ปัญหาการนอนของลูกในวัยขวบกว่า ๆ ที่พบบ่อยคือ  การตื่นมาร้องไห้กลางดึก ทำให้คุณพ่อคุณแม่ต้องตื่นมาปลอบโยนกันกว่าจะนอนอีกทีบางคนก็เกือบสว่าง  มาดูกันว่าการตื่นขึ้นมาร้องกลางดึกเกิดจากสาเหตุใดได้บ้างและมีวิธีการจัดการเจ้าตัวน้อยอย่างไรให้อยู่หมัด  ติดตามอ่านค่ะ

ลูกร้องตอนกลางคืน จะรับมืออย่างไรดี

สาเหตุลูกตื่นมาร้องไห้กลางดึก

ฝันร้าย

เนื่องจากเจ้าหนูอาจจะเล่นซนมากเกินไป  ขาดแบบแผนที่ดีในการนอน หรือขาดระเบียบในการดำเนินชีวิต  การปล่อยให้ลูกเล่นในตอนกลางวันมากเกินไปโดยที่ลูกไม่ได้นอนกลางวัน เพราะคิดว่ากลางคืนจะได้หลับเต็มที่ แต่กลับส่งผลตรงกันข้ามค่ะเพราะลูกจะหลับไม่สนิทและตื่นบ่อยนั่นเอง

วิธีแก้ไข

 • อย่าให้ลูกเล่นจนเหนื่อยเกินไป ควรจัดเวลานอนกลางวันให้เหมาะสม
 • ทำกิจกรรมก่อนนอนที่ไม่โลดโผน เช่น อ่านนิทาน  ฟังเพลง
 • พาลูกเข้านอนให้ตรงเวลาเป็นประจำสม่ำเสมอและเป็นแบบแผน คือ อาบน้ำ  แปรงฟัน เปลี่ยนชุดนอน  ฟังนิทาน แล้วจึงปิดไฟนอน และที่สำคัญควรให้ลูกนอนเอง  อย่าอุ้มจนหลับ
 • หากลูกไม่นอนในทันทีก็ปล่อยให้นอนเล่นอยู่บนเตียงไปเรื่อย ๆ
 • ถ้าเจ้าหนูร้องไห้ ต้องแข็งใจไม่อุ้มนะคะ แต่ใช้วิธีการพูดปลอบประโลมหรือเล่านิทาน ร้องเพลง  กันใหม่หากลูกยังไม่ง่วง

เจ็บป่วย

เมื่อลูกเจ็บป่วย เช่น  เป็นหวัดหรือภูมิแพ้ ทำให้คัดจมูก   หายใจไม่ออกหรือคันตามผิวหนัง

วิธีแก้ไข

 • ให้ยาลดอาการคัดจมูกหรือรักษาอาการภูมิแพ้
 • หากลูกฟันกำลังขึ้นทำให้ปวดเหงือก แก้ไขโดยให้ยาแก้ปวดหรือทาเจลแก้ปวด
 • หากเป็นโรคหูชั้นกลางอักเสบ แก้ไขโดยให้ยาแก้ปวดและพาไปพบคุณหมอเพื่อทำการรักษาต่อไป
 • หรืออาจปวดท้องเพราะอาหารไม่ย่อย อาจให้ทานยาขับลมเพื่อคลายความปวด

ตื่นแล้วหลับเองไม่เป็น

Sponsored

เด็กๆ มักจะตื่นกลางดึกแทบทุกคน บางคนหลับต่อเองได้ แต่บางคนหลับต่อไม่เป็น เพราะไม่ได้ถูกฝึกมาตั้งแต่เล็ก ๆ เคยชินกับการอุ้มหลับจนหลับคามือ หลับคาเต้า ไม่ได้ปล่อยลงเตียงขณะเคลิ้ม ๆเพื่อให้หลับต่อเอง ทำให้ไม่ชินกับการหลับด้วยตนเอง วัยที่เหมาะสมสำหรับการฝึกหลับด้วยตนเอง คือ ช่วง 4 – 5 เดือน

วิธีแก้ไข

หากลูกมีอายุขวบกว่าแล้ว  มี 2 วิธีค่ะ

 • วิธีแรก คือ ปล่อยให้ร้องแบบหักดิบดูจะใจร้ายไปหน่อยนะคะ แต่เป็นการฝึกลูกค่ะ โดยแยกห้องนอนหรือหาม่านมากั้น พอตื่นเขาจะร้องประมาณ 1 ชั่วโมงในคืนแรก คุณแม่แอบดูว่าลูกไม่เป็นอะไรแน่ ๆ แต่อย่าให้ลูกเห็นนะคะว่าแอบดูเขาจะโกรธมาก แล้วเขาจะผล็อยหลับไปเองเพราะร้องจนเหนื่อย  แต่ไม่ต้องกลัวว่าวิธีนี้จะทำให้ลูกร้องจนเสียขวัญนะคะ เพราะคุณแม่จะต้องชดเชยให้ความอบอุ่นลูกให้เต็มที่ในเวลากลางวัน คืนที่สองก็ทำแบบเดิม วิธีการนี้มักจะเห็นผลในคืนที่    3 – 4 ค่ะ
 • วิธีที่สอง เรียกว่า ค่อยเป็นค่อยไปคือ  คุณแม่เดินเข้าไปหาลูกหลังจากลูกร้องได้ประมาณ 5 นาที อย่าอุ้มแต่ให้นั่งข้าง ๆ แล้วลูบหลังเบา ๆ บอกว่าแม่อยู่นี่ หลับซะลูก  ฮัมเพลงเบา ๆ นาน 5 นาที แล้วกลับมาได้เป็นช่วง ๆ และเพิ่มเวลาเดินจากไปให้นานขึ้น จะเห็นผลได้ใน 1 สัปดาห์ค่ะ

สิ่งสำคัญของให้คุณพ่อคุณแม่อดทน เพราะหากลูกเรียนรู้วิธีหลับเองได้ด้วยตนเอง คุณภาพการนอนจะดีขึ้นทั้งครอบครัวเชียวนะคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กมีกี่แบบ เลือกแบบไหนดี ให้เหมาะกับลูกรัก

2.รีวิวชุดเด็ก Enfant โดนใจลูกน้อย ถูกใจคุณพ่อ