ปัญหาการนอนของลูกในวัยขวบกว่า ๆ ที่พบบ่อยคือ  การตื่นมาร้องไห้กลางดึก ทำให้คุณพ่อคุณแม่ต้องตื่นมาปลอบโยนกันกว่าจะนอนอีกทีบางคนก็เกือบสว่าง  มาดูกันว่าการตื่นขึ้นมาร้องกลางดึกเกิดจากสาเหตุใดได้บ้างและมีวิธีการจัดการเจ้าตัวน้อยอย่างไรให้อยู่หมัด  ติดตามอ่านค่ะ

ลูกร้องตอนกลางคืน

ลูกร้องตอนกลางคืน จะรับมืออย่างไรดี

สาเหตุลูกตื่นมาร้องไห้กลางดึก

ฝันร้าย

เนื่องจากเจ้าหนูอาจจะเล่นซนมากเกินไป  ขาดแบบแผนที่ดีในการนอน หรือขาดระเบียบในการดำเนินชีวิต  การปล่อยให้ลูกเล่นในตอนกลางวันมากเกินไปโดยที่ลูกไม่ได้นอนกลางวัน เพราะคิดว่ากลางคืนจะได้หลับเต็มที่ แต่กลับส่งผลตรงกันข้ามค่ะเพราะลูกจะหลับไม่สนิทและตื่นบ่อยนั่นเอง

วิธีแก้ไข

 • อย่าให้ลูกเล่นจนเหนื่อยเกินไป ควรจัดเวลานอนกลางวันให้เหมาะสม
 • ทำกิจกรรมก่อนนอนที่ไม่โลดโผน เช่น อ่านนิทาน  ฟังเพลง
 • พาลูกเข้านอนให้ตรงเวลาเป็นประจำสม่ำเสมอและเป็นแบบแผน คือ อาบน้ำ  แปรงฟัน เปลี่ยนชุดนอน  ฟังนิทาน แล้วจึงปิดไฟนอน และที่สำคัญควรให้ลูกนอนเอง  อย่าอุ้มจนหลับ
 • หากลูกไม่นอนในทันทีก็ปล่อยให้นอนเล่นอยู่บนเตียงไปเรื่อย ๆ
 • ถ้าเจ้าหนูร้องไห้ ต้องแข็งใจไม่อุ้มนะคะ แต่ใช้วิธีการพูดปลอบประโลมหรือเล่านิทาน ร้องเพลง  กันใหม่หากลูกยังไม่ง่วง

เจ็บป่วย

เมื่อลูกเจ็บป่วย เช่น  เป็นหวัดหรือภูมิแพ้ ทำให้คัดจมูก   หายใจไม่ออกหรือคันตามผิวหนัง

วิธีแก้ไข

 • ให้ยาลดอาการคัดจมูกหรือรักษาอาการภูมิแพ้
 • หากลูกฟันกำลังขึ้นทำให้ปวดเหงือก แก้ไขโดยให้ยาแก้ปวดหรือทาเจลแก้ปวด
 • หากเป็นโรคหูชั้นกลางอักเสบ แก้ไขโดยให้ยาแก้ปวดและพาไปพบคุณหมอเพื่อทำการรักษาต่อไป
 • หรืออาจปวดท้องเพราะอาหารไม่ย่อย อาจให้ทานยาขับลมเพื่อคลายความปวด

ตื่นแล้วหลับเองไม่เป็น

Sponsored

เด็กๆ มักจะตื่นกลางดึกแทบทุกคน บางคนหลับต่อเองได้ แต่บางคนหลับต่อไม่เป็น เพราะไม่ได้ถูกฝึกมาตั้งแต่เล็ก ๆ เคยชินกับการอุ้มหลับจนหลับคามือ หลับคาเต้า ไม่ได้ปล่อยลงเตียงขณะเคลิ้ม ๆเพื่อให้หลับต่อเอง ทำให้ไม่ชินกับการหลับด้วยตนเอง วัยที่เหมาะสมสำหรับการฝึกหลับด้วยตนเอง คือ ช่วง 4 – 5 เดือน

วิธีแก้ไข

หากลูกมีอายุขวบกว่าแล้ว  มี 2 วิธีค่ะ

 • วิธีแรก คือ ปล่อยให้ร้องแบบหักดิบดูจะใจร้ายไปหน่อยนะคะ แต่เป็นการฝึกลูกค่ะ โดยแยกห้องนอนหรือหาม่านมากั้น พอตื่นเขาจะร้องประมาณ 1 ชั่วโมงในคืนแรก คุณแม่แอบดูว่าลูกไม่เป็นอะไรแน่ ๆ แต่อย่าให้ลูกเห็นนะคะว่าแอบดูเขาจะโกรธมาก แล้วเขาจะผล็อยหลับไปเองเพราะร้องจนเหนื่อย  แต่ไม่ต้องกลัวว่าวิธีนี้จะทำให้ลูกร้องจนเสียขวัญนะคะ เพราะคุณแม่จะต้องชดเชยให้ความอบอุ่นลูกให้เต็มที่ในเวลากลางวัน คืนที่สองก็ทำแบบเดิม วิธีการนี้มักจะเห็นผลในคืนที่    3 – 4 ค่ะ
 • วิธีที่สอง เรียกว่า ค่อยเป็นค่อยไปคือ  คุณแม่เดินเข้าไปหาลูกหลังจากลูกร้องได้ประมาณ 5 นาที อย่าอุ้มแต่ให้นั่งข้าง ๆ แล้วลูบหลังเบา ๆ บอกว่าแม่อยู่นี่ หลับซะลูก  ฮัมเพลงเบา ๆ นาน 5 นาที แล้วกลับมาได้เป็นช่วง ๆ และเพิ่มเวลาเดินจากไปให้นานขึ้น จะเห็นผลได้ใน 1 สัปดาห์ค่ะ

สิ่งสำคัญของให้คุณพ่อคุณแม่อดทน เพราะหากลูกเรียนรู้วิธีหลับเองได้ด้วยตนเอง คุณภาพการนอนจะดีขึ้นทั้งครอบครัวเชียวนะคะ

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/