดการปวดท้อง

4.ลูกต้องการให้เปลี่ยนผ้าอ้อม

ความเปียกชื้นจากผ้าอ้อมก็ทำให้ลูกรู้สึกไม่สบายตัว และทำให้ทารกร้องไม่หยุดได้เช่นกัน โดยเขาจะหยุดร้องไห้ก็ต่อเมื่อคุณแม่เปลี่ยนผ้าอ้อมให้ใหม่

5.ลูกรู้สึกเจ็บป่วย

ลูกน้อยอาจร้องไห้เพราะเกิดอาการเจ็บป่วย ท้องอืด หรือเป็นไข้ ตัวร้อน จึงแผดเสียงร้องไห้ไม่ยอมหยุด และคุณแม่อาจลองตรวจดูตามใบหน้า และร่างกายว่ามีแผลจากการข่วนตัวเองหรือไม่ หรือลูกมีความเจ็บป่วยตรงไหน หากพบความผิดปกติควรปรึกษาแพทย์ไม่ควรซื้อยามาป้อนให้เด็กกินเองโดยไม่ปรึกษาแพทย์ เพราะอาจทำให้เด็กป่วยมากขึ้น

7.ลูกถูกกระตุ้นมากเกินไป

ทารกอาจอยู่ในสภาวะที่มีสิ่งรบกวน หรือกระตุ้นมากเกินไป เช่น อยู่ในห้องที่เสียงดัง มีคนรุมล้อมมากจนไม่มีเวลาพักผ่อน ก็ทำให้ลูกร้องไห้มากได้

​8.ลูกต้องการให้คุณแม่กอดหรืออุ้ม

เด็กทารกอาจร้องไห้จากความกลัว หรือสิ่งที่ไม่คุ้นเคย เช่น คนแปลกหน้าที่อุ้มทำให้เด็กสัมผัสได้ถึงความรู้สึกที่แตกต่างจากพ่อหรือแม่ที่เคยอุ้ม ทำให้เด็กอ่อนอยู่ในความรู้สึกกลัว จึงร้องไห้ออกมา

การเลี้ยงลูกด้วยความเข้าใจในธรรมชาติของเด็กอ่อน ซึ่งต้องการความอบอุ่นเอาใจใส่ดูแลจากคุณแม่อย่างใกล้ชิด จะทำให้ลูกรู้สึกอบอุ่นมั่นใจ และมีความสุขที่ได้รับสัมผัส แม้ว่าลูกยังเป็นเด็กทารกไร้เดียงสา แต่ความรู้สึกของแม่ย่อมเชื่อมสายใยรัก ที่ทำให้ลูกรู้สึกได้ถึงความรักของคุณแม่ การอุ้มลูกเป็นยาวิเศษที่ช่วยเยียวยา สภาพร่างกาย และจิตใจให้ลูกหายจากการเจ็บป่วยที่ไม่ใช่โรคร้ายแรงได้

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.รีวิวผ้าอ้อมเด็ก Enfant ใช้คุ้ม! ยิ่งซักยิ่งนุ่ม Anti-Bacteria ได้ด้วย

2.รีวิวชุดเด็ก Enfant โดนใจลูกน้อย ถูกใจคุณพ่อ